Bí ẩn cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Ai Cập có số phận bi thảm

0:00 / 0:00
0:00
Cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Ai Cập cổ đại trước khi bị thiêu rụi.
Cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Ai Cập cổ đại trước khi bị thiêu rụi.
TPO - Cỗ quan tài tuyệt đẹp 2.700 tuổi chứa xác ướp của một nữ ca sĩ nhà thờ Ai Cập cổ đại chưa từng được mở nắp có một số phận bi thảm khi phải tha hương rồi cuối cùng bị thiêu rụi nơi đất khách quê người.

Theo Acient Pages, năm 1875, hoàng đế Brazil Dom Pedro II (1825-1891) đến thăm Ai Cập và khi trở về, được quốc vương Ai Cập Ismail Pasha tặng một cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp của nữ ca sĩ nhà thờ kiêm tu sĩ tên là Sha-Amun-en-su làm quà. Cỗ quan tài này chưa từng được mở nắp và cực quý hiếm.

Là người rất yêu thích, say mê lịch sử và văn hóa Ai Cập cổ đại, hoàng đế Dom Pedro II đã đưa chiếc quan tài 2.700 năm tuổi này đến cung điện São Cristóvão của ông - nơi nó được trưng bày cho đến 1889.

Khi còn sống, Sha-Amun-en-su là một thành viên quan trọng của xã hội Ai Cập. Những đồ vật danh dự tinh xảo, tuyệt đẹp đã được đặt bên trong quan tài để đồng hành cùng nữ ca sĩ cổ đại trong hành trình sang thế giới bên kia đã chứng minh điều đó.

Bí ẩn cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Ai Cập có số phận bi thảm ảnh 1
Sha-Amun-en-su được sinh ra vào khoảng năm 800 trước Công nguyên, sống vào thời Vương triều thứ 22 của Ai Cập cổ đại.

Theo những chữ tượng hình trên quan tài thì Sha-Amun-en-su là một "Heset", có nghĩa là "ca sĩ". Có một dòng chữ tượng hình trên quan tài của bà tiết lộ rằng bà là "con gái của một ca sĩ của đền thờ Amun". Bà sống vào thời kỳ Vương triều thứ 22 của Ai Cập do Pharaoh Shishak (Sheshonq I) cai trị.

Các thành viên của Heset là những nữ ca sĩ kiêm nữ tu tại đền thờ Amun. Họ giữ trọng trách làm lễ cho các vị thần và nữ thần. Trong các nghi lễ và lễ hội, Sha-Amun-en-su thực hiện các chức năng nghi lễ và hát thánh ca để tôn vinh thần Amun.

Bí ẩn cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Ai Cập có số phận bi thảm ảnh 2

Sha-Amun-en-su là một thành viên của "Heset" - những nữ ca sĩ kiêm nữ tu tại đền thờ Amun.

Không biết khi nào, ở đâu và ai đã khai quật quan tài của Sha-Amun-en-su. Chỉ biết rằng, quan tài của nữ ca sĩ cổ đại được tìm thấy ở đâu đó gần Thebes, nhưng vị trí chính xác thì không thể xác định được. Cũng không có thông tin gì về gia đình của Sha-Amun-en-su, nhưng một dòng chữ trên quan tài đã tiết lộ bà có một cô con gái nuôi.

Hầu như không có thông tin nào khác về Sha-Amun-en-su vì quan tài của bà chưa từng được mở ra. Các nhà khoa học chỉ có thể nghiên cứu quan tài ở bên ngoài và tiến hành một số phân tích xác ướp bên trong bằng công nghệ tia X trước khi cỗ quan tài bị phá hủy.

Theo đó, xác ướp của Sha-Amun-en-su dường như được bảo quản trong tình trạng tốt, không có chấn thương hay thương tích. Điều này cho thấy Sha-Amun-en-su đã chết vì nguyên nhân tự nhiên ở tuổi 50. Sha-Amun-en-su có hàm răng nguyên vẹn. Cổ họng của nữ ca sĩ cổ đại được bao phủ bởi một lớp bọc nhựa để bảo vệ họng nhằm đảm bảo bà vẫn có thể tiếp tục hát những bài thánh ca ở kiếp sau.

Trong số các đồ tạo tác danh dự của Sha-Amun-en-su có một con bọ hung hình trái tim tuyệt đẹp được làm bằng đá xanh có khắc tên của bà.

Bí ẩn cỗ quan tài tuyệt đẹp chứa xác ướp nữ ca sĩ Ai Cập có số phận bi thảm ảnh 3

Dòng chữ tượng hình tiết lộ tên và chức danh của Sha-Amun-en-su trên quan tài.

Cỗ quan tài của nữ ca sĩ Ai Cập cổ đại lần đầu "gặp nạn" là do một trận bão khi còn được trưng bày trong cung điện São Cristóvão của Brazil. Chiếc quan tài đã bị gió thổi rơi khỏi giá trưng bày. Nó rơi và đâm vào cửa sổ văn phòng của hoàng đế Dom Pedro II.

Sau đó, cỗ quan tài được sửa lại, nhưng không thể hoàn chỉnh như ban đầu. Đến năm 1889, cỗ quan tài được chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro để được trưng bày và nghiên cứu trong nhiều năm.

Nhưng vào ngày 2/9/2018, một trận hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro. Cỗ quan tài của Sha-Amun-en-su, xác ướp nữ ca sĩ cổ đại bí ẩn và tất cả các đồ tạo tác bằng vàng của bà đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Đối với các nhà sử học, khảo cổ học và những người quan tâm đến lịch sử Ai Cập cổ đại, đây là một ngày buồn vì một tuyệt tác đã biến mất và mọi bí ẩn về cỗ quan chưa được khám phá cũng bị chôn vùi mãi mãi.

Theo Acient Pages
MỚI - NÓNG