QUẢNG NGÃI:

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Gần 700 đoàn viên thanh niên, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển hải đoàn 23 (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2) cùng nhân dân đã ra quân thu gom, xử lý rác thải ở cửa biển Sa Cần, thuộc thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 1
Chiều 13/7, hơn 700 đoàn viên Thanh niên, bộ đội biên phòng, cán bộ cảnh sát biển hải đoàn 23 (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2), chính quyền địa phương và nhân dân trong xã ra quân thu gom rác thải dọc vùng cửa biển Sa Cần thuộc thôn Sơn Trà.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 2

Cửa biển Sa Cần sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, hữu tình. Nhưng suốt hơn 20 năm qua, nơi đây đã bị rác thải "bủa vây".

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 3
Rác từ hộ dân thải ra, rác từ biển tấp vào, rác người dân hai bên lưu vực sông Trà Bồng thải ra, trôi đến; rác thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp và dịch vụ ở địa phương... tấp về sau mỗi đợt triều cường và mưa bão đã khiến cho khung cảnh nơi đây trở nên nhếch nhác.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 4

Việc ra quân dọn dẹp cửa biển được thực hiện, nhằm giải cứu cửa biển Sa Cần khỏi ô nhiễm.

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 5

Nhiều người dân cũng tham gia dọn rác.

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 6

Không ngại khó khăn và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, các đoàn viên thanh niên cùng người dân với khẩu trang và găng tay cùng các dụng cụ dọn rác đã nhiệt tình dọn rác trên bờ biển Sa Cần.

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 7

Rác thải nhựa, túi nilon nằm chôn vùi sâu trong lòng đất, khó phân hủy được các đoàn viên thanh niên kéo lên để thu gom xử lý.

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 8
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 9
Các chiến sĩ bộ đội biên phòng và các chiến sĩ cảnh sát biển Hải đoàn 23 (Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2) tham gia dọn sạch bờ biển.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 10
Rác thải được thu gom gọn gàng và tiến hành tập kết về một điểm để các công ty môi trường chở về nơi xử lý an toàn.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 11
Bưng rác về điểm tập kết.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 12
Bạn Trần Đình Phát, Đoàn viên xã Bình Đông chia sẻ, ngoài việc dọn rác còn từng bước tuyên truyền cho bà con về cách thức phân loại rác tại nguồn, tìm hướng thu gom xử lý rác, tận dụng tối đa lợi ích từ rác như làm phân hữu cơ, thu gom rác tái sử dụng
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 13
“Cần đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, tiếp tục truyền đạt, hướng dẫn phân loại rác thải để người dân bỏ vào đúng những nơi quy định, gắn camera theo dõi. Cùng với đó cần có biện pháp xử phạt hợp lý đối với các trường hợp cố tình xả rác thải không đúng quy định ra môi trường sống xung quanh và các bãi biển”, Phát nói thêm.
'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 14

Theo ông Đoàn Thế Oanh – Phó chủ tịch UBND xã Bình Đông, cùng với ra quân dọn rác, chính quyền địa phương cũng sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không xả rác bừa bãi tại các bờ biển.

'Giải cứu' cửa biển Sa Cần khỏi rác thải bủa vây ảnh 15

“Nếu vẫn không có chuyển biến, chúng tôi sẽ lắp đặt camera để giám sát, ghi lại các hình ảnh vi phạm, vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định và có hình thức xử phạt chính đáng. Đồng thời chính quyền sẽ biểu dương, khen thưởng những cá nhân phát hiện được trường hợp người dân vứt rác không đúng nơi quy định”, ông Oanh nói thêm.

MỚI - NÓNG