Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cấp nóng 'vũ khí' cho bác sĩ diệt COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cấp nóng 'vũ khí' cho bác sĩ diệt COVID-19
TPO - Liên tiếp 3 Trung tâm Hồi sức COVID-19 của các bệnh viện tuyến Trung ương đã đi vào hoạt động trên địa bàn TPHCM. Tuy nhiên, các cơ sở trên đang thiếu cả trang thiết bị và nhân sự. Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra và chỉ đạo điều phối ngay trang thiết bị, thuốc với phương châm “các thầy thuốc phải có vũ khí đánh giặc tốt nhất”.
Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cấp nóng 'vũ khí' cho bác sĩ diệt COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra thực tế tại các Trung tâm Hồi sức COVID-19.

Chiều 16/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của bộ đã đến kiểm tra công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 của Bộ Y tế thiết lập trên địa bàn TPHCM.

Tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức được thiết lập ở Bệnh viện Dã chiến số 13, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, trung tâm đang điều trị cho hơn bệnh nhân COVID-19 nặng. Bệnh viện đã đưa hàng chục tấn trang thiết bị, phương tiện phòng hộ và hơn 300 y bác sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên y tế từ Hà Nội vào triển khai các hoạt động điều trị bệnh nhân.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cấp nóng 'vũ khí' cho bác sĩ diệt COVID-19 ảnh 2

Hệ thống theo dõi trực tiếp người bệnh đang được điều trị qua camera tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Bệnh viện Việt Đức.

Theo GS.TS Trần Bình Giang một trong những vấn đề cấp bách cho việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm là oxy và thuốc tăng sức khỏe, kháng virus. Do đó, mặc dù Trung tâm Hồi sức COVID-19 của bệnh viện đã thiết lập bồn oxy lỏng với dung tích lớn để kịp thời đưa vào cấp cứu người bệnh, nhưng Trung tâm đang nỗ lực tăng thêm oxy, bởi số lượng bệnh nhân được chuyển đến ngày càng nhiều.

Tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Bạch Mai thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến số 16, PGS.TS Đỗ Ngọc Sơn, Phó trưởng Khoa A9 Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện đang có 250 bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị, trong đó có 50 bệnh nhân đang thở máy, 6 bệnh nhân lọc máu. Ngày 15/8 đã có 23 bệnh nhân nặng được điều trị khỏi bệnh ra viện.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 do Bệnh viện Trung ương Huế chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn được thiết lập tại Bệnh viện Dã chiến số 14 đang gấp rút hoàn tất những công đoạn cuối cùng sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vừa được thiết lập đang thiếu cả trang thiết bị và nhân sự chuyên môn. Đại diện các Trung tâm Hồi sức COVID-19 đề xuất Bộ trưởng Y tế có phương án hỗ trợ kịp thời để tăng khả năng cứu chữa người bệnh.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cấp nóng 'vũ khí' cho bác sĩ diệt COVID-19 ảnh 3

Các Trung tâm Hồi sức COVID-19 đưa giường bệnh vào hoạt động đến đâu bệnh nhân nhanh chóng đầy đến đó.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã gửi lời động viên, chia sẻ những khó khăn với các y bác sĩ đã phải rời gia đình vào TPHCM tham gia chống dịch. Ông mong các thầy thuốc tiếp tục nỗ lực chăm sóc, điều trị và cứu chữa người bệnh, làm sao để người bệnh nặng chuyển tình trạng khoẻ và nhanh chóng ra viện, giảm tỷ lệ tử vong. “Tuy nhiên, các đồng chí phải nhớ tuân thủ tuyệt đối về các hướng dẫn chuyên môn, phòng hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị bệnh nhân, lực lượng của chúng ta khỏe thì mới chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt được”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trước những báo cáo về thiếu máy thở, thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc giãn cơ của các Trung tâm, ngay tại “hiện trường” Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cùng các Vụ, Cục điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm ông nói: “các thầy thuốc phải có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất”.

Bộ trưởng Y tế chỉ đạo cấp nóng 'vũ khí' cho bác sĩ diệt COVID-19 ảnh 4

Bộ Trưởng Bộ Y tế (đứng ngoài cùng bên trái) đã chỉ đạo tăng cường khẩn cấp nhân sự, trang thiết bị cho các bệnh viện.

Về đề xuất có thêm nguồn nhân lực chuyên môn, Bộ trưởng giao Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phối hợp cùng các địa phương điều phối ngay nhân lực vào các Trung tâm Hồi sức COVID-19. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đặc biệt quan tâm đến vấn đề oxy cho người bệnh và yêu cầu các Trung tâm Hồi sức COVID-19 phải luôn đảm bảo trữ lượng oxy, khí nén trong các bồn chứa.

Thực hiện chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong ngày 50.000 lọ thuốc giãn cơ đã được Bộ Y tế điều phối tới Trung tâm Hồi sức bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bạch Mai.

MỚI - NÓNG