Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân
TPO - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết, sẽ chỉ đạo xử lý việc xây dựng tường bao đình làng chắn lối đi của người dân.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, đã nắm được thông tin việc xây tường bao đình làng Văn Minh chắn lối đi của người dân. “UBND xã phải xử lý để lối đi cho người dân là 1,5m. Tôi sẽ cho kiểm tra, xử lý”, ông Thanh thông tin.

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân ảnh 1

Đình làng thôn Văn Minh trước khi được tu bổ

Trước đó, ông Phùng Văn Thảo trú tại thôn Văn Minh, xã Nam Tiến (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) phản ánh, công trình đình làng thôn Văn Minh được UBND huyện Phú Xuyên cấp phép xây dựng với diện tích xây dựng là 215m2, thiết kế một tầng, chiều cao tối đa 7,55m. Trong giấy phép xây dựng đình làng không đề cập đến các hạng mục phụ trợ như tường bao, đắp núi tiểu cảnh, ao…

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân ảnh 2

Ngày 2/3, dù UBND xã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, công trình tường bao giữa lối đi chung và sân vẫn được hoàn thiện.

"Điều đáng nói, việc xây dựng tường bao đã bịt lối ra vào của gia đình tôi và một số hộ dân khác. Việc này không chỉ gây bức xúc mà gây khó khăn cho đời sống của người dân phía trong", ông Thảo trình bày.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại công trình cổng đình gần như đã hoàn thiện, cổng vào xây dựng 4 bậc bằng đá để lên xuống. Trước cửa nhà ông Thảo là bức tường gạch không có móng, cao khoảng 4m. Con ngõ vướng vật che chắn, cột điện, có chỗ rộng chưa đến 70cm. Lối vào nhà các gia đình phía trong đã bị bịt kín bằng tấm bình phong bằng đá. Người dân muốn đi lại phải bê xe qua cổng đình.

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân ảnh 3

Con ngõ đã bị bịt lại bằng tấm bia đá. Người dân trong ngõ hiện nay phải đi qua cổng đình. Xe cộ, hàng hóa... đều phải tăng bo vào nhà.

UBND xã Nam Tiến đã lập biên bản cho dừng thi công, đồng thời tổ chức làm việc giữa các bên. Tại biên bản làm việc ngày 23/2 giữa đại diện UBND xã Nam Tiến, đại diện Ban kiến thiết đình làng và các hộ gia đình đã thống nhất để lối đi thông thủy cho các hộ dân phía trong là 1,5m và không được xây dựng tường rào. Ngoài ra, các bên thống nhất khi chưa di chuyển cột điện lấy lối đi thì chưa xây dựng cảnh quan và cổng đình.

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân ảnh 4

Bức tường cao khoảng 4m, không có chân móng.

Tuy nhiên, đến ngày 2/3, dù UBND xã lập biên bản yêu cầu dừng thi công, công trình tường bao giữa lối đi chung và sân vẫn được hoàn thiện.

Chủ tịch huyện chỉ đạo xử lý vụ xây tường bao đình làng chắn lối đi của người dân ảnh 5

Việc ra vào nhà dân cũng trở nên khó khăn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Nam Tiến cho biết, việc chặn lối đi của người dân là sai, là không được phép. UBND xã Nam Tiến sẽ có hướng xử lý và báo cáo UBND huyện Phú Xuyên trước 30/6.

Được biết, ngày 4/4, Thanh tra huyện Phú Xuyên đã tổ chức buổi làm việc với chính quyền xã Nam Tiến và các hộ dân, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết luận.

MỚI - NÓNG