TPHCM:

Số ca tử vong vì COVID-19 đang tăng, duy trì ở mức cao

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng hợp số liệu trong 3 ngày gần nhất cho thấy, các trường hợp tử vong vì COVID-19 đang ở mức cao và tăng nhanh. Cộng đồng cần đặc biệt lưu ý tuân thủ quy định phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình, sớm đưa xã hội trở lại giai đoạn bình thường mới.

Thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, TPHCM cho thấy, tính từ 18 giờ ngày 13/8 đến 18 giờ ngày 14/8, hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.231 trường hợp nhiễm mới tại TPHCM. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, thành phố có tổng cộng 144.770 trường hợp mắc COVID-19 được công bố.

Hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị 32.293 bệnh nhân, trong đó có 2.237 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.851 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 13/8 các bệnh viện có 3.417 bệnh nhân xuất viện nâng tổng số ca bệnh xuất viện đến nay là 70.727 trường hợp.

Số ca tử vong vì COVID-19 đang tăng, duy trì ở mức cao ảnh 1

Ngành y tế đang nỗ lực làm tất cả những gì có thể nhưng bệnh nhân tử vong vì COVID-19 vẫn ở mức cao (Ảnh: Ngô Bình).

Hiện thành phố chưa công bố số liệu về tổng số ca tử vong kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, qua tổng hợp số liệu được công bố mỗi ngày cho thấy hôm 11/8 có 225 ca, đến 12/8 ghi nhận 223 ca, sang ngày 13/8 là 285 ca. Dù các bệnh viện, Trung tâm Hồi sức COVID-19 đang nỗ lực điều trị nhưng thực tế bệnh nhân COVID-19 tử vong vẫn tăng và duy trì ở mức cao.

Trước tình hình trên, sáng 15/8 thành phố đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 1 tuần để nỗ lực kiểm soát dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết”. TPHCM đang tập trung thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9.

Số ca tử vong vì COVID-19 đang tăng, duy trì ở mức cao ảnh 2

Các bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang căng mình tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 (Ảnh: Ngô Bình).

Hiện, Bộ Y tế đã sửa đổi phác đồ điều trị trên cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận tốt nhất với tất cả loại thuốc. Trong chiến lược giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong, bên cạnh công tác dự phòng, việc điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay. Ngành y tế sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà tại ở TPHCM và một số tỉnh, thành phố khác khi có ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở.

Tại buổi lễ phát động phong trào “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19. Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chia sẻ, hôm nay đã là 80 ngày kể từ khi thành phố phát hiện ổ dịch trong cộng đồng.

Số ca tử vong vì COVID-19 đang tăng, duy trì ở mức cao ảnh 3

Cộng đồng cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế số ca nhiễm, hạn chế bệnh chuyển nặng, tử vong.

Ông Mãi nói: “Chừng ấy thời gian TPHCM kiên cường chiến đấu với làn sóng lây nhiễm thứ tư dịch COVID-19 với biến chủng Delta quá sức nguy hiểm trong lúc chưa có nhiều kinh nghiệm để ứng phó. Phải kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng là việc cần thiết để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới”.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.