Nhiều địa phương tại TP HCM 'về đích' tiêm chủng COVID-19 mũi đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều địa phương tại TP HCM 'về đích' tiêm chủng COVID-19 mũi đầu tiên
TPO - Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 đang được triển khai nhanh trên địa bàn TPHCM nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Hiện đã có một số địa phương hoàn thành chủng ngừa mũi thứ nhất, chuẩn bị chích mũi thứ hai cho người dân.

Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TPHCM sáng 15/8 cho biết, đến hết ngày 14/8 trên địa bàn thành phố đã tiêm thêm được 85.608 người. Tất cả các mũi tiêm trong ngày cho cộng đồng đều sử dụng vắc-xin Vero Cell của Sinopharm, Trung Quốc sản xuất.

Nhiều địa phương tại TP HCM 'về đích' tiêm chủng COVID-19 mũi đầu tiên ảnh 1

Công tác khám sàng lọc đối tượng tham gia tiêm chủng COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Đến nay, 2 địa phương đầu tiên của thành phố đã hoàn thành công tác tiêm chủng mũi 1 cho người trên 18 tuổi là quận Phú Nhuận và huyện Cần Giờ với tỷ lệ tiêm chủng đã bảo phủ ở mức rất cao.

Tại huyện Cần Giờ, với tổng số dân trên địa bàn là hơn 71.000 người, trong đó người trên 18 tuổi là hơn 59.000 người. Hiện đã có hơn 54.000 người dân trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin mũi thứ nhất đạt tỉ lệ 97,3%. Tại quận Phú Nhuận, tổng số dân hơn 121.000 người trong độ tuổi tiêm chủng, hiện đã tiêm được hơn 118.000 người đạt tỷ lệ 97,4%.

Trong ngày 14/8, có 2 địa phương không tổ chức tiêm là Quận 3 và Quận 12. Việc tạm thời ngừng tiêm chủng được thực hiện trong một ngày trên toàn địa bàn hai quận nêu trên để tập trung tổ chức truyền thông vắc-xin Vero Cell tới người dân. Hôm nay (15/8) cả hai quận trên tiếp tục triển khai tiêm chủng bình thường.

Nhiều địa phương tại TP HCM 'về đích' tiêm chủng COVID-19 mũi đầu tiên ảnh 2

Một số quận huyện đã hoàn thành xong mũi tiêm thứ nhất, chuẩn bị thực hiện tiêm mũi thứ hai cho cộng đồng.

Cộng dồn từ ngày 22/7 đến hết 14/8 TPHCM đã tiêm được 3.490.295 người, công tác tiêm chủng diễn ra thuận lợi, tất cả người đã được tiêm đều an toàn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, vắc-xin đang được xem là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cả cộng đồng, người dân cần chủ động hợp tác, đi tiêm chủng ngay khi đến lượt.

Về tầm quan trọng của vắc-xin COVID-19, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM cho biết, khi được tiêm vắc-xin, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể trung hòa tác động của virus. Kháng thể sẽ bắt đầu xuất hiện từ tuần lễ thứ hai sau khi tiêm, sau bốn tuần lễ kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên vắc-xin sẽ tạo được mức độ trung hòa trong cơ thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào cơ thể giúp người đã tiêm không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không có loại vắc-xin nào ngăn chặn được 100% nguy cơ nhiễm bệnh cho cơ thể sau khi tiêm nên nguy cơ nhiễm bệnh vẫn có thể xảy ra.

Nhiều địa phương tại TP HCM 'về đích' tiêm chủng COVID-19 mũi đầu tiên ảnh 3

Vắc-xin COVID-19 đang được xem là vũ khí quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng mọi người.

"Vắc-xin COVID-19 hiện nay đang giúp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, tuy nhiên cũng có trường hợp đã chích ngừa nhưng vẫn bị nhiễm bệnh. Thực tế, các trường hợp đã chích ngừa nhưng nhiễm bệnh, kháng thể trung hòa đã ngăn chặn được virus xâm nhập vào tế bào trong các cơ quan của cơ thể giúp giảm đi quá trình gây tổn thương tế bào ở phổi, tim, thận, gan… từ đó ngăn chặn quá trình gây bệnh lý của COVID-19, tránh được nguy cơ kích hoạt cơn bão cytokine"- bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, những người đã được tiêm vắc-xin có hiệu quả về kháng thể trung hòa trong cơ thể thì khi nhiễm dù kết quả xét nghiệm dương tính nhưng sẽ không có biểu hiện triệu chứng hoặc có triệu chứng thì biểu hiện bệnh cũng rất nhẹ, hiếm xuất hiện biến chứng nặng hoặc dẫn đến tử vong. Bên cạnh việc tuân thủ quy định 5K thì việc bao phủ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là vũ khí tối ưu nhất giúp giảm những ca mắc mới giảm số ca bệnh nặng từ đó giảm số ca tử vong.

MỚI - NÓNG