Giàn khoan 981 của Trung Quốc di chuyển trong đêm

TP - Vào lúc 21h03, ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam bắt đầu di chuyển. Việc di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981 được ra đa tàu Cảnh sát biển Việt Nam 9001 phát hiện.

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong có mặt trên tàu CSB, giàn khoan Hải Dương 981 được di chuyển theo hướng tây bắc, với vận tốc 4,3 hải lý một giờ.

Trung Quốc huy động khoảng 70 tàu để hộ tống việc di chuyển, được chia thành 3 vòng. Vòng một chủ yếu là các tàu hải tuần. Vòng hai nhiều tàu hơn gồm các tàu hải cảnh, tàu kéo được chia thành đội hình vòng cung bao vây giàn khoan theo hướng Tây – Nam để ngăn cản tàu thực thi pháp luật Việt Nam.

Phía ngoài cùng được chia thành 3 tốp theo các hướng tiếp cận của tàu Việt Nam. Trong đó có 2 tàu khu trục bảo vệ hướng đi, 2 tàu hộ vệ tên lửa tấn công nhanh phía sau ngăn cản các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Trước đó, trong buổi chiều cùng ngày, để chuẩn bị cho việc di chuyển giàn khoan, các đội tàu của Trung Quốc có biểu hiện cản phá hung tợn hơn. Từ đội hình phía Tây, khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách 10,5 hải lý, ngay lập tức 4 tàu hải cảnh và 2 tàu kéo của Trung Quốc xông ra ngăn cản.

Các tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 32010, 31101, 46101, 1401 và 2 tàu kéo mang số hiệu Hữu Liên 9, Tân Hải 242 chia thành đội hình hàng ngang, trong đó có một chiếc tàu kéo chạy với tốc độ cao hòng đâm va tàu kiểm ngư 822 của Việt Nam. Tuy nhiên, tàu Trung Quốc không thực hiện được ý đồ vì tàu của Việt Nam chủ động phòng tránh.

Cùng ngày, lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam cũng phát hiện 2 máy bay cánh bằng và trực thăng của Trung Quốc bay ở độ cao 300 mét, lượn nhiều vòng trên đội hình tàu cá của Việt Nam.

Hiện thông tin việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã được thông báo cho toàn bộ các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và việc di chuyển này đang được các lực lượng chức năng của Việt Nam theo dõi chặt chẽ.

Chiều 15/7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, hôm qua Trung Quốc đã rút hết hơn 30 tàu cá vỏ sắt khỏi khu vực giàn khoan 981 về khu vực đảo Hải Nam.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì 70 - 75 tàu các loại, trong đó 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16 -18 tàu kéo, cùng 5 tàu quân sự để bảo vệ giàn khoan 981.

Phạm Anh 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình công nhân ngày dịch. Ảnh: U.P

Công nhân chật vật mưu sinh

TP - “Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM  rớm nước mắt, nói.
Làm việc trong nhà mùa dịch, nhiều phụ huynh dùng điện thoại làm “vú em” cho con. Ảnh: Như Ý

Trẻ em nghỉ hè mùa COVID-19: Ẩn họa sau màn hình

TP - Nghỉ hè thời COVID-19, trẻ em bị “nhốt” trong nhà, thiếu sân chơi nên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, tivi… trở thành vật “bất ly thân”. Hại mắt, vẹo cột sống, chậm phát triển, thậm chí trầm cảm, bị lôi kéo, xâm hại từ những trang mạng “đen”… là ẩn họa với trẻ khi “nghiện” những thiết bị trên.