Hà Myo đưa Xẩm đến với khán giả quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo) là một ca sĩ đã góp phần đưa Xẩm lên các sân khấu trong nước và quốc tế, mang Xẩm đến với nhiều hơn những khán giả, nhất là người trẻ để có thể giữ gìn và phát triển âm nhạc nghệ thuật Việt Nam vươn tầm quốc tế,

Ca sĩ Hà Myo, tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà, hiện đang là ca sĩ của nhà hát ca múa nhạc Việt Nam. Năm 2021 Hà Myo đã dành nhiều hơn thời gian để học tập, nghiên cứu và rèn luyện khả năng âm nhạc của bản thân để gửi tới khán giả nhiều sản phẩm âm nhạc như: Xẩm Hà Nội, Xẩm Xuân chúc phúc, Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội, Xẩm Xuân xanh.

Trước đó, một số ca sĩ trẻ cũng đã từng kết hợp Xẩm với âm nhạc hiện đại, nhưng phải đến những sản phẩm của Hà Myo sự “se duyên” này mới thật sự tỏa sáng.

Giao lưu cùng độc giả, Hà Myo đã có những chia sẻ về cơ duyên này, những ấp ủ và dự định sẽ thực hiện trong tương lai khi trở thành một trong những ứng viên được đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021.

Hà Myo đưa Xẩm đến với khán giả quốc tế ảnh 1

Nếu để dành lời khuyên cho các bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi thể loại nhạc Xẩm, bạn sẽ nói gì?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Các bạn hãy cứ đam mê đi, cứ cống hiến đi, cứ nhiệt huyết đi và thật nghiêm túc với những lý tưởng của mình. Ban đầu chắc chắn sẽ khó khăn đấy nhưng rồi khán giả sẽ nhìn thấy và công nhận sự cố gắng của bạn giống như công nhận Hà Myo của ngày hôm nay vậy.

Hà Myo có lo lắng nếu như cũng có nhiều người theo đuổi dòng nhạc giống bạn không?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Đây là một dòng nhạc vô cùng khó và đòi hỏi sự nghiêm túc, đầu tư về thời gian, về kinh phí và năng lực rất nhiều.

Hà may mắn hơn rất nhiều nghệ sĩ vì mình có chồng là nhà Sản Xuất Âm Nhạc (Music Pro) có cùng đam mê và định hướng phát triển nên dễ dàng thực hiện được những ý tưởng của bản thân.

Tuy nhiên, nếu như có nhiều nghệ sĩ theo dòng nhạc này đối với cá nhân Hà thì đó là một mong muốn vô cùng lớn. Hà vẫn luôn hy vọng sẽ có nhiều hơn các bạn nghệ sĩ trẻ cùng với Hà Myo và nhiều nghệ sĩ khác chung tay mang âm nhạc Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bạn đã có những dự định cho các sản phẩm âm nhạc tiếp theo chưa? Trong tương lai, bạn có muốn thử sức bản thân ở những thể loại khác hay không?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Hà Myo luôn luôn có rất nhiều dự định, ý tưởng cho mình. Với khát khao lan tỏa và những mục tiêu đã đặt ra, Hà chỉ hy vọng mình sẽ có đủ sức khỏe, đủ kinh tế, đủ sự yêu mến của khán giả, để tiếp tục đam mê và thực hiện những dự án dang dở.

Và Tất nhiên rồi! Mình luôn muốn thử sức bản thân ở những thể loại nhạc khác nhau. Khán giả hãy đón chờ xem hình ảnh tiếp theo của Hà Myo sẽ như thế nào nhé.

Dòng nhạc Xẩm mặc dù đã được làm mới nhưng để có một lượng khán giả hùng hậu là điều không dễ, Hà Myo nghĩ sao về điều này?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Chắc chắn rồi! Khi Hà Myo quyết định theo con đường này, bản thân đã hình dung về tương lai với những khó khăn mà mình sẽ phải trải qua, phải đối mặt. Đặc biệt là với một nghệ sĩ trẻ như Hà Myo. Tuy nhiên, "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng. Gian khổ sẽ dành phần ai?" Nếu Hà cũng như bao bạn ca sĩ trẻ khác chỉ làm những thứ "thị hiếu" thì sẽ thật khó để các bạn trẻ ngày nay tiếp cận được một nghệ thuật Xẩm hay như thế.

