Mở khoá, giải mật những bức thư niêm phong hơn 300 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
Những bức thư niêm phong hơn 300 năm trước được giải mật bằng công nghệ X-quang.
Những bức thư niêm phong hơn 300 năm trước được giải mật bằng công nghệ X-quang.
TPO - Ba trăm năm trước, trước khi có phong bì, mật khẩu và mã bảo mật, các nhà văn thường phải vật lộn để giữ kín những suy nghĩ, quan tâm và ước mơ được thể hiện trong những bức thư của họ. Họ đã sử dụng một kỹ thuật gọi là khóa thư, gấp một cách phức tạp một tờ giấy phẳng để trở thành phong bì của chính nó.  

Chiến lược bảo mật này đưa ra một thách thức khi 577 bức thư bị khóa được chuyển đến The Hague ở Hà Lan từ năm 1689 đến 1706 được tìm thấy trong một hòm thư chưa được gửi.

Những bức thư chưa bao giờ đến tay người nhận cuối cùng, và những người bảo quản không muốn mở ra và làm hỏng chúng. Thay vào đó, một nhóm đã tìm ra cách đọc được nó mà không cần phá niêm phong của nó hoặc mở nó ra theo bất kỳ cách nào.  Bằng việc sử dụng máy quét tia X có độ nhạy cao và các thuật toán máy tính, các nhà nghiên cứu có thể đọc được những bức thư niêm phong này.

Thuật toán này đưa chúng ta vào ngay trung tâm của một bức thư bị khóa ", nhóm nghiên cứu cho biết.

"Công nghệ quét tương tự như máy quét CT được dùng trong y tế, nhưng sử dụng tia X cường độ cao hơn nhiều, cho phép chúng tôi nhìn thấy dấu vết nhỏ của kim loại trong mực được sử dụng để viết những chữ cái này. Những người còn lại trong nhóm sau đó có thể thực hiện quét  hình ảnh và biến chúng thành những chữ cái mà chúng có thể đọc được lần đầu tiên sau hơn 300 năm. "

Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 9/3.

Theo CNN
MỚI - NÓNG