Gian lận đấu thầu thi công Nghĩa trang Đường 9

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 26/6, ông Phan Văn Thắng-Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp (DD&CN) tỉnh Quảng Trị cho hay, từ nguồn tin và tài liệu cung cấp, BQLDA đã đối chiếu, làm rõ thêm sai phạm có liên quan trong quá trình dự thầu của đơn vị trúng thầu thi công gói thầu số 1 về xây dựng và lắp đặt hệ thống chiếu sáng, âm thanh tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Viết tắt: gói thầu NTLS Đường 9).

Tìm hiểu của PV cho thấy, ngày 20/6, BQLDA đầu tư xây dựng các công trình DD&CN tỉnh Quảng Trị có Quyết định số 16 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 1 của dự án Gói thầu NTLS Đường 9. Công ty CP Đầu tư-Xây dựng-Thương mại-Xuất nhập khẩu Việt Anh (Công ty Việt Anh) có trụ sở tại số 22 đường Hermann Gmeiner, khối Yên Phúc, phường Hưng Phúc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, trúng thầu với mức giá 11.930.520.000 đồng. Thế nhưng, trong hồ sơ dự thầu kèm cam kết về thời gian, tiến độ thi công và nhân sự trực tiếp phụ trách kỹ thuật, an toàn lao động trong quá trình thực hiện án, có sự trùng lặp về nhân sự với ít nhất một công trình do Công ty Việt Anh đang thi công tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Gian lận đấu thầu thi công Nghĩa trang Đường 9 ảnh 1

Công ty Việt Anh đang tiến hành thi công gói thầu số 1 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Cụ thể, vào ngày 14/3, Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Phú Vang có Quyết định số 40 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 6 về xây dựng công trình hệ thống điện chiếu sáng đường tỉnh 10A qua địa bàn (viết tắt: gói thầu Phú Vang) cho Công ty Việt Anh trúng thầu, thời gian thực hiện hợp đồng 270 ngày. Công trình này có 5 cán bộ của Công ty Việt Anh trực tiếp chỉ huy, phụ trách kỹ thuật, an toàn lao động và môi trường. Trong số 5 cán bộ kỹ thuật này lại có 3 cán bộ cũng nằm trong danh sách cán bộ kỹ thuật trong hồ sơ dự thầu gói thầu NTLS Đường 9.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, sáng 24/6, Đại diện BQL đầu tư xây dựng các công trình DD &CN tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra đối chiếu và xác nhận trong hồ sơ của Công ty Việt Anh có sự trùng lặp về danh sách nhân sự kỹ thuật như trên. Điều này vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Đáng chú ý, trước khi Công ty Việt Anh trúng thầu, BQLDA đầu tư xây dựng các công trình DD&CN tỉnh Quảng Trị đã từng mời thầu, song tất cả 3 công ty tham gia dự thầu đều không trúng thầu lần 1. Sau đó, cũng chỉ có 3 công ty này tiếp tục dự thầu lần nữa thì Công ty Việt Anh bất ngờ trúng thầu khi bỏ thầu với mức giá cao nhất (chêch lệch từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng so với 2 đơn vị không trúng thầu).

Làm việc với PV, ông Phan Văn Thắng, Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng các công trình DD&CN tỉnh Quảng Trị khẳng định, sẽ tiến hành xử lý nghiêm sự gian lận của nhà thầu là Công ty Việt Anh. “Không thể để việc công ty có 4 đến 5 cán bộ kỹ thuật mà mang đi dự thầu khắp nơi được. Chúng tôi đang làm báo cáo vấn đề này trình lên UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý nghiêm khắc”, ông Thắng nói.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.