Lượng nước về nhiều hồ thuỷ điện thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, đẩy áp lực tăng giá điện cho năm 2013

'Gánh' nợ và lỗ: 3 tháng EVN tăng giá điện một lần?

TP - Năm 2013 được dự báo lượng nước về các hồ thuỷ điện giảm mạnh, sẽ đẩy giá thành sản xuất điện lên cao. Cộng với việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn phải tăng giá để bù lỗ cho những năm trước, đây là những lý do để EVN tăng theo chu kỳ ba tháng một lần?
Dự kiến doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ được ấn định lợi nhuận không quá 300 đồng/lít xăng, dầu Ảnh: Hồng Vĩnh

Doanh nghiệp lợi, dân thiệt

TP - Bộ Tài chính vừa báo cáo Chính phủ, đề xuất sửa đổi một số nội dung Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu. Theo nhiều chuyên gia, những nội dung sửa đổi, có lợi cho doanh nghiệp mà chưa có lợi cho người mua xăng...
Xe hơi tư chen chúc trước trụ sở cơ quan hành chính Nhà nước. Ảnh: Minh Đức

Lương thấp vẫn cưỡi xe hơi

TP - Trong khi cán bộ công chức (CBCC) không sống được bằng lương nhưng nhiều người vẫn sắm được xe hơi hạng sang đi làm. Để cải cách tiền lương, dần loại bỏ tiêu cực, cần một cuộc sàng lọc lại đội ngũ CBCC.
“Petrolimex độc quyền một cách tự nhiên”

“Petrolimex độc quyền một cách tự nhiên”

TP - Ngay sau những tranh cãi nảy lửa, những phát biểu thẳng thắn đầy ấn tượng của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ tại Hội thảo điều hành giá xăng dầu ngày 20-9, chiều qua ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Petrolimex đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với báo chí.
'Chơi' thì lỗ, bỏ thì sạt

'Chơi' thì lỗ, bỏ thì sạt

TP - “Tín dụng đen” - một cách nói nôm na về sự đầu tư vốn của các đầu nậu mà theo các ngư dân ở Đà Nẵng hiện nay, chơi với nó thì lỗ, nhưng cũng có cái để mà ăn, may ra biển lặng còn trúng, nếu bỏ hẳn “tín dụng đen”, chỉ còn cách sạt nghiệp.
Tín dụng 'đen' dồn ép ngư dân

Tín dụng 'đen' dồn ép ngư dân

TP - Thiếu chi phí đi biển, nhiều ngư dân các tỉnh miền Trung phải lệ thuộc nguồn vay vốn tín dụng đen từ các đầu nậu. Kéo theo đó, họ bị ép giá bán, hải sản họ mang về thiếu sức cạnh tranh.
Trách nhiệm tập đoàn

Trách nhiệm tập đoàn

TP - Báo cáo về tình hình thua lỗ, nợ nần của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương công bố mới đây, cho chúng ta thấy một bức tranh rất đáng lo ngại. EVN dự báo lỗ trong năm 11.669 tỷ đồng, Vinalines 6 tháng lỗ 660 tỷ đồng. Tổng công ty Xăng dầu trong 7 tháng lỗ 1.449 tỷ đồng…
Nhiều ngân hàng lãi lớn

Nhiều ngân hàng lãi lớn

TP - Nhiều ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3-2010. Mặc dù hoạt động huy động vốn trong năm 2010 khó khăn hơn, chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra tiếp tục co hẹp, đồng thời, nguồn thu từ kinh doanh vàng, ngoại tệ… giảm hoặc không còn (sàn vàng phải đóng cửa), nhưng Vietcombank vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 3.134 tỷ đồng, Vietinbank trên 3.500 tỷ đồng (kế hoạch cả năm 4.000 tỷ đồng), Sacombank gần 1.505 tỷ đồng, ACB xấp xỉ 1.488 tỷ đồng, Eximbank 1.232 tỷ đồng…
Kinh tế có triển vọng nhưng tiền được dự báo mất giá. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá

TP – Báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered cho thấy, kinh tế Việt Nam đang có những diễn biến khả quan với việc lạm phát và cán cân thương mại ổn định trong những tháng gần đây.
Dòng tiền cạn, thị trường lao dốc không phanh

Dòng tiền cạn, thị trường lao dốc không phanh

Trong các phiên giao dịch gần đây, dòng tiền trên thị trường đang có dấu hiệu cạn dần khi mà lực đỡ tại các vùng hỗ trợ kỹ thuật luôn bị bẻ gãy. Kéo theo đó là hoạt động giải chấp của các công ty chứng khoán gia tăng, tác động kép đẩy thị trường chứng khoán rơi vào trạng thái lao dốc không phanh.
Một số tổng công ty nhà nước lỗ nặng

Một số tổng công ty nhà nước lỗ nặng

Theo Kiểm toán Nhà nước, năm 2009, cơ quan này đã thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính (năm 2008) của 183 trong số 242 doanh nghiệp hạch toán độc lập thuộc 20 tổng công ty nhà nước. Kết quả cho thấy một số tổng công ty nhà nước bị thua lỗ lớn.
Tổng thống Obama ký đạo luật cải cách tài chính lịch sử

