Bí ẩn về lăng mộ của hoàng đế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Trước đây, các chuyên gia suy đoán chủ nhân ngôi mộ là hoàng đế nhà Hán.
Trước đây, các chuyên gia suy đoán chủ nhân ngôi mộ là hoàng đế nhà Hán.
TPO - Trong quá trình khai quật ở Lạc Dương, Trung Quốc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hiện vật được cho là của hoàng đế nhà Hán.
Các nhà khảo cổ học đã biết đến lăng mộ ở Lạc Dương, Trung Quốc từ nhiều năm trước và suy đoán đây là lăng mộ thuộc về triều đại nhà Hán. Đây có thể là lăng mộ thuộc về Hán Hoàn Đế, tên thật là Lưu Chí - vị Hoàng đế thứ 11 nhà Đông Hán và cũng là hoàng đế thứ 26 của nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc.

Trong lần khai quật một lăng mộ gần đây, một con dấu được phát hiện có tên của Hán Linh Đế. 

Theo Wang Xianqiu, nhà nghiên cứu liên kết tại Viện nghiên cứu khảo cổ và di tích văn hóa thành phố Lạc Dương cho biết: “Hán Linh Đế đã cho xây dựng một lăng mộ cho Hán Hoàn Đế sau khi ông băng hà. Việc xuất hiện con dấu này biểu thị cho việc đây thật sự là lăng mộ thật của Lưu Chí.”

Lưu Chí là con trai của Lãi Ngô Hầu Lưu Tang. Sau khi Chất Đế chết, thái hậu Lương và Lương Kí bàn kế hoạch sẽ đưa Lưu Chí vào cung. Ngày Canh Dần tháng 6 năm 146 đã lập Lưu Chí làm hoàng đế và đổi niên hiệu là “Kiến Hòa”, về sau còn 6 lần đổi niên hiệu. Ông qua đời vào tháng 1/168, ở tuổi 36. Nguyên nhân cái chết chưa được xác định.
Theo Live Science
MỚI - NÓNG