Điện Kremlin: Ông Biden hứa với ông Putin 'sẽ không đưa vũ khí tấn công đến Ukraine'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thừa nhận những lo ngại an ninh của Nga, đồng thời đưa ra lời hứa về Ukraine trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Điện Kremlin cho biết.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp ngày 30/12 giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Mỹ, Điện Kremlin cho biết ông Biden đã cam kết sẽ không triển khai vũ khí tấn công tới Ukraine.

“Tổng thống Biden nói rõ rằng Mỹ không có ý định triển khai vũ khí tấn công ở Ukraine”, Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Putin, nói với truyền thông Nga. Ông Ushakov chỉ ra rằng đây cũng là một trong những mục tiêu mà Mátxcơva hy vọng đạt được trong bản đề xuất an ninh gửi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Điện Kremlin: Ông Biden hứa với ông Putin 'sẽ không đưa vũ khí tấn công đến Ukraine' ảnh 1

Ông Biden điện đàm với ông Putin từ nhà riêng ở Wilmington (bang Delaware). Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp kéo dài 50 phút, ông Putin một lần nữa nhắc lại đề xuất an ninh của Nga, trong đó có yêu cầu NATO ngừng mở rộng về phía Đông. Ông Putin nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với phương Tây đều phải bao gồm các đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lý đối với an ninh của Nga. Cố vấn Ushakov tiết lộ ông Biden dường như tiếp nhận yêu cầu này một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên trong một tuyên bố tương tự, phía Mỹ bác bỏ thông tin rằng ông Biden đã đưa ra bất kỳ cam kết nào trong cuộc trò chuyện với ông Putin. “Chúng tôi không đưa ra kết luận và chắc chắn không có tuyên bố nào trong cuộc trò chuyện này”, một quan chức Nhà Trắng nói.

Điện Kremlin: Ông Biden hứa với ông Putin 'sẽ không đưa vũ khí tấn công đến Ukraine' ảnh 2
Cuộc họp ngày 30/12 diễn ra lúc 23h35’ (giờ Mátxcơva) và kéo dài khoảng 50 phút. Ảnh: Reuters

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang gia tăng về vấn đề Ukraine. Mỹ và các đồng minh nhiều lần cảnh báo về một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào Ukraine, với lý do Nga được cho là đã điều quân đến biên giới.

Mátxcơva bác bỏ suy đoán này, nhấn mạnh rằng họ không có ý định tấn công nước láng giềng phía Nam.

Trong cuộc họp với ông Putin, Tổng thống Biden một lần nữa nhắc đến cáo buộc này, đồng thời đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt trên diện rộng nhằm làm tê liệt nền kinh tế, lĩnh vực tài chính cũng như quân sự của Nga trong trường hợp "tình hình dọc biên giới Ukraine leo thang”, cố vấn Ushakov cho biết.

“Tuy nhiên, nếu Washington hiện thực hoá lời đe dọa của mình, thì họ nên chuẩn bị cho sự đổ vỡ hoàn toàn mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Nga".

Ông Ushakov lưu ý rằng một đợt trừng phạt mới của Mỹ sẽ là một "sai lầm to lớn" cần phải tránh, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.

Đây là cuộc họp thứ 2 của lãnh đạo Nga - Mỹ trong tháng 12. Trước đó, hai ông Putin và Biden đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 2 giờ vào ngày 7/12, tập trung vào tình hình xung quanh Ukraine. Họ cũng thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh mạng và thỏa thuận hạt nhân Iran.

Dự kiến, các quan chức Mỹ và Nga sẽ tổ chức một cuộc đàm phán an ninh vào ngày 10/1.

Sau đó, Nga có thể sẽ họp với đại diện NATO vào ngày 12/1, và tiếp tục họp với các đại diện Mỹ cùng một số nước châu Âu vào ngày 13/1. Cuộc họp cuối cùng sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu chủ trì.

Theo RT
MỚI - NÓNG