Vụ tường bao đình làng bịt lối đi của dân: Huyện yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch xã

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Nam Tiến và cán bộ địa chính vì để xây dựng một số hạng mục không đúng quy định tại công trình Đình làng thôn Văn Minh.

Cụ thể, kết luận của UBND huyện Phú Xuyên nêu, sau quá trình kiểm tra, Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Phú Xuyên xác định, ông Nguyễn Văn Chinh (trưởng thôn) và thôn Văn Minh đã xây dựng một số công trình như tường xây gạch chỉ đỏ (trước cổng và giáp nhà ông Thảo), hòn non bộ, tiểu cảnh bằng sỏi đá và nhà vệ sinh không có trong giấy phép xây dựng mà huyện Phú Xuyên cấp phép xây dựng Đình làng thôn Văn Minh (cấp cho đại diện thôn Văn Minh là trưởng thôn Nguyễn Văn Chinh).

Vụ tường bao đình làng bịt lối đi của dân: Huyện yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch xã ảnh 1

Con ngõ được chừa vào nhà một số hộ dân nhưng bị che chắn bởi cột điện và bức bình phong bằng đá (phần khoanh đỏ).

Ngày 14/1/2021, sau khi kiểm tra, Đội QLTTXD huyện Phú Xuyên phát hiện các hạng mục như cải tạo sửa chữa ao đình, tường bao quanh bảo vệ khuôn đình phía Đông, cải tạo sửa chữa nhà vệ sinh không có trong giấy phép.

Tổ kiểm tra này đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công các hạng mục trên; đồng thời yêu cầu UBND xã Nam Tiến tổ chức kiểm tra vị trí xây dựng các công trình trên, xác minh nguồn gốc đất, thiết lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối chiếu với quy định tại Khoản 2, Điều 58 Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo (về cải tạo nâng cấp, xây dựng công trình tín ngưỡng, tôn giáo) những công trình phụ trợ trên phải xin phép xây dựng. Do đó, việc ông Nguyễn Văn Chinh và nhân dân thôn Văn Minh xây dựng những công trình phụ trợ không có trong giấy phép xây dựng là không đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay UBND xã Nam Tiến chưa thiết lập hồ sơ xử lý đối với việc xây dựng các hạng mục phụ trợ không có trong giấy phép xây dựng Đình làng thôn Văn Minh. Để xảy ra những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại Đình làng thôn Văn Minh nêu trên trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND và Công chức địa chính xã Nam Tiến.

Vụ tường bao đình làng bịt lối đi của dân: Huyện yêu cầu xem xét trách nhiệm chủ tịch xã ảnh 2

UBND huyện đã kết luận xây tường bao đình là không đúng quy định nhưng vi phạm này chưa được xử lý.

Vì thế, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Tiến và Công chức địa chính xã Nam Tiến. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên giao phòng Nội Vụ xây dựng kế hoạch, tham mưu việc xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân nêu trên. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên giao Đội QLTTXD huyện chủ trì cùng các phòng ban xem xét xử lý các công trình xây dựng ngoài giấy phép tại Đình làng thôn Văn Minh nêu trên và báo cáo kết quả thực hiện trước 30/7.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Phùng Văn Thảo trú tại thôn Văn Minh, xã Nam Tiến phản ánh, quá trình xây dựng Đình làng thôn Văn Minh, Ban Kiến thiết xây dựng đã cho xây dựng các công trình ngoài thiết kế như tường bao cao 4m đã bịt lối ra vào gây khó khăn, bức xúc cho một số hộ dân.

Mặc dù cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm nhưng đến nay công trình đã hoàn thiện. Thôn Văn Minh đã tổ chức khánh thành ngôi đình trên và những hộ dân như gia đình ông Thảo vẫn không có lối đi.

MỚI - NÓNG