Gặp tác giả 85 tuổi có nhiều bài viết nhất cuộc thi 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn'

0:00 / 0:00
0:00
Ông Đinh Đăng Minh chia sẻ tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý
Ông Đinh Đăng Minh chia sẻ tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý
TPO - Giao lưu trong chương trình trao giải cuộc thi viết "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn", ông Đinh Đăng Minh - tác giả đoạt giải C bộc bạch: "Lúc đầu vợ tôi còn ngăn ông già thế sao thi được, nhưng tôi nói thi được và cố gắng giành giải Khuyến khích".

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn".

Trong chương trình đã diễn ra phần giao lưu sôi nổi với một số tác giả đoạt giải.

Gặp tác giả 85 tuổi có nhiều bài viết nhất cuộc thi 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn' ảnh 1

Ông Đinh Đăng Minh chia sẻ: "Báo đã giúp tôi có nhiều kiến thức trong cuộc sống. Còn sức khỏe tôi còn đọc và viết báo". Ảnh: Như Ý

Ông Đinh Đăng Minh (85 tuổi, Phú Thọ) là tác giả cao tuổi nhất và có nhiều bài nhất gửi dự thi. Ông Minh chia sẻ: "Biết thông tin cuộc thi "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn" tôi liền quyết đinh tham gia. Lúc đầu vợ tôi còn ngăn ông già thế sao thi được, nhưng tôi nói thi được và cố gắng giành giải Khuyến khích".

Vì vậy ông rất xúc động khi loạt 8 bài viết của mình đoạt giải C và đã quyết tâm xuống Hà Nội nhận giải dù "có phải đạp xe đạp".

Ông Minh cũng cho biết, trở thành độc giả "ruột" của báo Tiền Phong từ khi tình cờ đọc được bài "Chuyện người dự thảo điếu văn truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh" đăng ngày 25/8/2009.

"Từ bài báo này tôi đã đến với Tiền Phong và đặt mua báo đến bây giờ. Báo Tiền Phong trong nhà tôi phải có ngàn tờ, những bài hay tôi lại cắt ra và lưu lại. Nhờ thường xuyên đọc báo tôi đã tích lũy được nhiều thông tin, kiến thức và có thêm những bài viết cộng tác được nhuận bút để quay lại đầu tư mua báo", ông Minh nói.

Nhìn lại sai lầm để bước tiếp

Giao lưu tại chương trình, nhà báo Phạm Gia Khánh (báo An Giang) đoạt giải B cho biết: “Khi tôi chuẩn bị ra Hà Nội tham dự lễ trao giải, Ban Biên tập có trao đổi liệu có nên đi công tác xa trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Đến thời điểm này, được đón nhận tình cảm từ mọi người và những chia sẻ của khách mời, các tác giả dự thi, tôi khẳng định rằng mình đã quyết định đúng”.

Gặp tác giả 85 tuổi có nhiều bài viết nhất cuộc thi 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn' ảnh 2

Chị Phạm Gia Khánh chia sẻ: "Tôi tin rằng mình đã đủ bản lĩnh nhìn lại quá khứ của mình, nhìn lại sai lầm của để bước tiếp". Ảnh: Như Ý

Chị Khánh cho biết hai bài dự thi được chị viết liền trong một đêm. Chị chia sẻ câu chuyện về những thất bại của mình với niềm tin luôn tìm được những điều tích cực từ trong tiêu cực.

“Chúng ta thường nói tuổi trẻ nếu không thất bại thì không phải là tuổi trẻ và chúng ta luôn tìm cách để vượt qua. Tuy nhiên không mấy ai nhìn lại xem vì sao bản thân thất bại. Những thất bại đó như những dòng thông tin mà chúng ta cố gắng quên đi. Với tôi, mỗi ngày được sống, mỗi thành công đều nhớ lại thất bại từng trải qua. Nếu không vấp phải thất bại đã gặp, tôi có thể đã phát triển nhiều hơn nhưng sẽ không có được điều mình đang sở hữu. Đó là sự thành công trong nghề viết”, chị Khánh cho hay.

