Omicron lan như cháy rừng, các nước châu Âu liên tiếp lập kỷ lục số ca COVID

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Biến thể Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào khác từng “quét” qua châu Âu trong hai năm chống chọi với COVID-19. Anh, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha đồng loạt lập kỷ lục số ca mắc mới hằng ngày trong tuần này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29/12 cảnh báo sự lưu hành đồng thời của biến thể Delta và Omicron ở nhiều quốc gia trên thế giới có thể khiến hệ thống y tế bị quá tải, dù dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn, và vắc xin vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nặng/tử vong do cả hai biến thể.

Ở nhiều nước châu Âu, sự gia tăng đột ngột của số ca mắc mới COVID-19 đã khiến cho tình hình trở nên hỗn loạn. Người dân chen nhau xét nghiệm, các doanh nghiệp vật lộn với tình trạng thiếu nhân viên và hàng loạt lễ hội đón năm mới bị huỷ bỏ. Anh, Đan Mạch, Pháp, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha đồng loạt ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao chưa từng thấy.

Tại Anh Bắc Ireland, các địa điểm xét nghiệm PCR đều kín chỗ. Nhiều người cho biết không thể đặt lịch xét nghiệm trực tuyến thông qua các cổng dịch vụ y tế của Chính phủ Anh.

Bà Leyla Hannbeck, người đứng đầu Hiệp hội các nhà thuốc độc lập của Anh, cho biết sự gia tăng số ca bệnh trong thời gian gần đây đã khiến người dân đổ xô đi xét nghiệm. “Cứ 2 đến 5 phút, lại có người tới hỏi mua kit test nhanh. Chúng tôi không biết khi nào sẽ có hàng, việc ấy hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.”

Ngày 29/12, Anh ghi nhận 183.037 ca mắc mới COVID-19, con số cao chưa từng thấy.

Cùng ngày, Ireland lập kỷ lục với hơn 16.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ, Đan Mạch ghi nhận thêm 22.023 ca, Hy Lạp 28.828 ca, Ý 98.030 ca. Tất cả đều là những con số cao kỷ lục.

Omicron lan như cháy rừng, các nước châu Âu liên tiếp lập kỷ lục số ca COVID ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm ở Manchester (Anh) ngày 28/12. Ảnh: Reuters

Tại Tây Ban Nha - nơi số ca mắc mới COVID-19 lần đầu tiên chạm ngưỡng 100.000 ca/ngày (ngày 29/12), lực lượng truy vết đang bị quá tải, trong khi người dân xếp hàng dài bên ngoài bệnh viện chờ xét nghiệm để được xin nghỉ phép.

Dù Tây Ban Nha không ghi nhận sự gia tăng đột biến về số ca bệnh nặng, nhưng bác sĩ Mario Fontan (Hiệp hội Dịch tễ Tây Ban Nha) cho biết mối quan ngại về COVID-19 đang tăng lên.

Tại Bồ Đào Nha - một trong những quốc gia có chiến dịch tiêm chủng thành công nhất trên thế giới, số ca mắc mới COVID-19 đang tăng trở lại. Bộ trưởng Y tế, bà Marta Temido, cảnh báo rằng số ca bệnh có thể tăng gấp đôi sau mỗi chu kỳ 8 ngày với sự lây lan của biến thể Omicron.

Tại Hà Lan, Viện Y tế Công cộng và Môi trường Quốc gia cho biết biến thể Omicron gây ra khoảng 50% số ca bệnh, và đang dần thay thế vị trí thống trị của Delta.

Hôm 29/12, Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết tất cả các du khách đến từ Mỹ - quốc gia đang lập kỷ lục số ca mắc mới COVID-19 - sẽ phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính cách ly trong 5 ngày.

Omicron lan như cháy rừng, các nước châu Âu liên tiếp lập kỷ lục số ca COVID ảnh 2

Hàng dài chờ xét nghiệm ở Madrid (Tây Ban Nha) ngày 27/12. Ảnh: Reuters

Tại Pháp, thêm 208.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trong ngày 29/12, mức cao kỷ lục ở châu Âu kể từ khi đại dịch bùng phát. “Điều này có nghĩa là 24 giờ một ngày, cả ngày lẫn đêm, cứ mỗi giây ở Pháp có 2 người nhận kết quả dương tính, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết.

Tại Đức, số ca nhiễm Omicron đã tăng gấp đôi trong tuần qua. Tuy nhiên, số ca mắc mới COVID-19 chưa có dấu hiệu tăng đột biến. Theo Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach, số ca bệnh trên thực tế có thể cao hơn khoảng 2 đến 3 lần, vì nhiều người không đi xét nghiệm vào dịp nghỉ lễ.

Để hạn chế tác động của tình hình dịch bệnh với nền kinh tế, nhiều quốc gia châu Âu đã thay đổi quy định xét nghiệm, rút ngắn thời gian cách ly với những ca mắc COVID-19 hoặc những người có tiếp xúc gần.

Ngày 29/12, Tây Ban Nha ra quyết định giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống còn 7 ngày. Cùng lúc đó, Ý cho biết nước này đang có kế hoạch nới lỏng các quy tắc cách ly đối với những người tiếp xúc gần với những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
Động thái mới dự án 'siêu tháp đôi' cao thứ nhì ở Hà Nội sau nhiều năm bất động
TPO - Dự án "siêu tháp đôi" trong khu đô thị quận Tây Hồ với vốn đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng bất ngờ có động thái mới, khi chủ đầu tư tiến hành việc chống rỉ sét cho khối thép "khổng lồ" nằm hoen rỉ chục năm qua. Đồng thời, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã có hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.