Tổng thống Obama ký đạo luật cải cách tài chính lịch sử

TPO - Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký đạo luật cải cách tài chính đi vào lịch sử, giúp hạn chế khả năng thu lợi nhuận của các ngân hàng và các hoạt động tài chính có nguy cơ rủi ro cao. Hầu hết các TGĐ nhà băng lớn đều được mời tới dự lễ ký, nhưng rất ít người trong số họ đến dự.
Hơn 90% độc giả mạng bỏ Times vì phải trả tiền

Hơn 90% độc giả mạng bỏ Times vì phải trả tiền

TPO - Báo mạng vẫn sống nhờ quảng cáo, trừ một số ngoại lệ. Một trong những ngoại lệ đó là Rupert Murdoch - ông trùm truyền thông quốc tế, người đã áp dụng việc thu lệ phí đối với những người muốn truy cập vào Times và Sunday Times từ đầu tháng 7/2010 vừa qua.
Tàu Hoa Sen được đầu tư 1.300 tỷ đồng cùng Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương sẽ được chuyển giao về Tổng Cty Hàng hải Việt Nam

Tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin

TP - Ngày 22-6-2010, Đảng ủy Tập đoàn Vinashin và HĐQT Tập đoàn Vinashin đã ký nghị quyết liên tịch về việc thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tập đoàn Vinashin được tái cơ cấu, chẻ làm 3, một phần giữ lại là Vinashin, một phần nhập về Tập đoàn Dầu khí và phần còn lại nhập về Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam.
Thương hiệu toàn cầu cho DN Sao Vàng Đất Việt

Thương hiệu toàn cầu cho DN Sao Vàng Đất Việt

TPO - Chiều 24-6, tại trụ sở báo Tiền Phong đã diễn ra buổi bàn tròn trực tuyến sôi nổi giữa Lãnh đạo của Hội DN trẻ Việt Nam, các chủ DN tiêu biểu, các chuyên gia thương hiệu và chuyên gia kinh tế với chủ đề "Xây dựng thương hiệu toàn cầu cho DN Sao Vàng Đất Việt".
Cơ chế nào bảo vệ quyền lợi NTD ?

Cơ chế nào bảo vệ quyền lợi NTD ?

Chiều 9/6, thảo luận về dự án Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (NTD), nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn về tính khả thi của dự luật này bởi các quy định, chế tài còn thiếu chặt chẽ, mang tính hình thức, chung chung và sơ sài, nhất là về cơ chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á

Sáng 6/6, lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á diễn ra tại TPHCM với sự tham dự của 450 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ cấp cao trong khu vực, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các học giả và báo giới quốc tế.
Chuyên gia: Với các siêu dự án lớn, trong đó có dự án điện hạt nhân trị giá hàng chục tỷ USD, nợ công của Việt Nam sẽ ở mức nào?

Các siêu dự án và nguy cơ nợ nần

TP - Một người, một doanh nghiệp thiếu vốn mà vay được tiền để làm ăn là một điều không dễ, song rất nên làm nếu công chuyện làm ăn có hiệu quả. Nếu các dự án có hiệu quả, tức là sau khi hoàn thành và trừ mọi chi phí vẫn còn lời, thì vay được càng nhiều để thực hiện các dự án như vậy càng tốt.
Khi 'tiền vào trong đất tiền chửa'...

Khi 'tiền vào trong đất tiền chửa'...

Với hy vọng "tiền vào trong đất tiền chửa, tiền đi ra khỏi đất tiền đẻ", người dân đã chôn, cất tiền của vào trong đất và vô tình vô hiệu hóa nguồn tài nguyên quý trong suốt thời gian dài mà họ sở hữu.
Đừng lạm dụng từ thị trường

Đừng lạm dụng từ thị trường

TP - Từ thị trường, nền kinh tế thị trường, cơ chế thị trường bị lạm dụng hơi nhiều ở Việt Nam ta. Bao nhiêu vấn đề tiêu cực được đổ tại cơ chế thị trường, dù thực sự là do chính sách tồi gây ra, do cơ quan nhà nước không làm tốt công việc của mình, thậm chí, không làm việc của mình mà đi làm việc người khác.
Hà Nội vẫn tấp nập mua bán ngoại tệ ở tiệm vàng

Hà Nội vẫn tấp nập mua bán ngoại tệ ở tiệm vàng

TP - Ra Tết, nhu cầu mua bán ngoại tệ của người dân tăng mạnh do có tiền thưởng Tết hoặc bà con ở nước ngoài gửi về. Hàng triệu USD giao dịch mua bán mỗi ngày vẫn được thực hiện tại các tiệm vàng, bất chấp quy định cấm của Ngân hàng nhà nước. Xem video clip tại đây.
Hạt gạo toàn cầu

Hạt gạo toàn cầu

TP - Hạt gạo Việt Nam đang xuất đi khắp thế giới với con số kỷ lục 6 triệu tấn năm 2009. Nhiều hai lúa ở vựa lúa ĐBSCL nói vui nhưng ngẫm ra lại đúng: An ninh lương thực Việt Nam gắn liền với an ninh lương thực thế giới, hạt gạo Việt Nam mang giá trị toàn cầu. Giá trị ấy bắt đầu có từ bao giờ? 
Minh bạch sẽ kiếm bộn tiền

Minh bạch sẽ kiếm bộn tiền

Nhìn lại lịch sử, chúng ta có thể thấy khuynh hướng phát triển chính của hoạt động kinh doanh dịch vụ là cung cấp ngày càng nhiều chức năng cho khách hàng và khiến họ biết nhiều hơn đến sự hiện diện của sản phẩm hay dịch vụ.