Doanh nghiệp chăn nuôi đồng loạt giảm giá thịt lợn hơi còn 75.000 đồng/kg

Đồng loạt các DN như C.P, Dabaco đã giảm giá lợn hơi xuống mức bình quân 74-75 nghìn đồng
Đồng loạt các DN như C.P, Dabaco đã giảm giá lợn hơi xuống mức bình quân 74-75 nghìn đồng
TPO - Sau khi bị Bộ NN&PTNT cảnh báo “neo” giá lợn hơi quá cao trong thời gian dài,  đồng loạt các các “ông lớn” đầu ngành chăn nuôi như C.P, Dabaco…đã đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống còn 74.000-75.000 đồng/kg.

Ngày 16/2, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra tình hình dịch bệnh và làm việc với các DN cung cấp lợn lớn nhất cả nước liên quan đến giá thịt lợn hơi đang “neo” quá cao thời gian qua.

Làm việc với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tại Hải Dương, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết, trước Tết, giá lợn hơi có thời điểm hơn 90.000 đồng/kg, tuy nhiên, để chia sẻ với người chăn nuôi, người tiêu dùng, C.P vẫn giữ giá không quá 85.000 đồng/kg.

Theo ông Tuấn, sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT, trong vòng một tháng, C.P đã chủ động giảm giá lợn từ 85.000 đồng/kg xuống 78.000 đồng/kg. Mới đây nhất, CP cũng tiếp tục giảm 3.000 đồng/kg xuống 75.000 đồng/kg (lợn lai 3 máu) và 73.000 đồng/kg (lợn đực lai hai máu).

“Việc C.P quyết định giảm giá lợn không phải do sợ thanh tra tra gì, vì các hoạt động của C.P Việt Nam đều công khai, minh bạch. Bản thân C.P Việt Nam cũng không mong muốn giá lợn hơi trong nước quá cao bởi sẽ tạo ra sự bất ổn”, ông Tuấn nói.

Lãnh đạo C.P cũng cho biết, hiện tập đoàn cơ bản phục hồi được đàn lợn nái so với lúc trước dịch tả lợn châu Phi và tăng khoảng 5% so với năm cùng thời điểm 2019,  với khoảng 331.000 lợn nái. C.P hiện cung cấp ra thị trường khoảng 17.000 con lợn thịt mỗi ngày.

Tại Bắc Ninh, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, nhằm chia sẻ với người tiêu dùng, và hướng đến mức giá bình ổn theo chỉ đạo của Chính phủ, Dabaco đã chủ động giảm giá lợn hơi còn trung bình chỉ 74.000-75.000 đồng/kg.

Theo tính toán của ông So, hiện giá thành lợn trong bối cảnh dịch bệnh bủa vây như hiện nay trên dưới 55.000 đồng/kg, chứ không phải “ba mấy, bốn nghìn đồng như mọi người nói”.

Bởi, nếu 1 con lợn đạt 1 tạ xuất chuồng, tiền giống đã 1,2 triệu đồng/con (giá do tập đoàn cung cấp, giá ngoài còn cao hơn), thức ăn 2,6 triệu đồng, các loại thuốc thú y hết 1,6 triệu đồng, tiền thuê nhân công 0,7 triệu đồng, chưa kể quá trình nuôi hao hụt đàn khoảng 5%.

Theo ông So, dịch tả lợn châu Phi cũng khiến Dabaco thiệt hại khoảng 20% tổng đàn, thậm chí có trại lợn giống ở Hà Nam bị “xóa sổ”. Tuy nhiên, hiện tổng đàn nái của Dabaco khôi phục và đạt khoảng 60.000 con. Con số trên tăng 5% so với thời điểm trước khi có dịch, trong đó hệ thống trang trại của tập đoàn tăng 3% và 2% còn lại là hệ thống trang trại gia công.

Doanh nghiệp chăn nuôi đồng loạt giảm giá thịt lợn hơi còn 75.000 đồng/kg ảnh 1 Bộ trưởng NN&PTNT làm việc với Tập đoàn Dabaco Việt Nam ngày 16/2

Theo ông So, hiện lợn giống Dabaco chỉ đủ cung cấp trong hệ thống của tập đoàn, gần như không có để bán ra ngoài. “Từ nay đến cuối năm, Dabaco sẽ tăng đàn nái lên khoảng 10%. Tổng đàn lợn thịt của tập đoàn cũng đạt 250 nghìn con, cung cấp ra thị trường mỗi ngày khoảng 1.700 con”, ông So nói.

Làm việc với các doanh nghiệp trên, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các doanh nghiệp đầu tàu giảm giá lợn đã chia sẻ kịp thời với Chính phủ, với người tiêu dùng, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững của ngành, cũng như bản thân các doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, việc giá lợn hơi quá cao không chỉ ảnh hưởng xấu tới chỉ số lạm phát, mà còn hệ lụy tới nhiều lĩnh vực khác, trong đó có nguy cớ người tiêu dùng “quay lưng”, người chăn nuôi vào đàn ồ ạt, đến lợn què cũng nuôi dẫn đến mất kiểm soát về cung cầu, dịch bệnh.

Muốn người tiêu dùng ăn nhiều thì phải ăn rẻ, ăn với giá vừa phải. Do vậy, ông sản xuất và người tiêu dùng phải gặp nhau ở mức giá hợp lý”, ông Cường nói.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã phát đi cảnh báo các DN lớn như C.P, Dabaco… “neo” giá lợn cao trong thời gian dài và “không chịu” giảm, đồng thời đề nghị tuần tới, các DN này cần điều chỉnh giá về mức giá hợp lý khoảng 75.000 đồng/kg hơi. Theo đó, nếu các DN không thực hiện, sẽ đề nghị Bộ Tài chính, Công Thương cùng vào cuộc kiểm tra về vấn đề thuế, đầu cơ, tăng giá.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.