Tiết lộ bữa ăn cuối cùng của 'Tollund Man', nạn nhân hiến tế cổ đại

0:00 / 0:00
0:00
Thi thể của Toullund Man" đã được bảo quản tốt trong than bùn.
Thi thể của Toullund Man" đã được bảo quản tốt trong than bùn.
TPO - Một nghiên cứu mới cho thấy "Tollund Man", một người Đan Mạch cổ đại nổi tiếng là vật hiến tế, đã ăn bữa tối cuối cùng gồm cháo và cá.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học và trưởng nhóm nghiên cứu tại Bảo tàng Silkeborg ở Đan Mạch, cho biết: “Chúng tôi đã có thể tái tạo lại bữa ăn cuối cùng của Tollund Man cực kỳ chi tiết. Điều đó khá hấp dẫn, bởi vì bạn có thể tiến gần đến những gì đã thực sự xảy ra cách đây 2.400 năm."

Hài cốt của người đàn ông cổ đại này được tìm thấy vào năm 1950 bởi một gia đình ở làng Tollund gần đó trong khi họ đang đào lấy nhiên liệu trong một vũng than bùn. Cơ thể của ông - và sợi dây buộc quanh cổ - được bảo quản rất tốt, gia đình nghĩ rằng ông là một nạn nhân vụ giết người.

“Tollund Man” đã sống từ lâu và rằng môi trường oxy thấp của đầm lầy than bùn đã bảo tồn hài cốt của ông. Qua nhiều năm, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ông chết trong khoảng thời gian từ năm 405 trước Công nguyên đến năm 380 trước Công nguyên, vào đầu thời kỳ đồ sắt sơ khai của Đan Mạch, và ông chết trong một nghi lễ có thể là của con người từ 30 đến 40 tuổi. Các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu rằng, “Tollund Man” đã bị treo cổ và đặt trong tư thế ngủ trong một hố than bùn - một "phương pháp điều trị phi thường".

Một nghiên cứu năm 1951 về bộ ruột của Tollund Man cho thấy, ông đã ăn cháo trong bữa ăn cuối cùng của mình. Tuy nhiên, các kỹ thuật phân tích ruột đã được cải thiện kể từ đó, vì vậy một nhóm các nhà nghiên cứu đã có một cái nhìn khác về Tollund Man.

Bữa ăn cuối cùng

Bằng cách xem xét một đoạn ruột già của Tollund Man đã được cắt và bảo quản trước đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng nghiên cứu năm 1951 khá chính xác nhưng đã bỏ sót một số điều, bao gồm cả tỷ lệ thành phần của bữa ăn.

Phân tích mới cho thấy theo trọng lượng, cháo có 85% lúa mạch , 9% cỏ dại và 5% cây lanh ( Linum usitatissimum ). 1% còn lại bao gồm nhiều loại hạt khác nhau, bao gồm hạt giống từ cây ngô đồng ( Spergula arvensis ), cây họ cải vàng của niềm vui ( Camelina sativa ) và ba loại cây đất ngập nước: cây liễu đầm lầy ( Epilobium palustre ), cây cói nhỏ / mềm (Juncus conglomeratus / effusus ) và tím đầm lầy ( Viola palustris ). Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn tìm thấy phấn hoa từ lúa mạch, cỏ và các loài thực vật ở vùng đất khô hạn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Lúa mạch và cây lanh phát triển vào các mùa khác nhau, vì vậy hạt giống của cây cỏ dại nhạt màu nhạt, có lẽ được thu hoạch cùng với vụ lúa mạch".

Ngoại trừ cá, đây là các loại thực phẩm mà Tollund Man đã ăn và số lượng tương ứng của chúng: 1) Lúa mạch, 2) cá hồng nhạt, 3) lanh, 4) rong biển đen, 5) cát, 6) vàng của niềm vui, 7 ) con gà mái mập, 8) cây ngô đồng, 9) cây tầm ma và 10) cây ngô đồng.

Thông thường, khi người nông dân làm sạch và sàng ngũ cốc, các hạt cỏ dại nhỏ được thu thập cùng với nó, chẳng hạn như hạt từ cây màu nhạt, sẽ rơi ra, Nielsen nói. Nhưng có vẻ như trong trường hợp của Tollund Man, chất thải này - bao gồm các mẩu than nhỏ, vỏ thực phẩm cháy (cho thấy cháo đã được nấu trong một bình đất sét) và các hạt cát - được thêm vào cháo, có thể như một nghi lễ.

Một phân tích hóa học và protein cho thấy Tollund Man đã ăn một con cá béo cùng với cháo khoảng 12 đến 24 giờ trước khi chết. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, mặc dù những người trong thời kỳ đồ sắt ở Đan Mạch ăn cá, nhưng đó không phải là một phần lớn trong chế độ ăn kiêng. Các phân tích bổ sung cho thấy, trứng ký sinh trùng, mà Tollund Man có thể mắc phải khi ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín và uống nước bị ô nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hoàn cảnh dẫn đến cái chết của Tollund Man là một điều bí ẩn, nhưng bữa ăn thực sự cung cấp manh mối.

Nielsen nói: “Cách hiểu của chúng tôi về Tollund Man là ông đã bị hiến tế theo một nghi thức. Vào thời kỳ đồ sắt này, người ta thường sử dụng các vùng đất ngập nước cho các hoạt động nghi lễ."

Một phân tích trước đó tiết lộ rằng mặc dù Tollund Man có khả năng chết vì ngạt thở, nhưng cổ của ông không bị gãy. Có lẽ một số nghi lễ đã diễn ra trước khi Tollund Man bị treo cổ, bao gồm cả việc dùng bữa ăn cuối cùng của mình.

Nghiên cứu "mở rộng kiến ​​thức của chúng tôi về chế độ ăn uống và việc chuẩn bị bữa ăn trong thời kỳ đồ sắt của Đan Mạch", Albert Zink, người đứng đầu Viện nghiên cứu xác ướp tại Eurac Research ở Bolzano, Ý, cho biết. nghiên cứu về "bữa ăn cuối cùng" tương tự trên Ötzi the Iceman, sống cách đây khoảng 5.300 năm trên dãy Alps.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.