Giải mã xác tàu quân sự cổ đại chìm dưới đáy biển Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Thợ lặn kiểm tra xác con tàu.
Thợ lặn kiểm tra xác con tàu.
TPO - Xác của con tàu quân sự cổ đại dài 25m bị đắm cách đây hơn 2.000 năm đã được tìm thấy ở dưới biển Ai Cập.

Ngày 19/7, một nhóm các nhà khoa học Ai Cập - Pháp thuộc viện Khảo cổ Dưới nước châu Âu (IEASM) đã tìm thấy xác của tàu quân sự cổ đại tại Thônis-Heracleion – từng là thành phố cảng lớn nhất của Ai Cập ở Địa Trung Hải. Thônis-Heracleion nằm ở cửa ngõ phía Tây của sống Nile, nơi sầm uất diễn ra các hoạt động mua bán thương mại và chi phối các khu vực xung quanh suốt nhiều thế kỷ.

Đến năm 331 trước Công nguyên, Alexander Đại đế lập ra thành phố Alexandria ngay gần đó khiến Thônis-Heracleion bị ngừng phát triển. Sau đó, những trận động đất, sóng thần đã phá hủy và cuốn chìm thành phố cảng Thônis-Heracleion cùng với một phần lớn vùng đất đồng bằng sông Nile xuống đáy biển.

Năm 2001, các nhà khoa học phát hiện một phần tàn tích thành phố cổ này dưới vịnh Abu Qir gần Alexandria, nay là thành phố lớn thứ hai Ai Cập.

Con tàu quân sự cổ đại được nhóm nhà khảo cổ IEASM tìm thấy gần nơi nó đang neo đậu và là cạnh ngôi đền Amun – một di tích nổi tiếng nằm ở thành phố Thônis-Heracleion. Di tích này gồm nhiều tàn tích của những ngôi đền, những bức tượng khổng lồ, những sảnh thờ và những tòa tháp.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập: “Qua tìm hiểu ban đầu, con tàu quân sự dài 25 mét, có mái chèo và cánh buồm rất lớn, được đóng và lắp ráp theo phương pháp truyền thống của người Ai Cập cổ đại.”

Giải mã xác tàu quân sự cổ đại chìm dưới đáy biển Ai Cập ảnh 1

Các nhà khảo cổ đang trục vớt những hiện vật có giá trị.

Tại khu vực khác của thành phố, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy tàn tích của một khu tổ chức tang lễ thuộc về người Hy Lạp cổ tồn tại từ đầu thế kỷ 4 trước Công nguyên.

Người đại diện IEASM chia sẻ: “phát hiện này cho thấy sự hiện diện của các thương nhân Hy Lạp cổ đại ở thành phố Thônis-Heracleion. Họ được phép định cư vào cuối triều đại Pharaonic. Các thương nhân này đã xây dựng những khu vực đền thờ cho riêng mình gần với ngôi đền khổng lồ của Amun. Tuy nhiên, các công trình này đã sụp đổ và lẫn trong đống tàn tích cùng với đền Amun.”

Theo Reuters
MỚI - NÓNG