Nam thanh niên xã Sơn Lôi đi thăm bạn gái khiến 13 người bị cách ly

Theo lãnh đạo xã Sơn Lôi, thanh niên Nguyễn Văn Thuyết rời xã trước khi xã hoành thành công tác khoanh vùng, cách ly
Theo lãnh đạo xã Sơn Lôi, thanh niên Nguyễn Văn Thuyết rời xã trước khi xã hoành thành công tác khoanh vùng, cách ly
TPO - Một công dân xã Sơn Lôi, địa phương đang bị cách ly, khoanh vùng phòng chống dịch Covid-19 đã đi lên nhà bạn gái ở Tam Đường chơi, ăn uống cùng với một số người dân, khiến 13 người bị cách ly.

Chiều 15/2, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết, vào chiều 14/2, địa phương đã tiếp nhận công dân Nguyễn Văn Thuyết (SN 1984, thôn Ngọc Bảo) được đưa về từ Tam Đường (Lai Châu).

Theo ông Tâm, đây là công dân đã đi lên nhà bạn gái ở Tam Đường chơi và ăn uống cùng với một số người dân tại đây vào 13/2, khiến 13 người bị cách ly.

"Ngay sau khi nhận bàn giao, chúng tôi đã chuyển công dân Thuyết về trạm y tế của xã để tiến hành kiểm tra thân nhiệt và đưa vào danh sách cách ly tại nhà theo đúng quy định", ông Tâm nói.

Về thông tin cho rằng, anh Thuyết đã trốn khỏi các vòng kiểm soát, khoanh vùng, cách ly ở xã để lên nhà người yêu ở Lai Châu chơi, ông Tâm nêu rõ, thông tin này không chính xác.

"Theo thông tin chúng tôi qua kiểm tra, xác định, nam thanh niên này rời khỏi địa phương là hôm 12/2.

Vào ngày hôm đó, tỉnh có quyết định tiến hành lập các chốt để khoanh vùng, cách ly đối với xã để chống dịch nhưng thời điểm trước 7h30 sáng việc lập các chốt chưa xong nên người dân vẫn có thể tự do ra ngoài.

Chính thời điểm đó, công dân này đã di chuyển đi rồi nên đây không phải là bỏ trốn khỏi khu vực cách ly, khoanh vùng của xã", ông Tâm giải thích và cho hay, khi được chính quyền Tam Đường yêu cầu cách ly, anh Thuyết hoàn toàn chấp hành, không có chống đối và đề nghị được về địa phương.

"Khi về địa phương, anh Thuyết cũng không hề có chống đối gì", ông Tâm nói.

Lãnh đạo xã Sơn Lôi cũng cho hay, trường hợp của anh Thuyết chính là một bài học để địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, không di chuyển ra bên ngoài để tránh cho nhiều người thân, bạn bè cũng bị cách ly.

"Qua trường hợp này, người dân địa phương đã nhận thức rất rõ về ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch bệnh và không ai có tâm lý bỏ trốn khỏi xã cả.

Quyết tâm của nhân dân chúng tôi là cùng nhau đoàn kết, tuân thủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan chức năng để làm sao không để lây lan, sớm dập tắt được dịch bệnh này", ông Tâm nêu rõ.

Trước đó, ông Tử Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường (Lai Châu) cho biết, vào chiều tối ngày 13/2, lực lượng chức năng huyện Tam Đường đã nhận được tin báo về một xe khách đi từ Lao Cai (Lai Châu) có dừng xe cho hai hành khách (đến từ tâm dịch Vĩnh Phúc) xuống xe tại địa phận thị trấn huyện Tam Đường.

Vào đêm ngày 13/2, rạng sáng 14/2, lực lượng chức năng đã xác định, hai công dân kể trên là Nguyễn Văn Thuyết (SN 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Lò Thị Phương (bạn gái Nguyễn Văn Thuyết, SN 1993, trú quán tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, Tam Đường)".

Ông Hà cho biết thêm, sau khi Công an huyện Tam Đường kiểm tra, xác minh thì hai người trên đã vào nhà Lò Thị Phương ở bản Nà Phát và ăn tối cùng gia đình Phương cùng một số người hàng xóm.

"Ngay trong đêm 14/2, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã phối hợp với Chính quyền xã Bình Lư, Công an xã Bình Lư đưa Lò Thị Phương và Nguyễn Văn Thuyết về TTYT huyện tạm cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đến sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Thuyết có nguyện vọng xin trở lại quê nhà. Chính quyền huyện Tam Đường đã liên lạc với chính quyền xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Sau khi chính quyền xã này đồng ý tiếp nhận công dân thì chúng tôi đã bố trí riêng 1 xe cấp cứu để đưa Thuyết trở lại quê nhà.

Còn trường hợp Lò Thị Phương và 13 người tiếp xúc với Phương và Thuyết, huyện đã chỉ đạo cho cách ly y tế tại nhà để theo dõi diễn biến sức khỏe. Hai lần trong ngày, cán bộ y tá sẽ đến kiểm tra và bản thân gia đình cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh", Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho hay.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.