Hà chấp nhận và sẵn sàng cho việc đi đầu, có thể chông gai đấy, khó khăn đấy, gập ghềnh trắc trở đấy, nhưng nếu có thể mang được tình yêu Nghệ Thuật Truyền thống Dân gian đến với nhiều người hơn thì cũng xứng đáng lắm!

Là thế hệ có sự chuyển giao nhiều nền văn hóa nghệ thuật khác nhau, vì sao Hà Myo lại chọn xẩm? Và với Hà, thế nào là một sản phẩm âm nhạc thành công?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Hà không lựa chọn chỉ là may mắn Hà và Xẩm tìm thấy nhau sớm hơn những thể loại âm nhạc khác và thật may mắn vì sự hợp nhau. Điều gì để Hà lại mê mẩn Xẩm như vậy thì giống như khi bạn yêu ai đó, đôi khi không vì lý do gì cả, yêu là yêu thôi.

Đối với Hà một sản phẩm âm nhạc thành công là một sản phẩm Văn minh, đến được với khán giả bằng sự ý nghĩa và lan tỏa được nhiều cảm hứng, giá trị tích cực.

Hà Myo đưa Xẩm đến với khán giả quốc tế ảnh 2

Đến với xẩm, bạn nhận lại được những gì?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Đi càng nhiều nơi, tiếp xúc với càng nhiều nền văn minh mới thấy sự khác biệt của chúng ta chính là văn hóa Việt Nam, là con người Việt Nam.

Xẩm giúp Hà nhận ra thứ âm nhạc khác biệt chỉ Việt Nam chúng ta mới có, giúp Hà và rất nhiều khán giả trẻ nói riêng, khán giả cả nước nói chung thêm tự hào và yêu đất nước Việt Nam mình hơn.

Các bạn có thể chia sẻ đâu là động lực thúc đẩy bạn trong công việc? Đam mê, thu nhập hay vì gia đình muốn thế?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Sau khi Xẩm Hà Nội và các sản phẩm Xẩm kết hợp với EDM & Rap của Hà Myo ra mắt, Hà nhận ra ý nghĩa của việc lan tỏa, tạo nguồn cảm hứng đối với nhiều người.

Hiện tại đối với Hà, động lực để Hà cố gắng ngoài sự đam mê với nghề, đôi khi đơn giản là những bình luận tích cực của khán giả, rằng nhờ có Hà mới biết đến Xẩm, rằng nhờ Xẩm Hà Nội mới thấy Hà Nội đẹp đến thế. Rằng nhờ Xẩm Xuân Xanh mới thấy thương những y bác sĩ, thương người dân, nhờ Xẩm Xuân Chúc Phúc mà người xa quê lại nhớ nhà và yêu Việt Nam hơn bao giờ hết... Đôi khi, như vậy là đủ!

Là một trong những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đồng nghĩa là bạn trở thành một “tấm gương sống", bạn có sẵn sàng với nhiệm vụ này hay chưa?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Hà Myo luôn luôn sẵn sàng cho mọi sự cống hiến dù có trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam hay không. Mỗi chúng ta sinh ra đều có ý nghĩa và sứ mệnh riêng. Sự đam mê, nhiệt huyết và mong muốn được lan tỏa nền âm nhạc truyền thống Việt Nam luôn luôn hiện hữu trên con đường âm nhạc của Hà Myo.

Bạn sẽ làm gì nếu trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Đối với cá nhân Hà Myo, dù có trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 hay không thì Hà vẫn luôn giữ cho mình một niềm đam mê, nhiệt huyết và khát khao được cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà.

Hà vẫn dùng sức trẻ, sức khỏe và khả năng của bản thân để có thể lan tỏa những nguồn năng lượng tích cực tới khán giả trẻ nói riêng và khán giả cả nước nói chung.

Trong năm 2022, đâu là mục tiêu quan trọng của bạn?

Nguyễn Thị Ngọc Hà: Mục tiêu của Hà Myo luôn luôn xuyên suốt và kéo dài. Việc mang những thể loại âm nhạc truyền thống Việt đến gần hơn với khán giả không phải là việc có thể thực hiện một sớm một chiều. Điều đó đòi hỏi sự kiên trì, miệt mài và lao động không nghỉ.

Hà Myo đã thử sức với Xẩm thì trong thời gian tới sẽ là những loại hình âm nhạc tiếp theo (ca trù, chầu văn, tuồng, chèo...) để khán giả có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn và thêm yêu, tự hào về nền văn hóa dân tộc Việt.

MỚI - NÓNG