Tòa chưa xử, đã cấp phép xây dựng cả ngõ đi chung

Phần ngõ đi đang tranh chấp được bịt lại bằng tấm tôn Ảnh: K.N
Phần ngõ đi đang tranh chấp được bịt lại bằng tấm tôn Ảnh: K.N
TP - Bức xúc trước việc ngõ đi chung nằm trong sổ đỏ của một gia đình, người dân phường Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) kiện sự việc ra tòa. Nhưng khi TAND thành phố Hà Nội chưa xét xử, UBND quận Long Biên đã cấp phép xây dựng cho thửa đất đã cấp sổ đỏ, trong đó có cả phần ngõ đang tranh chấp nói trên…

Trong đơn gửi Tiền Phong, bà Bùi Thị Sâm, trú tại số nhà 45, ngách 135/48 đường Nguyễn Văn Cừ (phường Ngọc Lâm) trình bày: Năm 1985, sau khi được UBND thị trấn Gia Lâm (trước thuộc huyện Gia Lâm, nay thuộc quận Long Biên, Hà Nội) cho phép lấp ao để làm nhà ở, gia đình bà Sâm, bà Nguyễn Thị Hải và ông Trương Hữu Hưng đã bớt một phần đất (rộng 1,6m, dài 20m) làm ngõ đi cho các hộ dân phía trong. Vị trí con ngõ này nằm giữa nhà bà Sâm và bà Hải.

Năm 1991, việc cấp đất cho các hộ dân phía trong được thực hiện, nhưng với lý do UBND huyện Gia Lâm không cho phép lấp ao phía sau khiến ngõ đi trên không sử dụng nữa nên UBND thị trấn Gia Lâm đã hợp thức hóa phần đất ngõ cho gia đình bà Hải. Thấy đất công biến thành đất tư, trong khi ngõ đi này vẫn cần thiết cho nhiều hộ dân phía trong nên bà Sâm khiếu nại sự việc, nhưng không được giải quyết dứt điểm.

Ngày 11/1/2013, UBND phường Ngọc Lâm tổ chức giải quyết đơn của gia đình bà Sâm, kết luận phần đất nói trên là ngõ đi chung. Bà Hải không chấp thuận, trình bày tháng 9/1991, bà đã nộp cho UBND thị trấn Gia Lâm khoản tiền 1.290.000 đồng đền bù hoa màu để được sử dụng phần ngõ trên.

Sau một thời gian giải quyết việc này, tháng 4/2016, UBND quận Long Biên đã xác định dải đất dự kiến làm ngõ đi chung không phải là đất công, do trước đây UBND thị trấn Gia Lâm đã thu tiền và giao cho gia đình bà Hải sử dụng từ năm 1991. Theo đó, ngày 3/8/2016, UBND quận Long Biên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), trong đó có cả phần ngõ nói trên cho gia đình bà Hải.

Trước sự việc trên, vợ chồng bà Sâm kiện sự việc ra tòa, yêu cầu hủy sổ đỏ của gia đình bà Hải do UBND quận Long Biên cấp. Ngày 23/11/2017, TAND thành phố Hà Nội đã thụ lý vụ án hành chính trên. Tuy nhiên, khi TAND thành phố Hà Nội chưa xét xử vụ việc thì ngày 26/6/2019, UBND quận Long Biên đã cấp giấy phép xây dựng thửa đất đã cấp sổ đỏ cho gia đình bà Hải khiến bà Sâm tiếp tục kiến nghị sự việc.

Trong văn bản trả lời báo Tiền Phong về sự việc trên, UBND phường Ngọc Lâm cho biết, do gia đình bà Sâm gửi đơn kiến nghị, nên UBND phường đã yêu cầu gia đình bà Hải tạm ngừng thi công xây dựng để giải quyết đơn theo quy định. Đối với việc gia đình bà Sâm khởi kiện đề nghị hủy sổ đỏ do UBND quận Long Biên đã cấp cho gia đình bà Hải, đến nay UBND phường Ngọc Lâm chưa nhận được kết quả giải quyết và các văn bản liên quan của TAND thành phố Hà Nội.

Ngày 8/7/2019, báo Tiền Phong đã chuyển đơn của gia đình bà Bùi Thị Sâm đến UBND quận Long Biên, nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm về sự việc trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.