Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngay sau khi đi vào hoạt động, 100 giường Hồi sức đầu tiên tại Bệnh viện Dã chiến số 13 đã đầy bệnh nhân. Tiến độ thiết lập 500 giường đang được đẩy nhanh để tiếp nhận, điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch.
Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19 ảnh 1

Trung tâm Hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Việt Đức phụ trách đi vào hoạt động từ ngày 11/6.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca bệnh nặng, nguy kịch tăng cao, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến Trung ương khẩn trương thiết lập các Trung tâm Hồi sức COVID-19 trên địa bàn TPHCM. Đến ngày 16/8, các trung tâm của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức đã đi vào hoạt động. Riêng Trung tâm do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để tiếp nhận bệnh nhân.

Trung tâm Hồi sức đóng trong khuôn viên Bệnh viện Dã chiến số 13 (huyện Bình Chánh) đã chính thức nhận bệnh từ ngày 11/8. GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức trực tiếp điều hành trung tâm cho biết: “Hàng nghìn cuộc gọi đến trong những ngày qua, số lượng bệnh nhân đang có nhu cầu rất lớn. Ngay sau khi đi vào hoạt động, hôm nay đã tiếp nhận và đưa vào cấp cứu, điều trị hơn 100 bệnh nhân”.

Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19 ảnh 2

Hệ thống giám sát, hỗ trợ người bệnh được thực hiện qua camera chuyển đến trung tâm.

Trung tâm Hồi sức COVID-19 là nơi cấp cứu bệnh nhân nặng, được tiếp nhận từ các bệnh viện chuyển lên. Để cứu chữa kịp thời cho người bệnh, các bác sĩ không chờ hoàn thiện công trình mới đưa vào hoạt động mới nhận bệnh theo tiến độ hoàn thiện số giường tới đâu nhận bệnh tới đó. Trong số 500 giường thì có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập. 200 giường cho bệnh nhân thở oxy còn 100 giường dành để theo dõi bệnh nhân khi đã chuyển nhẹ.

Với phương châm “tiếp nhận khẩn trương, điều trị tận tụy”, GS.TS Giang cho biết, cuối ngày 15/8, chúng tôi nhận thêm một phần toà nhà chung cư do nhà đầu tư vừa xây dựng xong bàn giao, công tác vệ sinh, thiết lập máy móc đã được thực hiện ngay trong đêm để có thể nhận, hôm nay 16/8 có thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Bệnh viện Việt Đức đã có trên 320 y bác sĩ, cán bộ có chuyên môn túc trực tại đây để chăm só, điều trị tích cực cho người bệnh.

Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19 ảnh 3

100 giường đầu tiên đưa vào sử dụng đã nhanh chóng đầy bệnh nhân.

Đánh giá về tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19, GS.TS Trần Bình Giang chia sẻ: “Bệnh này chuyển biến rất nhanh. Chúng ta phải chạy đua với thời gian để cứu người. Hiện Trung tâm đã lắp và sử dụng bồn oxy lỏng dung tích lớn, đến 20 khối. Theo tính toán, bồn oxy lỏng khi hóa hơi sẽ cho khoảng 13 triệu lít khí oxy. Trong khi đó, tính tối đa mỗi F0 thở oxy dòng cao HFNC mất 70 lít khí oxy/phút, mỗi F0 thở máy mất 150 lít khí oxy/phút.

Với số lượng bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch hiện tại Trung tâm đang điều trị, bồn oxy lỏng này dùng hơn 1 ngày là hết. Thời gian tới số giường bệnh sẽ gia tăng, Trung tâm cần lắp thêm bồn oxy lỏng cùng dung tích để chủ động đáp ứng. “Với 40 khối oxy lỏng, nhận đủ bệnh là Trung tâm chỉ dùng khoảng 3 ngày là hết, phải bơm oxy lỏng tiếp. Oxy rất quan trọng để cứu mạng bệnh nhân COVID-19 nặng, nên chúng ta phải có”- GS Trần Bình Giang phân tích.

Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19 ảnh 4

Bồn oxy tại Trung tâm sẽ được lắp thêm để đáp ứng cho nhu cầu điều trị ca bệnh nặng.

Cũng theo lãnh đạo BV Việt Đức, hiện Trung tâm Hồi sức Covid-19 mới có 40 máy thở, 42 monitor theo dõi, khoảng 30 máy thở oxy dòng cao HFNC. Thực tế, thiết bị còn rất thiếu so với số giường bệnh dự kiến. “Phía BV đang trao đổi với các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Y tế để sớm trang bị thêm máy móc, thiết bị”- GS Trần Bình Giang nói.

Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19 ảnh 5

Lực lượng y bác sĩ đã được huy động, sẵn sàng cứu chữa bệnh nhân.

Được chăm sóc tích cực 2 ngày qua, bệnh nhân L.V.T. xúc động chia sẻ: “Khi tôi nhập viện vào Bệnh viện Dã chiến thì bệnh tình đã chuyển biến nặng, không thở được. Tôi được xe cấp cứu đưa đến Trung tâm Hồi sức tích cực trong tình trạng mê man. Được điều trị tích cực, giờ tôi có thể nói chuyện và tự ăn cháo được. Trong số hàng trăm bệnh nhân ở đây thì những người nặng đều được y bác sĩ vệ sinh, đút cơm, cháo cho ăn hàng ngày”.

Hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu Trung tâm Hồi sức COVID-19 ảnh 6

Những người bệnh đầu tiên may mắn đã vượt qua nguy kịch sau khi bác sĩ nỗ lực cứu chữa.

Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 đặt ngay trong khuôn viên Bệnh viện Dã chiến 13 nên rất tiện lợi khi bệnh nhân nặng từ bệnh viện dã chiến chuyển sang cấp cứu. Với trang thiết bị và đội ngũ các chuyên gia hồi sức, hy vọng Trung tâm Hồi sức COVID-19 này sẽ cứu được nhiều bệnh nhân nặng.

MỚI - NÓNG