Có 915 kết quả :

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.
Cõng đá lên núi, dựng bia tri ân đồng đội

Cõng đá lên núi, dựng bia tri ân đồng đội

TP - Trên điểm cao heo hút, khí hậu khắc nghiệt, nước không, điện không, một điểm cao gần 50 năm chỉ có một màu cháy của cỏ cây, nhưng những người lính dám mang ba lô, nằm lại nhiều ngày để vận chuyển từng lít nước, hạt cát, viên sỏi dựng bia tri ân đồng đội.
Đồng đội, người thân tiễn Tướng Hùng về lòng đất mẹ

Đồng đội, người thân tiễn Tướng Hùng về lòng đất mẹ

TPO - Tại Lễ viếng Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hùng vào sáng nay (19/10/2020) tại nghĩa trang Liệt sĩ xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội, những giọt nước mắt của người thân và đồng đội không ngừng rơi thay cho lời tiễn đưa người con, người chồng, người cha, người đồng đội về với đất mẹ.
Giải cờ vua đồng đội toàn quốc 2019: TPHCM thắng lớn

Giải cờ vua đồng đội toàn quốc 2019: TPHCM thắng lớn

Giành tới 7 HCV trong số 9 nội dung thi đấu ở 3 thể loại (cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp; 3 nội dung/thể loại: đồng đội nam, đồng đội nữ và đôi nam – nữ), cờ vua TPHCM đã có thêm một giải đấu rất thành công, khẳng định vị thế trong làng cờ nước nhà. 
Ông Nguyễn Bình Hòa tưởng nhớ cha và 6 em ruột đã tử nạn trong pháo đài. Ảnh: Duy Chiến

Đêm trắng pháo đài trong tháng tri ân

TP - Rất có thể vì cái tâm, cái duyên nên việc làm tâm linh chưa từng có sau 40 năm chiến tranh biên giới phía Bắc đã được tổ chức long trọng ngay tại một vị trí được coi là lịch sử nhạy cảm: Cầu siêu cho các Anh hùng liệt sỹ, đồng bào tử nạn trong pháo đài Đồng Đăng.
Cựu binh Lê Xuân Thanh

Chuyện ba người cùng làng: Đồng đội

TP - Thật tình cờ, cùng quê Xuân Quang với nhà văn  Từ Nguyên Tĩnh (Lê Văn Tĩnh) huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa cùng tuổi 19 cũng cùng họ Lê cùng nhập ngũ một ngày rồi cùng về đại đội 4 (sau này là Đại đội anh hùng (C4- Đồi Quyết Thắng) trong đội hình Trung đoàn Pháo cao xạ 228 bảo vệ cầu Hàm Rồng suốt 10 năm trời còn có 2 người nữa…
Phạm Huy Xem (trên), tác giá (dưới) và Nguyễn Hữu Thông (phải)

Những đồng đội một thời đạn bom của tôi

TP - Trong cuộc đời quân ngũ của tôi, do yêu cầu nhiệm vụ tôi đã được đặt chân tới hầu hết các tỉnh thành, đến công tác ở nhiều đơn vị ở khắp các vùng biên giới, hải đảo. Trong thời gian Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc kéo dài 10 năm từ 1979 tới 1989, tôi đã có mặt tại nhiều đồn, trạm biên phòng, vị trí tiền tiêu ở các tỉnh biên giới phía Bắc, tham gia vào nhiều sự kiện quan trọng trong cuộc chiến đấu chống lấn chiếm, bảo vệ biên cương Tổ quốc. 
Khung cảnh tọa đàm “Bài học từ quá khứ và kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn”. Ảnh: DPV.

Một đất nước, không phải một cuộc chiến

TP - “Việt Nam- một đất nước, không phải một cuộc chiến” (Vietnam-a country, not a war) là dòng chữ ghi trên danh thiếp của Ted Engelmann- cựu binh Mỹ nay là nhiếp ảnh gia, người viết tự do. Và ghi trên nền bức ảnh chụp sông Hương của Huế. Quá khứ chiến tranh ám ảnh được đề cập trong tọa đàm Việt- Mỹ ở Hà Nội tháng trước, mà Ted Engelmann là một đại biểu. Song quan trọng là rút ra bài học để kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn.
Những cái bắt tay hôm 6/3/2018: Cựu binh Nguyễn Thế Dũng ở giữa các cựu binh Mỹ. Thứ hai từ phải qua, không đeo kính là Dan Sea. Ảnh: DPV.

Kỳ cuối: Cho cuộc hòa giải một cơ hội

TP - Nói chuyện hòa giải, một nhà văn bảo với tôi: “Làm gì có. Hòa giải làm sao được. Phía trước có rừng mơ”. Chứng kiến một cuộc như tọa đàm “Bài học từ quá khứ và kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn”, sẽ có cảm giác hóa giải hận thù Việt-Mỹ đơn giản hơn hòa giải dân tộc nhiều.
Tay bắt mặt mừng hôm nay: Bà Chiến chỉ vào mình trong ảnh chụp 45 năm trước. Người cầm ảnh là nhiếp ảnh gia Chu Chí Thành, còn lại là ông Nghĩa. Ảnh: CHU CHÍ THÀNH. (Trong ảnh, Bùi Trọng Nghĩa bắt tay o Chính còn Nguyễn Huy Tạo khoác vai Nghĩa. O Chiến đứ

Gặp o du kích Triệu Trạch, và chuyện đoản khúc hòa bình

TP - Đó là o du kích trong ảnh “Tay bắt mặt mừng” chụp cùng thời điểm “Hai người lính”, cũng rất độc đáo. Cho nên cuộc hạnh ngộ này cũng thật tuyệt. Đoản khúc hòa bình tươi rói thì chính là thời khắc xuất hiện của “Hai người lính” trong chương trình “Khúc ca hòa bình” kỷ niệm 45 năm Hiệp định Paris khiến khán giả một phen “quá ngạc nhiên, kỳ lạ thật”.
Giây phút hội ngộ ở sân bay Phú Bài của nhà báo Chu Chí Thành và “người mẫu ảnh” Bùi Trọng Nghĩa​. Ảnh: Triệu Đô.

'Hai người lính' hội ngộ lịch sử sau 45 năm-Kỳ 1: Điểm hẹn: Quảng Trị

TP - 45 năm trước họ gặp nhau ở đất lửa Quảng Trị để có được bức ảnh độc đáo. Câu chuyện hội ngộ của họ một lần nữa gây xung động đặc biệt cho người chứng kiến, khiến phải thông tin đầy đủ đến bạn đọc. Bởi đó không còn là chuyện riêng của họ mà là chuyện lớn của đất nước này...
Thượng úy Nguyễn Văn Trinh (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội đang trao đổi công việc giúp đỡ người dân Lào với trưởng bản Nậm Táy. Ảnh: CTV.

'Người bắc cầu' tình hữu nghị

TP - Gắn bó với mảnh đất biên cương xứ Nghệ, nhiều năm qua, với lòng nhiệt huyết và nghị lực của người lính quân hàm xanh, thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Trinh (nhân viên phiên dịch, Đồn Biên phòng Thông Thụ, Bộ đội Biên phòng Nghệ An) trở thành người bắc cầu nối tình hữu nghị Việt - Lào thêm thắm thiết.