Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa

0:00 / 0:00
0:00
Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa
TPO - Khi còn sống, Yuya và Tjuyu là đôi vợ chồng quyền lực trong xã hội Ai Cập cổ đại. Khi chết, họ được chôn cùng một mộ với số đồ tùy táng khổng lồ, trong đó có những cổ vật ngày nay được xem là báu vật vô giá.

Yuya và Tjuyu là ai?

Theo Ancient Pages, Yuya và vợ là Tjuyu sống trong Vương triều thứ 18 của Ai Cập (khoảng năm 1390 trước Công nguyên). Yuya là một đại thần đầy quyền lực còn Tjuyu (một số văn bản dịch là Touiyou, Thuiu, Thuya hoặc Thuyu) là một nữ quý tộc.

Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa ảnh 1
Đôi vợ chồng Yuya và vợ là Tjuyu vô cùng quyền lực khi họ còn sống.

Họ là cha mẹ của Nữ hoàng Tiye và Anen - một linh mục có được danh hiệu Người cha thần thánh. Cháu trai của Yuya và Tjuyu chính là vị pharaoh vĩ đại của Ai Cập cổ đại: Akhenaten.

Khi đôi vợ chồng Yuya và Tjuyu qua đời, họ được an táng theo truyền thống của người Ai Cập cổ đại. Thi thể của họ được ướp xác và họ được chuẩn bị cho rất nhiều đồ tùy táng cho cuộc hành trình sang thế giới bên kia.

Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa ảnh 2

Quan tài của Yuya và Tjuyu

Các nghiên cứu về xác ướp của Yuya và Tjuyu cho thấy họ đã chết ở độ tuổi khá cao. Đầu tiên là tóc của họ đã bạc trắng. Việc kiểm tra hài cốt của họ cũng đã xác nhận họ chết khi đã cao tuổi.

Theo các nhà khảo cổ, đôi vợ chồng quyền lực được cho là đã qua đời khi họ trên 60 tuổi. Từ vị trí tương đối của hai chiếc quan tài trong lăng mộ, có vẻ như người chồng Yuya là người chết trước người vợ Tjuyu.

Lăng mộ chứa đầu báu vật vô giá

Đôi vợ chồng Yuya và Tjuyu được an táng chung một mộ trong Thung lũng của các vị vua ở nằm trên bờ phía tây của sông Nile gần Luxor.

Lăng mộ của họ được nhà khảo cổ James E. Quibell phát hiện vào năm 1905 dưới sự tài trợ của Theodore M. Davis. Lăng mộ được ký hiệu là KV46.

Hầu hết các lăng mộ của quý tộc và hoàng gia Ai Cập cổ đại đều bị cướp phá, nhưng may mắn thay, lăng mộ của Yuya và Tjuyu gần như vẫn còn nguyên vẹn.

Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa ảnh 3

Chiếc ghế mạ vàng và hình ảnh trong Cuốn sách của người chết được tìm thấy trong lăng mộ Yuya và Tjuyu

Vì thế, lăng mộ này là một trong những phát hiện nổi tiếng nhất trong ngành khảo cổ học Ai Cập. Lăng mộ của Yuya và Tjuyu, nằm giữa 2 lăng mộ KV3 và KV4.

Khi được khai quật, lăng mộ có một lỗ hổng ở góc trên cùng bên phải, chứng tỏ nó đã bị trộm mộ ghé thăm. Tuy nhiên, may mắn thay, bọn trộm mộ đã chưa thể vào sâu trong lăng mộ để lấy đi những cổ vật quý giá.

Khi các nhà khảo cổ tiến vào lăng mộ KV46, họ đã rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều đồ vật cổ đẹp và quý giá được bảo quản hoàn hảo còn nguyên vẹn. Xác ướp của Yuya và Tjuyu cũng ở trong tình trạng được bảo quản tốt.

Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa ảnh 4

Một số bức tượng độc đáo trong lăng mộ.

Xác ướp của Yuya được bao bọc trong ba chiếc quan tài riêng biệt lồng vào nhau. Những chiếc quan tài này một lần nữa được đặt trong một cỗ quan tài bằng gỗ hình chữ nhật lớn. Chiếc quan tài cuối cùng được gắn trên một chiếc xe trượt có con lăn ở phía trước. Các quan tài phủ đầy chữ tượng hình và hình ảnh cho thấy một đám rước các vị thần do Thoth dẫn đầu.

Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa ảnh 5

Chiếc ghế bằng vàng được tìm thấy bên trong lăng mộ KV46

Trong khi đó, xác ướp của Tjuyu cũng được đặt trong hai chiếc quan tài riêng biệt, lồng vào nhau và được đặt trong một cỗ quan tài bằng gỗ hình chữ nhật lớn gắn trên một chiếc xe trượt.

Đặc biệt là, các nhà khảo cổ học cũng tìm thấy nhiều đồ trang sức lộng lẫy, những đồ tùy táng quý giá trong KV46.

Trong số tất cả các cổ vật tuyệt đẹp được tìm thấy trong KV46, có một cỗ xe tuyệt đẹp được cho là đồ vật đặc biệt nhất.

Bất ngờ với kho báu vô giá trong lăng mộ đôi vợ chồng đến chết cũng không chia lìa ảnh 6

Cỗ xe tuyệt đẹp, được bảo quản hoàn hảo trong lăng mộ KV46

Cỗ xe được trang trí bằng những đường xoắn ốc và hoa hồng bằng thạch cao mạ vàng. Cỗ xe rất có thể thuộc về Yuya.

"Chiếc xe được bảo quản gần như hoàn hảo: khung của thân xe, bánh xe... vẫn còn nguyên vẹn", theo Ancient Pages.

Những báu vật độc đáo được phát hiện trong lăng mộ của Yuya và Tjuyu đã cung cấp cho các nhà khảo cổ cái nhìn cần thiết về lịch sử, truyền thống và tín ngưỡng tôn giáo của Ai Cập cổ đại.

Theo Ancient Pages
MỚI - NÓNG