Xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lối vào nhà các gia đình phía trong đã bị bịt kín bằng tấm bình phong bằng đá. Người dân muốn đi lại phải bê xe qua cổng đình.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, ông Phùng Văn Thảo trú tại thôn Văn Minh, xã Nam Tiến (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) trình bày: Năm 2021, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hoạt động văn hóa tín ngưỡng truyền thống của người dân địa phương, thôn Văn Minh tiến hành xây dựng, tu bổ lại đình làng. Theo Giấy phép xây dựng số 29/GPXD của UBND huyện Phú Xuyên, công trình đình làng thôn Văn Minh có diện tích xây dựng là 215m2, thiết kế một tầng, chiều cao tối đa 7,55m.

Trong giấy phép xây dựng đình làng không đề cập đến các hạng mục phụ trợ như tường bao, đắp núi tiểu cảnh, ao…

Xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân ảnh 1

Xây dựng cảnh quan đình làng bịt lối đi lại của người dân

“Từ mấy chục năm trước, gia đình tôi cùng các hộ dân khác vẫn đi lại qua lối đi chung rộng 3m từ đất nhà mình ra lối đi chung của thôn, ngay sát đình cũ và sân hợp tác xã. Đây là ngõ đi duy nhất từ đất của các hộ gia đình chúng tôi ra đường chính. Ban đầu, khi thôn Văn Minh đề xuất việc cải tạo, trùng tu lại đình làng, chúng tôi cũng như những người dân khác đều hết sức ủng hộ. Bởi ai cũng mong muốn đình làng thôn được xây dựng khang trang hơn để phục vụ văn hóa tâm linh truyền thống của dân tộc ta.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng Ban Kiến thiết xây dựng đình làng thôn Văn Minh đã cho xây dựng các công trình ngoài thiết kế như tường bao cao 4m để trang trí, làm vườn tiểu cảnh... Điều đáng nói, việc xây dựng tường bao đã bịt lối ra vào của gia đình tôi và một số hộ dân khác. Việc này không chỉ gây bức xúc mà gây khó khăn cho đời sống của người dân chúng tôi”, ông Thảo trình bày.

Sau đó, ông Thảo đã làm đơn đề nghị chính quyền giải quyết. UBND xã Nam Tiến đã lập biên bản cho dừng thi công, đồng thời tổ chức làm việc giữa các bên. Tại biên bản làm việc ngày 23/2 giữa đại diện UBND xã Nam Tiến, đại diện Ban Kiến thiết đình làng và các hộ gia đình đã thống nhất để lối đi thông thủy cho các hộ dân phía trong là 1,5m và không được xây dựng tường rào.

Ngoài ra, các bên thống nhất khi chưa di chuyển cột điện lấy lối đi thì chưa xây dựng cảnh quan và cổng đình. Tuy nhiên, đến ngày 2/3, dù UBND xã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, công trình tường bao giữa lối đi chung và sân vẫn được hoàn thiện.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại công trình cổng đình gần như đã hoàn thiện, cổng vào xây dựng 4 bậc bằng đá để lên xuống. Trước cửa nhà ông Thảo là bức tường gạch không có móng, cao khoảng 4m. Con ngõ vướng vật che chắn, cột điện, có chỗ rộng chưa đến 70cm. Lối vào nhà các gia đình phía trong đã bị bịt kín bằng tấm bình phong bằng đá. Người dân muốn đi lại phải bê xe qua cổng đình.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Nam Tiến cho biết, UBND xã đã tổ chức họp, các bên đã thống nhất để lối đi chung vào nhà các hộ dân là 1,5m. UBND xã đã vận động tuyên truyền, đã cho dừng thi công một thời gian nhưng người dân trong làng không chờ được nên đã xây dựng xong tường bao.

“Khu đất này trước đây do HTX quản lý làm sân phơi thóc cho nhân dân, các hộ dân đều đi lại qua đây. Sau khi HTX không còn thì diện tích đất này được đưa vào đất của đình. Đây là công trình tâm linh của thôn nên chính quyền khó giải quyết, nhiều khi “phép vua thua lệ làng”. Việc chặn lối đi của người dân là sai, là không được phép. Chúng tôi sẽ có hướng xử lý và báo cáo UBND huyện Phú Xuyên trước 30/6”, ông Tiến cho hay.

MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.