F0 trong cộng đồng tăng mạnh tại các quận nào của TPHCM?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số bệnh nhân mới mắc COVID-19 đang có sự đảo chiều với xu hướng giảm trong các khu phong tỏa nhưng tăng mạnh ngoài cộng đồng. Đây là thực tế đáng lo ngại nếu không kiểm soát tốt, công sức phòng chống dịch lâu nay sẽ “đổ sông đổ biển”.
F0 trong cộng đồng tăng mạnh tại các quận nào của TPHCM? ảnh 1

TPHCM đang nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, TPHCM trưa 17/8 cho biết, trong đợt dịch thứ tư bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 152.627 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố.

Hiện các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị cho 33.208 bệnh nhân, trong đó có 2.065 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.993 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO. Hiện đã có 75.589 được xuất viện, tổng số ca tử vong đã ghi nhận (đến ngày 15/8) là 4.912 trường hợp.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp đã thấm sâu, lan rộng, các nỗ lực phòng chống dịch đã triển khai quyết liệt nhưng chưa mang lại kết quả như kỳ vọng.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch diễn ra trên địa bàn TPHCM vào chiều tối 16/8 của ngành y tế cho thấy, số ca bệnh F0 phát hiện trong cộng đồng đang có sự gia tăng nhanh với chiếm 53%. Đây là lần đầu tiên số ca trong cộng đồng tại TP cao hơn số ca đã được cách ly kể từ ngày 9/7.

Số liệu từ cổng thông tin COVID-19 sáng 17/8 cho thấy, số F0 được phát hiện trong cộng đồng tăng mạnh tại quận 8, 3, 1, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh... Trong đó điểm nóng đang diễn ra ở quận 8, ngày cao điểm là 15/8 số ca F0 trong cộng đồng chiếm tới 85% trong tổng số ca mắc, một ngày sau số ca F0 trong cộng đồng trên địa bàn quận có giảm nhưng vẫn chiếm tới 76%.

Tại quận 1, số ca bệnh ghi nhận trong ngày 16/8 là 178 trường hợp trong đó có tới 80% là F0 ngoài cộng đồng.

Tại quận Bình Tân, số ca F0 trong cộng đồng cũng đang gia tăng với 68% tổng số ca mắc mới.

F0 trong cộng đồng tăng mạnh tại các quận nào của TPHCM? ảnh 2

Người dân vẫn ra vào tự do tại những chốt bảo vệ xanh gia tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thành phố đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên sự đảo chiều về khu vực lây nhiễm với xu hướng tăng cao ngoài cộng đồng đang gây ra nhiều lo ngại.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Việc kiểm soát dịch có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào giãn cách giữa người với người, giữa nhà với nhà. Ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ quy định giãn cách sẽ là tiền đề quan trọng trong việc cắt nguồn lây nhiễm. Số ca bệnh ngoài cộng đồng tăng cao, tôi đề nghị tất cả các quận huyện và thành phố Thủ Đức phải thực hiện đúng tinh thần ai ở đâu thì ở yên đó. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giãn cách xã hội hình thức, ngoài chặt trong lỏng đặc biệt là tại các khu phong tỏa”.

Hiện nay, hầu hết các quận huyện trên địa bàn thành phố đều còn khu vực bị phong tỏa ở các quy mô và mức độ khác nhau. Trước tình hình số ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng ghi nhận ngày càng nhiều, lãnh đạo thành phố yêu cầu các quận huyện tiến hành các biện pháp xét nghiệm, giám sát ngẫu nhiên ở các địa bàn dân cư có nhiều yếu tố nguy cơ để phát hiện kịp thời ca bệnh, cắt đứt nguồn lây.

F0 trong cộng đồng tăng mạnh tại các quận nào của TPHCM? ảnh 3

Số ca bệnh ngoài cộng đồng đã tăng vượt ca bệnh trong các khu vực phong tỏa.

Lực lượng công an và cơ quan chức năng được chỉ đạo sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm tất cả những tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống dịch. Hiện nay, tình trạng người dân ra đường ngày càng đông đang gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TPHCM vừa yêu cầu Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Giao thông Vận tải đo lường mức độ di chuyển của người dân trên tất cả các quận huyện để đánh giá cụ thể tình trạng người dân ra đường, từ đó có những giải pháp điều chỉnh kịp thời.

Thành phố đặt mục tiêu từ nay đến 15/9 sẽ kiểm soát cơ bản được dịch COVID-19. Bên cạnh các nỗ lực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, tăng cường điều trị để giảm ca tử vong hoạt động tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đang đẩy mạnh. Thông tin từ Sở Y tế cho biết ngày 16/8 thành phố đã tiêm 194.435 người (tuyệt đại đa số đều sử dụng vắc xin Vero Cell của Sinopharm). Các địa phương gồm quận 5, 11, Phú Nhuận, Cần Giờ đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi.

F0 trong cộng đồng tăng mạnh tại các quận nào của TPHCM? ảnh 4

Thành phố đang đẩy nhanh tiến độ chích ngừa vắc xin nhằm sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Cộng dồn từ 22/7 đến hết 16/8 thành phố đã tiêm được 3.783.924 người, tất cả đều an toàn. Tính đến nay, tổng số liều vắc-xin TPHCM nhận được từ sự phân bổ của Bộ Y tế là 4.432.240 liều, trong đó có 3.616.050 liều vắc xin AstraZeneca, 19.000 liều Verocell, 54.990 liều Pfizer và 571.200 liều vắc-xin Moderna.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.