Trưởng thành từ Đoàn

Chị Cao Thị Ánh Tuyết (Hà Nội) có loạt bài đoạt giải A, cho rằng bản thân may mắn khi tuổi trẻ được trải nghiệm, trưởng thành khi tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Gặp tác giả 85 tuổi có nhiều bài viết nhất cuộc thi 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn' ảnh 3

Chị Cao Thị Ánh Tuyết cho biết đã về nước và mong muốn tiếp tục được cống hiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Ảnh: Như Ý

Theo chị Tuyết, chính những lần tham gia tình nguyện đến với những những vùng sâu vùng xa như Đà Bắc (Hòa Bình), Phong Thổ (Lai Châu)... đã giúp chị hiểu hơn những gian khó, thiếu thốn để rèn luyện, cống hiến. Qua đó, chị tích lũy được những kinh, kỹ năng sống làm hành trang tự tin đi du học và tham gia các hoạt động của Ban Cán sự Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở LB Nga.

"Công tác Đoàn ở nước ngoài có đặc thù riêng, mặc dù chỉ có 6.000 đoàn viên nhưng trải dài trên khắp nước Nga rộng lớn, với 8/11 múi giờ khác nhau. Nếu muốn đến thăm tổ chức Đoàn ở các địa phương thì phải di chuyển mất hai, ba ngày", chị nói.

Gặp tác giả 85 tuổi có nhiều bài viết nhất cuộc thi 'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn' ảnh 4

Nguyễn Minh Hiếu cho biết, bài dự thi là bức thư viết từ năm 2016 gửi cho chính cậu. Qua đó, cậu muốn nhìn lại rằng bản thân đã trưởng thành từ Đoàn như thế nào, học được những gì từ công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Ảnh: Như Ý

Bạn Nguyễn Minh Hiếu (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đoạt giải C cũng cho biết: Nhờ có Đoàn tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Nhờ có Đoàn tôi được tham gia các chương trình, hoạt động để có dịp giao lưu kết nối với thế hệ đi trước; để có bày tỏ khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ hôm nay. Tháng 6/2019, khi vừa tròn 18 tuổi tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Danh sách tác giả đoạt giải cuộc thi "Tuổi trẻ của bạn và Đoàn"

- Giải A: Tác giả Cao Thị Ánh Tuyết (Hà Nội) với cụm bài sáu bài Hồi ký Đà Bắc, Mùa Xanh nước Nga Ký ức xứ Bạch dương, 20 năm một chặng đường, Hội tụ và lan tỏa, Người truyền lửa.

- Giải B: Tác giả Lưu Trinh (PV báo Tiền Phong) với Hồi ức của cha đẻ Năm Thanh niên, Vượt qua bão dư luận. Tác giả Phạm Gia Khánh (PV báo An Giang) với Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lạiNhững mảnh ghép Đoàn trong tôi.

- Giải C: Tác giả Đinh Đăng Minh (84 tuổi, Phú Thọ) với cụm tám bài: Bác- Đảng-Đoàn và Chế độ tươi đẹp đã cho gia đình tôi cả cuộc đời; Miền Nam chuyển mình; Những nữ giải phóng quân y miền Nam (tặng các chị bệnh xá công trường 5); Đẹp quá tuổi trẻ giữ nước trên cao nguyên; Tuổi trẻ chúng tôi thời ấy; Tôi vinh dự được kết nạp Đoàn; Gặp nhau giữa Trường Sơn.

Tác giả Nguyễn Minh Hiếu (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) với Hiếu của 2021 thân thương.

Tác giả Lê Thị Thu Thanh (Quảng Trị) với hai bài Nữ chiến sỹ áo trắng trên tuyến đầu chống dịch ở bệnh viện Trung ương Quảng Nam; Thời thanh xuân sôi nổi của o du kích Hà Xá ngày ấy.

- Năm giải Khuyến khích: Phan Khương (TPHCM) với Tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ đẹp như thế bên Đoàn. Nguyễn Tấn Sang (Bình Phước) với Duyên phận với “nghề” Đoàn. Lê Quang Vượng (Khánh Hòa) với Thanh xuân ấy là của tôi. Nguyễn Thị Thùy Trang (Hà Nội) với Nhật ký một tình yêu Đoàn. Uyên Phương (TPHCM) với Biến tình yêu thành hành động.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.