Có 24 kết quả :

Cây đa trước sân đình được trồng từ năm 1990

Quanh ngôi đình người Việt đầu tiên trên Tây Nguyên

TP - Giữa lòng thành phố Buôn Ma Thuột, đình Lạc Giao sừng sững như một chứng nhân lịch sử bất tử từ kháng chiến đến thời bình. Năm 1990, đình được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hơn 20 năm qua, ngôi đình đầu tiên của người Việt trên mảnh đất Tây Nguyên này có một người đàn ông vẫn âm thầm trông coi. Ông nói rằng đó là định mệnh mà “ông thần” đã chọn ông ở lại.
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án

Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi

TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.
Ông Tháp cho biết, dưới sự tác động của bom đạn, sự bào mòn của thời gian mà khoán ước không hề bị hư hỏng, đó là điều kỳ diệu

Báu vật cổ “độc nhất vô nhị” của người dân Phú Kinh

Bản khoán ước còn lưu giữ ở Phú Kinh, xã Hải Hòa, huyện Hải Lăng được xem là khoán ước sớm nhất tại Quảng Trị. Nhằm phát huy giá trị của báu vật, người dân đã đưa vào đình làng cất giữ ở nơi trang trọng nhất. Nhiều nội dung khắc trên khoán ước còn nguyên giá trị trong đời sống hiện đại, được bao thế hệ người dân địa phương trân trọng, làm theo.
Bờ đất đang còn ở cánh đồng của hai làng mà các cụ cao niên kể được làng Quang Ốc đào trong 1 đêm để phân chia đất đai giữa 2 làng

Kỳ lạ làng 400 năm không hôn thú

Chuyện xưa kể lại do xung đột xảy ra giữa 2 gia đình thông gia trong quá khứ mà hàng trăm năm qua, trai gái làng Nội Rối và Quang Ốc cùng ở xã Bắc Lý (huyện Lý Nhân, Hà Nam) không lấy nhau.
Đào kép trẻ Hải Phòng phục dựng một cách bài bản hát cửa đình . Ảnh: Toan Toan

Sống dậy hát cửa đình

TP - Hình thức hát cửa đình tưởng biến mất, nay được phục dựng trọn vẹn, ra mắt những người quan tâm chiều 14/1 tại di tích quốc gia đình Hàng Kênh (Hải Phòng).
Trai làng kéo lửa thổi cơm

Trai làng kéo lửa thổi cơm

TPO - Hàng năm cứ đến ngày 8 tháng Giêng, dân làng Thị Cấm (Xuân Phương - Từ Liêm - Hà Nội) lại háo hức đổ về đình làng xem hội “Chạy thi – Kéo lửa – Thổi cơm Thị Cấm” được lưu truyền từ đời vua Hùng Duệ Tông thứ 18 chống quân Thục xâm lược.
Một khu nhà cổ thuần Việt được anh Phạm Văn Nhân phục dựng thành công từ 3 tháng nay.

Đại gia 'rước' nhà cổ về chơi

TPO - Không sắm siêu xe, không sắm trực thăng, đại gia Phạm Văn Nhân (thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) bỏ hàng trăm tỷ lùng mua nhà cổ, phục dựng nhằm thỏa mãn niềm đam mê.