Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 có ba điểm mới so với các năm trước, trong đó các ứng viên có thể tự ứng cử, giá trị bằng tiền mặt của giải thưởng cũng được tăng thêm nhiều lần. 

Chiều 14/2, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 tổ chức họp báo công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021 vào vòng bình chọn trực tuyến.

Dự chương trình có anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2021.

Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 ảnh 1

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Tự ứng cử giải thưởng

Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Ủy viên Thường trực Hội đồng, cho biết: Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB) 2021 có 3 điểm mới so với các năm. Đây là năm đầu tiên, ngoài danh sách đề cử từ các đơn vị, tổ chức, các ứng viên có thể tự ứng cử.

"Các thanh niên tiên tiến có điều kiện phù hợp với tiêu chuẩn, tiêu chí điều lệ của Giải thưởng có thể tự ứng cử giới thiệu. Giải thưởng năm nay đã có một ứng viên tự ứng cử. Khởi đầu thế là chưa nhiều, hy vọng những năm tiếp theo sẽ nhiều hơn", ông Sơn nói.

Theo nhà báo Lê Xuân Sơn, trường hợp tự ứng cử năm nay có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh-khởi nghiệp, tuy nhiên chưa lọt vào vòng bình chọn trực tuyến, do có những gương khác được giới thiệu có thành tích nổi bật hơn.

Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 ảnh 2

Nhà báo Lê Xuân Sơn chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Ông Sơn cũng cho biết thêm, hai điểm mới còn lại của giải thưởng năm nay liên quan đến hoạt động tôn vinh. Trong đó, có việc tăng tiền thưởng lên 50 triệu đồng đối với gương mặt trẻ tiêu biểu và 20 triệu đồng đối với gương mặt trẻ triển vọng. Đồng thời, Quỹ sẽ phối hợp với một đơn vị tổ chức sự kiện tổ chức lễ trao giải nhằm tạo sự mới mẻ, hấp dẫn và tăng tính lan tỏa, truyền cảm hứng mạnh mẽ hơn tới tuổi trẻ, nhân dân cả nước.

Lễ tuyên dương diễn ra theo tiêu chí 5K để đảm bảo an toàn việc phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 ảnh 3

Anh Nguyễn Tường Lâm phát biểu tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng, cho biết: Việc bổ sung cách thức tự ứng cử giải thưởng GMTVNTB nhằm phát huy tinh thần tự giác của thanh niên và "không ai hiểu mình bằng chính mình". Chúng tôi hy vọng qua cách thức này sẽ tăng số lượng và chất lượng hồ sơ đề cử xét tặng giải thưởng.

Nhiều tấm gương tiêu biểu

Giải thưởng GMTVNTB là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn nhằm tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc…

Năm 2021, Thường trực Hội đồng Giải thưởng nhận được 138 hồ sơ giới thiệu ứng viên cho Giải thưởng từ 48 đơn vị gửi về. 138 đề cử thuộc 10 lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học – sáng tạo; Lao động sản xuất; Kinh doanh – khởi nghiệp; Quản lý hành chính Nhà nước; Quốc phòng; An ninh trật tự; Thể dục thể thao; Văn hóa nghệ thuật và Hoạt động xã hội.

Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 ảnh 4

Nhà báo Phùng Công Sưởng phát biểu tại chương trình.

Nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó tổng biên tập báo Tiền Phong, Phó Giám đốc Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, đại diện đơn vị thường trực Hội đồng cho biết: Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu hết các hoạt động, chương trình giao lưu, ngoại giao nhân dân, học tập, thi đấu thể thao, mang tầm quốc tế thường niên bị gián đoạn, khiến nhiều cá nhân, tổ chức bị hạn chế về cơ hội phát triển và toả sáng.

Tuy nhiên, trong số 138 đề cử GMTVNTB năm 2021 được các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, các bộ, ban, ngành, thường trực các giải thưởng của T.Ư Đoàn gửi về, vẫn có nhiều cá nhân tiêu biểu, sáng tạo, vượt khó khăn và có sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng.

Tại phiên họp Hội đồng lần thứ nhất, các ủy viên Hội đồng đã phân tích, thảo luận kỹ về từng trường hợp được Thường trực hội đồng đề xuất, cân nhắc thêm nhiều trường hợp trong danh sách 138 đề cử ban đầu nhưng chưa được Thường trực Hội đồng giới thiệu và bỏ phiếu kín chọn ra 20 đề cử tiêu biểu nhất vào vòng bình chọn trực tuyến để lấy ý kiến rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên, nhân dân cả nước.

Vòng bình chọn trực tuyến các đề cử GMTVNTB năm 2021, diễn ra từ ngày 14 đến 28/2 trên 12 cơ quan báo chí và một số website của các tỉnh, thành Đoàn. Phương thức bình chọn: Sử dụng một hệ thống bình chọn duy nhất, địa chỉ: www.tainangtrevietnam.vn. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng.

Phiên họp Hội đồng lần thứ hai Giải thưởng GMTVNTB năm 2021 dự kiến diễn ra vào ngày 2/3/2022. Hội đồng sẽ tiếp tục bình xét 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021.

Lễ Tuyên dương GMTVNTB năm 2021 dự kiến diễn ra trong khoảng từ ngày 20 - 24/3/2022 tại Thủ đô Hà Nội.

Trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ dự kiến sẽ có buổi gặp mặt các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2021.

Ngoài ra, T.Ư Đoàn, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng nhiều thời kỳ sẽ có chuỗi hoạt động tri ân, hành trình về nguồn tại Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh, thành phía Bắc.

Nhiều điểm mới trong Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 ảnh 5

Ông Nguyễn Duy Thái chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Duy Thái - đại diện Công ty Trầm Hương Khánh Hòa cho biết: Công ty đã đồng hành với Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhiều năm liền, chứng kiến sức ảnh hưởng, lan tỏa của giải thưởng, của các gương mặt trẻ được tôn vinh.

Ông Thái bày tỏ mong muốn Quỹ ngày càng phát triển và nhận được sự ủng hộ, đồng hành của nhiều đơn vị, doanh nghiệp và mạnh thường quân để chắp cánh cho các tài năng trẻ của đất nước.

MỚI - NÓNG