TPHCM: Hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện nhận cấp cứu dù người bệnh mắc COVID-19 hay không

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bệnh viện quá tải, người dân khó khăn trong tiếp cận dịch vụ cấp cứu, điều trị tất cả các loại bệnh. Trước tình hình trên, chiều 16/8, Sở Y tế có công văn yêu cầu các bệnh viện tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc COVID-19 hay không.  
TPHCM: Hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện nhận cấp cứu dù người bệnh mắc COVID-19 hay không ảnh 1

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế.

Công văn vừa được PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM ký vào chiều 16/8 nêu rõ, rút kinh nghiệm từ một số địa phương bạn xảy ra tình trạng người không mắc COVID-19 bị từ chối cấp cứu vì chuyển đến các cơ sở y tế đã chuyển đổi công năng điều trị COVID-19, Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện trên địa bàn luôn đảm bảo sẵn sàng tiếp nhận người bệnh cấp cứu cho dù là người mắc COVID-19 hay không.

Theo yêu cầu, cổng cấp cứu của tất cả bệnh viện phải luôn mở 24/7 và đảm bảo trực cấp cứu theo đúng quy định của ngành, trong đó nhân viên trực cấp cứu luôn mang đầy đủ các phương tiện phòng hộ trong suốt ca trực. Bệnh viện không được yêu cầu người bệnh phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính hay dương tính mới tiếp nhận.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng một phần theo mô hình bệnh viện tách đôi phải có buồng cấp cứu sàng lọc COVID-19, nếu xác định là người mắc COVID-19 thì chuyển sang khu cách ly điều trị COVID-19 của bệnh viện, trường hợp không mắc COVID-19 thì chuyển sang khu điều trị dành cho người bệnh không mắc COVID-19.

TPHCM: Hỏa tốc yêu cầu các bệnh viện nhận cấp cứu dù người bệnh mắc COVID-19 hay không ảnh 2

Sở Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị không được từ chối bệnh nhân đến cấp cứu.

Đối với các bệnh viện chuyển đổi công năng hoàn toàn thành bệnh viện điều trị COVID-19, trong trường hợp bệnh nhân tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến không phải là người mắc COVID-19 hoặc chưa xác định mắc COVID-19, bệnh viện phải bố trí một buồng cấp cứu sàng lọc riêng biệt dành cho người bệnh, đảm bảo đầy đủ các thuốc, phương tiện và dụng cụ cấp cứu cơ bản.

Sau cấp cứu, tình hình bệnh nhân ổn định thì liên hệ và chuyển người bệnh đến các bệnh viện có điều trị cho người không mắc COVID-19. Trong trường hợp người bệnh tự đến hoặc do xe cấp cứu chuyển đến đã được xác định là người mắc COVID-19, bệnh viện phải tiếp nhận và cấp cứu cho người bệnh.

Sau cấp cứu, tình hình người bệnh đã ổn định thì xác định tuyến điều trị của người bệnh để tiếp tục điều trị hoặc chuyển đến điều trị tại bệnh viện phù hợp.

Các phòng khám đa khoa tiếp tục duy trì buồng khám, cấp cứu sàng lọc và thực hiện chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện điều trị phù hợp sau khi sơ cứu.

Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng chậm trễ hoặc từ chối tiếp nhận người bệnh.

MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.