Liên minh châu Âu 'dằn mặt' Nga: Chỉ người chiến thắng mới được ra yêu cầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đại diện cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết việc Nga khăng khăng yêu cầu NATO không được mở rộng về phía Đông là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt của Đức, Đại diện Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã bình luận về hai dự thảo đề xuất an ninh mà Mátxcơva gửi tới Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hồi giữa tháng 12. Trong đó, phía Nga đề xuất NATO cam kết không mở rộng về phía Đông và không triển khai một số hệ thống vũ khí nhất định ở châu Âu.

Theo Borrell, đây là lần đầu tiên phía Nga đưa ra đề xuất bằng văn bản, điều mà ông khẳng định "chỉ những người chiến thắng" mới có quyền làm. Ông bác bỏ đề xuất của Mátxcơva về việc đảm bảo an ninh, và gọi đây là những yêu cầu hoàn toàn không thể chấp nhận được, đặc biệt là về vấn đề Ukraine.

“Chúng ta không thể thoả hiệp về các nguyên tắc cơ bản. Quyền tự quyết của mỗi quốc gia về các liên minh không phải là vấn đề có thể mang ra thương lượng”, Borrell nói.

Ông cũng cho rằng EU nên được mời tham gia các cuộc đàm phán về an ninh ở châu Âu. Vì đề xuất của Mátxcơva tập trung vào an ninh châu Âu, nhưng lại được gửi tới Mỹ và NATO thay vì tới Brussels.

“Đây không chỉ là vấn đề giữa Mỹ và Nga. Chúng tôi không muốn và không thể trở thành khán giả trong những vấn đề liên quan đến chính mình”, ông Borrell nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba cũng tuyên bố rằng Kiev nên được mời tham gia các cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ.

“Các quyết sách về an ninh của Ukraine chỉ có thể được đưa ra với sự góp mặt của Kiev. Tương tự, EU phải được tham gia đàm phán về các vấn đề an ninh của châu Âu”, Bộ trưởng Kuleba viết trên Twitter.

Chiều 30/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ điện đàm nhằm thảo luận một số vấn đề, trong đó tình hình Ukraine.

Các quan chức Mỹ và Nga sẽ tổ chức một cuộc đàm phán an ninh vào ngày 10/1.

Sau đó, Nga có thể sẽ họp với đại diện NATO vào ngày 12/1, và tiếp tục họp với các đại diện Mỹ cùng một số nước châu Âu vào ngày 13/1. Cuộc họp cuối cùng sẽ do Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu chủ trì.

Theo RT
MỚI - NÓNG