'Tuổi trẻ của bạn và Đoàn': Rực cháy nhiệt huyết và khát vọng cống hiến

0:00 / 0:00
0:00
Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Lê Minh Toản phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý
Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong Lê Minh Toản phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý
TPO - Nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết, nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Mẫu số chung trong tất cả các bài viết là nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ, là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng là sự xả thân tình nguyện, là sự dâng hiến với thông điệp "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay".

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”. Cuộc thi là một trong những hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2021).

Thấm đẫm "chất Đoàn"

Phát biểu tại chương trình, nhà báo Lê Minh Toản - Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết: Cuộc thi “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” phát động từ ngày 12/1 đến ngày 3/3. Ban tổ chức đã nhận hơn 1.200 bài dự thi của các tác giả trong và ngoài nước.

Các tác giả tham gia đa dạng, có nhiều tác giả là phóng viên, cây viết chuyên nghiệp, có tác giả là cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, công chức, viên chức, giáo viên, sinh viên, cán bộ nghỉ hưu… Nhiều tác giả gửi 2 - 3 bài thi, đặc biệt có tác giả gửi đến 8 bài tham dự.

Báo Tiền Phong đã lập Hội đồng sơ khảo, lựa chọn 30 bài viết chất lượng trong số trên 1.200 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Tiếp đó, Hội đồng chung khảo, căn cứ dựa trên thang điểm của Quy chế giải và ý kiến của các thành viên bỏ phiếu để lựa ra 11 bài viết có chất lượng tốt để trao giải (danh sách kèo theo). Trong đó có một giải A, hai giải B, ba giải C và năm giải Khuyến khích để trao giải.

Nhà báo Lê Minh Toản bày tỏ: "Cảm nhận của Hội đồng sơ khảo và chung khảo cuộc thi là được trọn vẹn sống lại cùng với những mẩu, những mảnh cảm xúc rất đỗi trong trẻo, đầy lửa nhiệt tình và thấm đẫm “chất Đoàn” trên các bài viết".

Lan tỏa mạch nguồn sống và cống hiến

Nhà báo Lê Minh Toản đánh giá, nhiều tác phẩm công phu từ hình ảnh đến cấu tứ bài viết. Nhiều tác giả cao tuổi (sinh năm 1937) và cũng có những tác giả sinh sau năm 2000.

"Dẫu có độ chênh về tuổi tác nhưng một mẫu số chung trong tất cả các bài viết là nhiệt huyết luôn rực cháy của tuổi trẻ.

Là sự đam mê, khát khao được sống và cống hiến cho cộng đồng, là sự xả thân tình nguyện, là sự dâng hiến với thông điệp: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay.

Mạch nguồn ấy lan tỏa hầu khắp các tác phẩm tham dự thi lần này", nhà báo Lê Minh Toản nhấn mạnh.

Điểm lại những tác phẩm đoạt giải, nhà báo Lê Minh Toản cho biết, những thành viên ban giám khảo hai vòng rất ấn tượng với hành trình công tác Đoàn xuyên biên giới của một đoàn viên. Những kí ức, những tình cảm cùng các cung bậc cảm xúc của một thanh niên từ Đà Bắc - Hoà Bình đến xứ Bạch Dương tuyết trắng. Nước Nga, Liên Xô cũ, quê hương của Lê-nin như quyện hòa tinh thần của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Lê-nin (Komsomol).

Những ghi chép, kí sự ghi lại một cách chân thực, xúc động tâm sự của những thủ lĩnh Đoàn qua các thời kì. Họ lan tỏa, truyền cảm hứng cho lớp lớp thanh niên. Đó là hồi ức của “cha đẻ” Năm Thanh niên của nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Vũ Trọng Kim, là tâm tư, nỗi niềm của nguyên Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Hà Quang Dự.

Nhiều tác phẩm chỉ là những lát cắt nhỏ thôi nhưng lung linh, tươi mới, những cảm nhận nguyên khôi về Đoàn. Một chuyến đi thiện nguyện. Một buổi sinh hoạt Đoàn. Một tình huống trong tập hợp thanh niên. Một kỉ niệm đẹp về lễ kết nạp Đoàn…Tất cả được phản ánh trung thực và xúc động.

Nhiều bài viết trở về thời đạn lửa chiến tranh. Rờ rỡ, rực sáng là tinh thần của lớp lớp thanh niên lên đường ra tiền tuyến. Họ không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh cho độc lập, tự do, cho sự thống nhất non sông. Những người trẻ, thời đại nào cũng vậy, họ luôn là biểu tượng của sống đẹp, sống có ích, vì một lí tưởng cao cả. Hình ảnh một nữ đoàn viên sẵn sàng làm truy điệu sống để đến Cồn Cỏ, con mắt thần của miền Bắc xã hội chủ nghĩa; những nữ quân y vượt qua mưa bom bão đạn quên bản thân mình vì đồng chí đồng đội. Tinh thần ấy được trao truyền, tiếp nối đến những chiến binh áo trắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID hôm nay…

Nhà báo Lê Minh Toản cũng bày tỏ nuối tiếc khi nhiều tác phẩm dự thi đã không đi tới cùng của những mảnh cảm xúc khiến người đọc bối rối, bâng khuâng. Nhiều tin bài gửi về đang nặng việc mô tả, xơ cứng, thiếu lửa…

"Báo Tiền Phong trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình của quý bạn đọc để cuộc thi thành công như mong đợi. Hy vọng những cuộc thi sau, Tiền Phong đón nhận những tác phẩm công phu và giàu cảm xúc", nhà báo Lê Minh Toản nói.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.