Vĩnh Phúc: Gần 200 người rời tâm dịch Sơn Lôi trước ngày bị khoanh vùng

TPO - Theo thống kê của huyện Bình Xuyên, đã có gần 200 người rời xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) trước khi xã này được khoanh vùng, cách ly chống dịch Covid-19.

VĩnhTheo đại diện UBND huyện Bình Xuyên, báo cáo của lực lượng công an huyện Bình Xuyên cho thấy, hàng trăm người đã rời khỏi xã Sơn Lôi từ ngày 1/2 – 13/2. Danh sách những người này đang được xác lập.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung xác nhận, theo thống kê ban đầu, có 315 người rời khỏi xã. Đến sáng 16/2, một số người đã trở về.

Được biết, huyện sẽ thông báo danh sách những người này cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để chính quyền các địa phương có biện pháp giám sát phù hợp.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi để phòng, chống dịch Covid-19. 12 chốt kiểm soát được thành lập, kiểm soát, đo thân nhiệt những người ra vào xã Sơn Lôi.

Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi khi thực hiện cách ly với mức 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp tại nhà; 60 nghìn đồng/người/ngày đối tượng cách ly ở Trung tâm y tế trên địa bàn huyện Bình Xuyên.

Cũng liên quan đến việc khoanh vùng xã Sơn Lôi, một thanh niên tên T. đã rời xã, đi thăm bạn gái tên P. tại Tam Đường (Lai Châu) khiến 31 người phải cách ly, theo dõi.

Trao đổi với PV, đại diện Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết ngoài 13 trường hợp là người thân, hàng xóm phải cách ly, lực lượng chức năng đã rà soát và xác định được 18 người (gồm cả lái xe và phụ xe) đi cùng chuyến xe với anh T., chị P.

Đối với 18 trường hợp này, Sở Y tế tỉnh Lai Châu đã gọi điện về địa phương tuyên truyền, đề nghị cho cách ly theo dõi tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, nếu có biểu hiện bất thường sẽ phải cho đến nơi cách ly tập trung.

Cùng với đó, đơn vị cũng đã cho phun khử trùng xe khách, nhà xe có thể tiếp tục vận chuyển khách bằng phương tiện này. Tuy nhiên, lái xe và phụ xe phải được cách ly, theo dõi theo quy định và không được phép vận hành xe trong thời gian cách ly.

Đối với bản thân chị P. (người yêu của nam thanh niên quê Sơn Lôi) và 12 người khác đã tiếp xúc với chị P., anh T., chính quyền huyện Tam Đường đã chỉ đạo cho cách ly y tế tại nhà, được y tá kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày.

Theo lãnh đạo xã Sơn Lôi, trước khi rời khỏi xã Sơn Lôi, anh T. vẫn khoẻ mạnh bình thường và không phải người thuộc diện có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 mà trốn khỏi nơi cách ly.

Anh T. được xác định rời khỏi địa bàn Sơn Lôi vào sáng sớm 12/2 - thời điểm xã đang là vùng dịch nhưng chưa lập các chốt để khoanh vùng, cách ly nên người dân vẫn có thể tự do ra vào xã.

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.