Bí ẩn vị pharaoh Ai Cập nằm lẻ loi trong lăng mộ đơn sơ đến bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi qua đời, phần lớn các pharaoh và các thành viên hoàng gia của Ai Cập cổ đại được chôn cất trong các lăng mộ tại Thung lũng các vị vua.
Sau khi qua đời, phần lớn các pharaoh và các thành viên hoàng gia của Ai Cập cổ đại được chôn cất trong các lăng mộ tại Thung lũng các vị vua.
TPO - Các nhà nghiên cứu đã vô cùng bất ngờ và không thể lý giải vì sao một vị pharaoh của Ai Cập cổ đại dường như lại được chôn cất vội vàng, sơ sài trong một lăng mộ đơn giản đến như vậy.

Bí ẩn lăng mộ đơn sơ K55

Năm 1907, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một lăng mộ bí ẩn Thung lũng các vị vua - nơi chôn cất các pharaoh và các thành viên hoàng gia của Ai Cập cổ đại. Hầu hết các pharaoh từ "Thời kỳ Hoàng kim" của Ai Cập cổ đại đều được chôn cất trong thung lũng nổi tiếng này.

Bí ẩn vị pharaoh Ai Cập nằm lẻ loi trong lăng mộ đơn sơ đến bất ngờ ảnh 1

Thung lũng các vị vua.

Ngôi mộ được đặt ký hiệu là KV55. Quan sát ban đầu khiến các nhà khảo cổ suy đoán rằng, lăng mộ được xây dựng một cách vội vàng và xác ướp bên trong dường như được chôn cất ở một nơi khác rồi mới được chuyển về đây.

Lăng mộ KV55 khá nhỏ và đơn giản. Lối vào bao gồm 20 cầu thang. Vào thời điểm được phát hiện, lối vào và cầu thang đã bị mục nát, tất cả đều phải được dỡ bỏ.

Bí ẩn vị pharaoh Ai Cập nằm lẻ loi trong lăng mộ đơn sơ đến bất ngờ ảnh 2

Sơ đồ lăng mộ K55.

Một hành lang dốc dẫn đến lăng mộ, trong đó có một buồng đơn và một ngách nhỏ. Trong lăng mộ vào thời điểm được phát hiện, chỉ có 4 chiếc bình bằng gỗ, một điện thờ bằng gỗ mạ vàng, ấn triện, một chiếc bình sứ, một đầu ngỗng bạc, hai viên gạch đất sét và một cỗ quan tài chứa một xác ướp duy nhất. Chiếc quan tài đã bị mục, khiến các bộ phận trên khuôn mặt của xác ướp đã bị hủy hoại.

Từ đó, các nhà nghiên cứu đã liên tục suy đoán về danh tính của xác ướp nhưng các đồ tạo tác được chôn theo người đã khuất lại liên quan đến nhiều nhân vật khác nhau trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Danh tính xác ướp khiến các chuyên gia rối bời

Khi bắt đầu điều tra quan tài và xác ướp trong lăng mộ KV55. Các nhà nghiên cứu phát hiện nhiều vật dụng trong lăng mộ có liên quan đến pharaoh Akhenaten.

Bốn chiếc bình gỗ trong lăng mộ chứa hình nộm của 4 phụ nữ, được cho là các con gái của Akhenaten.

Bí ẩn vị pharaoh Ai Cập nằm lẻ loi trong lăng mộ đơn sơ đến bất ngờ ảnh 3

Một chiếc bình trong lăng mộ K55.

Những hình nộm có thể được tạo ra cho Kiya, một trong những người vợ của pharaoh Akhenaten. Lý do là Kiya đã sinh cho pharaoh Akhenaten 4 người con gái.

Nhưng ngôi đền mạ vàng trong lăng mộ dường như lại được tạo ra cho mẹ của pharaoh Akhenaten, nữ hoàng Tiye. Còn tên của pharaoh Akhenaten được khắc trên hai viên gạch đất sét.

Ban đầu người ta cho rằng, xác ướp thuộc về Kiya, nhưng sau khi tiến hành khám nghiệm hài cốt tại chỗ, các nhà nghiên cứu cho rằng, đây là hài cốt của nữ hoàng Tiye.

Bằng chứng khiến các nhà nghiên cứu cho rằng hài cốt là nữ sau khi khám nghiệm hài cốt tại chỗ bao gồm vị trí của cánh tay, tổn thương xương chậu, ngực như phụ nữ và thiếu bộ phận sinh dục nam.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu sâu hơn và kiểm tra kỹ hài cốt, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, người được chôn cất trong lăng mộ thực tế là nam giới. Vậy đây là ai và người này đã chết khi nào?

Một giả thuyết cho rằng, hài cốt thuộc về Smenkhkare, một người con trai của pharaoh Akhenaten.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu cho rằng, người đàn ông chết khi khoảng 25 tuổi, nhưng sau đó họ lại cho rằng người này chết khi mới gần 20 tuổi.

Thời điểm đó, nhà giải phẫu học Grafton Elliot Smith cho rằng, người đàn ông có thể đã mắc phải một chứng bệnh làm chậm quá trình trưởng thành của bộ xương, được gọi là hội chứng Frölich, cùng với chứng não úng thủy vì hộp sọ của xác ướp phình dài hơn bình thường.

Bí ẩn vị pharaoh Ai Cập nằm lẻ loi trong lăng mộ đơn sơ đến bất ngờ ảnh 4

Tượng bán thân của pharaoh Akhenaten

Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy không có bất thường nào trong hộp sọ hoặc bộ xương của xác ướp.

Vào tháng 2/2010, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra thêm về xác ướp. Kết quả là, cuối cùng họ xác định độ tuổi của xác ướp là khoảng 35 tuổi vào thời điểm chết.

Theo đó, các nhà khảo cổ cho rằng, xác ướp trong lăng mộ KV55 thực tế là pharaoh Akhenaten. Tuy nhiên, điều gì khiến vị pharaoh này nằm lẻ loi trong một lăng mộ đơn sơ đến vậy vẫn là bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu tìm kiếm lời giải.

Theo Ancient-origins
MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.