TPHCM đã chích ngừa 200.000 liều vắc-xin Sinopharm sau 2 ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM đã chích ngừa 200.000 liều vắc-xin Sinopharm sau 2 ngày
TPO - Trước tình hình nguồn cung ứng vắc-xin trên thị trường khó tiếp cận, sau khi đưa 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell vào tiêm chủng, Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ kiểm định chất lượng tiếp tục sử dụng lô thứ hai vào chích ngừa cho cộng đồng.

Tại cuộc họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đang tập trung thực hiện chiến dịch tiêm chủng với mục tiêu sớm bao phủ vắc-xin COVID-19 để đạt miễn dịch cộng đồng. “Hiện nay, nguồn vắc-xin đang được sử dụng chủ yếu là Vero Cell của Sinopharm, Trung Quốc sản xuất. Các loại vắc-xin khác chỉ còn sót lại một số lượng rất ít trong các bệnh viện” – ông Đức nói.

TPHCM đã chích ngừa 200.000 liều vắc-xin Sinopharm sau 2 ngày ảnh 1

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đang được đẩy nhanh tiến độ trên địa bàn TPHCM.

Theo ông Đức, đến nay thành phố đã có 2 đợt nhận vắc-xin Vero Cell, mỗi đợt một triệu liều. Trong đó, một triệu liều nhận hôm 31/7 đã được kiểm định xong và đang đưa vào tiêm. Hiện thành phố còn một triệu liều nhận hôm 14/8, đang được Bộ Y tế kiểm định. Sau khi được đánh giá đủ điều kiện, vắc-xin đợt hai sẽ hòa vào chung số đang có để tiêm cho người dân.

Sau hơn 2 ngày sử dụng Sinopharm vào tiêm chủng, toàn thành phố đã chích ngừa được 200.000 liều. Tất cả những người được chích ngừa đều an toàn tuyệt đối.

“Cùng một lọ kích thước như nhau nhưng mỗi lọ vắc-xin Astrazeneca chứa được 10 liều, trong khi Sinopharm chứa 2 liều. Vì vậy, không gian kho bảo quản chiếm nhiều hơn, tốc độ kiểm định cũng chậm hơn so với các loại khác.

Vắc-xin Sinopharm khi di chuyển về các Trung tâm Y tế sẽ được điều chuyển liên tục vì không lưu trữ như các loại vắc-xin khác trong các trung tâm y tế với thời gian tương đối dài hơn” – Ông Đức nói.

Từ ngày 22/7 đến nay đã có 4 quận huyện gồm: Cần Giờ, Phú Nhuận, quận 5 và quận 11 đã cơ bản phủ kín vắc-xin cho người trên 18 tuổi và đã tạm dừng tiêm mũi 1. Những ngày tới, các quận huyện trên sẽ tiếp tục rà soát những người chưa được tiêm mũi thứ nhất, đồng thời chuẩn bị cho đợt tiêm mũi 2.

Sau hơn 2 ngày sử dụng Sinopharm vào tiêm chủng, toàn thành phố đã chích ngừa được 200.000 liều. Tất cả những người được chích ngừa đều an toàn tuyệt đối.

Ngày 16/8 tất cả các quận huyện sẽ tiếp tục thực hiện tiêm chủng để đẩy nhanh bao phủ vắc-xin, bảo vệ sức khỏe của người dân với tiêu chí “vắc-xin tốt nhất là vắc xin có trước và đạt chuẩn”.

TPHCM đã chích ngừa 200.000 liều vắc-xin Sinopharm sau 2 ngày ảnh 2

Lô vắc-xin Vero Cell thứ hai sẽ tiếp tục được kiểm định để nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục tập trung ưu tiên chích vắc xin cho những nhóm nguy cơ cao là người lớn tuổi, người có bệnh lý nền… nhân viên y tế sẽ tiếp tục đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tiếp cận hỗ trợ và chích ngừa cho những người không thể tự di chuyển đến các điểm tiêm chủng. Bên cạnh đó, thành phố sẽ nỗ lực tiếp cận tổ chức phủ vắc-xin cho công nhân, người lao động để tạo điều kiện khôi phục sản xuất sớm.

TPHCM nhận hơn 4,4 triệu liều vắc-xin qua 20 đợt cấp phát của Bộ Y tế, trong đó có 3,6 triệu liều Astrazeneca, 19.000 liều Vero Cell, 55.000 liều Pfizer và 571.000 liều Moderna. Toàn bộ số này đã tiêm hết.

Đến nay thành phố nhận hơn 4,4 triệu liều vắc-xin qua 20 đợt cấp phát của Bộ Y tế, trong đó có 3,6 triệu liều Astrazeneca, 19.000 liều Vero Cell, 55.000 liều Pfizer và 571.000 liều Moderna. Toàn bộ số này đã tiêm hết.

Tổng kết sơ bộ các chiến dịch tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 đến nay trên 4,6 triệu mũi tiêm đã được thực hiện cho người dân. Trong đó có khoảng gần 150.000 người đã được tiêm 2 mũi, khoảng 500.000 người trên 65 tuổi có bệnh nền đã được tiêm, phủ gần kín nhóm đối tượng nguy cơ cao.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).