Bản tin 8H: Máy bay Trung Quốc lượn lờ khu vực giàn khoan

Tàu Trung Quốc (bên phải) áp sát, ngăn cản, sẵn sàng đâm va, uy hiếp tàu Kiểm ngư Việt Nam. (Ảnh: Hiếu-Vũ/TTXVN)
Tàu Trung Quốc (bên phải) áp sát, ngăn cản, sẵn sàng đâm va, uy hiếp tàu Kiểm ngư Việt Nam. (Ảnh: Hiếu-Vũ/TTXVN)
TPO - Từ 7h40 đến 9h ngày 12/7, phía Trung Quốc đã điều một máy bay cánh bằng bay 4 lượt ở độ cao 200-300 mét trên khu vực các tàu Việt Nam hoạt động. Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 105 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981; trong đó có 43 tàu Hải cảnh, 15 tàu vận tải, 15 tàu kéo, 26 tàu cá các loại và 6 tàu quân sự.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát trực tiếp công tác chuẩn bị trước chuyến bay, phục vụ hành khách đi máy bay của các hãng hàng không tại các cảng hàng không. Từ 13/7, các cảng vụ hàng không sẽ phải báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước 16 giờ hàng ngày về tình hình chậm, huỷ chuyến bay trong ngày của từng hãng hàng không, chi tiết nguyên nhân chậm, huỷ chuyến bay. (Xem chi tiết)


21h30 ngày 11/7, khi chiếc xe giường nằm chạy theo hướng Hà Nội - Hồ Chí Minh bị kiểm tra hành chính, tất cả hành khách trên xe mới thót tim vì trên xe có đến 400kg pháo nguy hiểm. 14 bao tải dứa tổng trọng lượng 400kg chứa 2 loại pháo bên trong: loại 1 thuộc dạng pháo cối (hình trụ, mỗi quả dài khoảng 10cm); loại 2 dạng hình tam giác cân, kích thước 10cm x 10cm (bên trong là 3 quả pháo hình trụ nhỏ). Cả 02 loại pháo trên đều có dây dẫn cháy. (Xem chi tiết)


Ngày 12/7, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Bình xác nhận, tàu cá QB 93256TS gồm 7 ngư dân ở xã Quảng Phú (Quảng Trạch) bị phía Trung Quốc bắt giữ và đang ở một cảng tại đảo Hải Nam. Các chủ tàu cá khác thuật lại, một tốp tàu của ngư dân Việt Nam khoảng 50-60 chiếc bị các tàu chức năng và máy bay Trung Quốc vờn đuổi, tàu QB 93256TS không may bị bắt giữ. (Xem chi tiết)


Thông tin từ đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết từ 7h40 đến 9h ngày 12/7, phía Trung Quốc đã điều một máy bay cánh bằng bay 4 lượt ở độ cao 200-300 mét trên khu vực các tàu Việt Nam hoạt động. Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 105 tàu các loại tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981; trong đó có 43 tàu Hải cảnh, 15 tàu vận tải, 15 tàu kéo, 26 tàu cá các loại và 6 tàu quân sự.


Mới đây, một nhà xuất bản bản đồ của Trung Quốc lại đưa ra một Đường lưỡi bò mới gồm 10 đoạn. Việc này tiếp tục bị chính nhiều học giả người Trung Quốc phê phán, bác bỏ. Học giả Lưu Tiểu Tinh gọi việc vẽ đường 10 đoạn là trò trẻ con, một trò cười cho quốc tế. (Xem chi tiết)


Trong một thông cáo, quân đội Israel tối 12/7 đã cảnh báo người dân Palestine sinh sống ở phía Bắc Dải Gaza “hãy rời bỏ nhà cửa vì sự an toàn của họ”. Trong khi đó, ít nhất 16 người đã thiệt mạng trong các vụ không kích trong cuối ngày 12/7, trong đó có 15 người ở Tuffah - khu vực lân cận của thành phố Gaza, nâng số người thiệt mạng trong ngày lên 52 người - ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột kéo dài 5 ngày qua, nâng tổng số người thiệt mạng đã là 157 người.


Ngày 12/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố kêu gọi một lệnh ngừng bắn trong bối cảnh diễn ra các hành động thù địch giữa Palestine và Israel, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động chăm sóc và bảo vệ thường dân của cả hai phía. Tuyên bố của Hội đồng Bảo an nêu rõ: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an kêu gọi giảm leo thang tình hình, khôi phục sự yên bình, tái thiết lập lệnh ngừng bắn tháng 11/2012”.


Phát biểu hàng tuần ngày 12/7 của Tổng thống Obama trên đài truyền thanh cho biết chính quyền của ông đã có nhiều chương trình hành động để hỗ trợ tầng lớp trung lưu, trong đó có việc ký sắc lệnh hành chính nâng mức lương tối thiểu cho người lao động, tạo thêm được nhiều việc làm và hỗ trợ sinh viên trả nợ. Với khoảng 10 triệu việc làm đã được tạo ra trong 5 năm qua, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Sáu vừa qua chỉ còn ở mức 6,1% so với trên dưới 10% trong những năm trước đây.


Ngày 12/7, chính quyền thành phố Phnom Penh đã ra lệnh cấm tuyệt đối hoạt động biểu tình, diễu hành của các tổ chức Khmer Kampuchea Krom (KKK) tại thủ đô vì quan ngại gây ảnh hưởng trật tự giao thông. Chính quyền thành phố Phnom Penh cũng cảnh báo sẽ sử dụng các biện pháp pháp lý đối với các tổ chức bất tuân lệnh cấm của chính quyền, vi phạm các quy định của pháp luật.


Theo mạng Nhân dân ngày 12/7, Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết Trung ương nước này đã cách chức ủy viên thường vụ tỉnh ủy Vân Nam của Trương Điền Hân do ông này bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật. Trước đó, nhật báo Côn Minh vẫn đưa tin hôm 9/7, ông Trương Điền Hân, Bí thư Thành ủy Côn Minh, dẫn đầu đoàn đi kiểm tra công tác xây dựng phát triển khu vực cửa biển Tây Thành.

MỚI - NÓNG