Doanh nhân Trung Quốc thú nhận ăn cắp bí mật quân sự Mỹ

Máy bay vận tải C-17 của không quân Mỹ. Ảnh: US. Air Force
Máy bay vận tải C-17 của không quân Mỹ. Ảnh: US. Air Force
Doanh nhân Trung Quốc thừa nhận đã cùng đồng phạm tấn công mạng, đánh cắp tài liệu mật liên quan đến các máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ.

BBC dẫn nguồn Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết Tô Bân (Su Bin), 50 tuổi, doanh nhân quốc tịch Trung Quốc đang thường trú ở Canada, thừa nhận tội danh ăn cắp bí mật quân sự trong phiên tòa diễn ra tại Mỹ hôm 24/3.

Theo đó, Tô Bân cùng hai đồng phạm chưa được tiết lộ tên tuổi đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của nhiều công ty sản xuất, cung cấp vũ khí cho quân đội Mỹ để lấy trộm các tài liệu tuyệt mật về công nghệ quân sự tối tân của Mỹ rồi sau đó chuyển về Trung Quốc. Hai đồng phạm này được cho là các sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Tô Bân cùng đồng phạm bị cáo buộc đã ăn cắp tài liệu từ tháng 10/2008 đến tháng 3/2014. Những tài liệu mà Tô Bân lấy được có liên quan máy bay vận tải quân sự C-17, chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 và F-35 của quân đội Mỹ.

Theo Washington Times, chỉ trong năm 2009, Tô Bân đã ăn cắp 630.000 file liên quan máy bay vận tải C-17 và 65 Gigabyte tài liệu khác. 

Tô Bân bị Cục điều tra liên bang Mỹ FBI phối hợp giới chức Canada bắt giữ tại Canada tháng 7/2014. Ngày 13/7, tòa sẽ tuyên án với Tô Bân và đồng phạm.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.
Trụ sở Hacinco
Nghi án Giám đốc Hacinco khai báo y tế không trung thực: Có thể bị phạt tù, mất chức
TPO - Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với người có hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế quanh co, che giấu lịch trình di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình truy vết như ông N.V.T - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự.

Có thể bạn quan tâm