Công dân rời 'điểm nóng' Sơn Lôi: Rà soát, gọi điện mời trở về địa phương

Công dân rời 'điểm nóng' Sơn Lôi: Rà soát, gọi điện mời trở về địa phương
TPO - “Với các trường hợp công dân thấy xã bị khoanh vùng, cách ly thì bỏ đi, có người tham công tiếc việc rời xã đi làm thì trong hôm nay, ngày mai, chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ, gọi điện cho công dân về. Nếu không sẽ báo cho nơi công dân đang tạm trú, báo cho công an tỉnh để có biện pháp phù hợp”, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi nói.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 17/2, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi đang thực hiện khoanh vùng, cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, toàn bộ cán bộ, công chức xã làm việc kể cả Thứ bảy, Chủ nhật, thậm chí làm đến 23h đêm. “Hôm qua chúng tôi làm việc đến 23h đêm. Anh em công an còn làm việc xuyên đêm”, ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, tình hình sinh hoạt của bà con trong xã nói chung là ổn định, các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như rau củ quả, gà, cá được cung ứng đầy đủ vì địa phương là xã nông nghiệp. Các mặt hàng như nước mắm, dầu ăn… nguồn hàng cũng dồi dào, sức mua vẫn bình thường.

“Tâm lý bà con thì vào ngày đầu có hoang mang. Nhưng đến nay đã 5 ngày rồi thì rất ổn định. Bà con cũng ra đồng làm việc, tranh thủ lúc rỗi rãi thì quay sang sửa chữa nhà cửa. Hiện trong xã có 4 – 5 công trình khởi công làm nhà tầng, xây thêm gác. Lượng sắt thép, xi măng cũng được chuẩn bị đầy đủ”, ông Tâm nói thêm.

Theo ông Tâm, do không được ra khỏi xã nên “cánh trẻ tuổi có vẻ hơi tù túng một tí”. Tuy nhiên, ý thức bà con nhân dân cũng nâng cao, tuyệt đối trẻ em không ra ngoài đường nữa. Những người có việc thực sự cần thiết mới ra khỏi nhà. Cũng gần như không còn cảnh túm năm, tụm ba nói chuyện như trước đây.

Lãnh đạo xã Sơn Lôi cũng cho biết, buổi tối, người dân trong xã cũng mang gà, mang khoai ra tặng lực lượng chốt trực quanh làng. “Người dân cũng biết công an, bộ đội, các bác sỹ rất vất vả nên ra ủng hộ”, ông Tâm chia sẻ.

Liên quan đến thông tin về hàng trăm công dân xã Sơn Lôi rời đi trước khi có lệnh khoanh vùng, cách ly, ông Tâm xác nhận, thông tin này là thực tế. “Có báo đưa là 315, có báo đưa là 192. Nhưng thông tin chưa thể hiện hết bản chất của vấn đề”, ông Tâm nói, đồng thời lý giải:

Số liệu này do công an tỉnh điều tra. Trong số 315 người được nêu, có một số trường hợp mới mất, chưa khai tử. Một số người đi làm ăn xa nhưng chưa cắt khẩu khỏi địa phương. Đợt Tết vừa rồi nhiều người không về. Có người có bà con, họ hàng trong Tây Nguyên, trong miền Nam cũng đi vài tháng rồi. Thông tin thống kê là chính xác, nhưng nếu cụ thể, rõ bản chất thì người dân đỡ lo lắng hơn.

Ông Tâm cho biết, hiện nay, công an xã và công an huyện vào cuộc, đến từng gia đình xem số liệu chính thức, cụ thể thế nào. Ví dụ anh A không có mặt ở nhà thì gia đình phải cung cấp số điện thoại liên hệ, xem đi bao lâu rồi. Anh B trước đây không đi đâu cả, nhưng thấy xã bị khoanh vùng thì bỏ đi. Anh C tham công tiếc việc thì bỏ đi làm xa.

“Trong ngày nay, ngày mai, chúng tôi sẽ xác minh, làm rõ, gọi điện cho công dân về. Nếu không sẽ báo cho nơi công dân đang tạm trú, báo cho công an tỉnh có biện pháp cần thiết”, ông Tâm nói.

Theo ông Tâm, công tác này cần được làm, phân loại rõ, công khai, minh bạch để người dân địa phương và người dân cả nước yên tâm chống dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn tàu thứ 10 dự án Nhổn - ga Hà Nội cập cảng ở Hải Phòng.

Đủ 10 đoàn tàu về dự án, tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội sẵn sàng vận hành

TPO - Chiều nay, đoàn tàu cuối cùng dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn - ga Hà Nội đã được vận chuyển về Việt Nam. Như vậy sau hơn 1 năm vận chuyển lần lượt các đoàn tàu từ Pháp về Việt Nam, hiện dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành vận chuyển tất cả 10 đoàn tàu về dự án, chuẩn bị cho việc vận hành.
Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

Hà Nội đồng ý lập thêm 4 điểm test nhanh COVID

TPO - UND thành phố Hà Nội vừa đồng ý cho mở thêm 4 địa điểm test nhanh COVID tại quận cửa ngõ. Chấp thuận được đưa ra sau khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội có đề xuất để giảm tải cho 2 điểm hiện có là bến xe Nước Ngầm, bến xe Yên Nghĩa.
Một phần cống bao gom nước thải cho sông Tô Lịch đã hoàn thành

Hoàn thành 1,5km cống gom nước thải cho sông Tô Lịch

TPO - Hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính có quy mô tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 21.958m, đến nay đã thi công được 1km cống bao chính đoạn đào mở và khoan kích ngầm được 572m ống D1500. Hệ thống có nhiệm vụ gom toàn bộ nước thải từ sông Tô Lịch về nhà máy nước thải Yên Xá.