Mỹ cắm chốt nhóm tàu sân bay ở Địa Trung Hải để trấn an châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lầu Năm Góc được cho là đã yêu cầu hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman và các tàu chiến khác ở lại khu vực Địa Trung Hải thay vì lên đường đến Trung Đông. Một quan chức quốc phòng giấu tên cho biết quyết định được đưa ra do căng thẳng gia tăng với Nga.

Theo AP, Reuters và nhiều hãng tin khác, nhóm tàu sân bay được cho là đã ở lại Biển Ionian (thuộc Địa Trung Hải, nằm giữa Hy Lạp và Ý) theo yêu cầu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Nhóm tàu này bao gồm hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS San Jacinto, các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Cole, USS Bainbridge, USS Gravely và USS Jason Dunham.

Mỹ cắm chốt nhóm tàu sân bay ở Địa Trung Hải để trấn an châu Âu ảnh 1

Hàng không mẫu hạm USS Harry S. Truman. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, nhóm tàu sân bay rời Norfolk (bang Virginia, Mỹ) vào ngày 1/12, đến Địa Trung Hải vào ngày 14/12, và có kế hoạch rời Biển Ionian, quá cảnh qua Kênh đào Suez để hướng tới Vịnh Ba Tư.

Việc thay đổi hải trình của nhóm tàu sân bay thể hiện nhu cầu về sự hiện diện quân sự ở châu Âu, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết. Đây cũng được cho là biện pháp trấn an các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các đồng minh châu Âu trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga.

Mỹ và các quốc gia châu Âu cáo buộc Nga đưa 100.000 quân đến biên giới để chuẩn bị cho kịch bản xâm lược Ukraine.

Mátxcơva bác bỏ cáo buộc này, đồng thời đưa ra “tối hậu thư” yêu cầu NATO cam kết không mở rộng quy mô hoạt động về phía Đông.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Quây rào, thu hồi gần 53ha đất công viên sau vụ cháy kho xưởng làm chết người
Hà Nội: Quây rào, thu hồi gần 53ha đất công viên sau vụ cháy kho xưởng làm chết người
TPO - Sáng 10/12, lực lượng chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) triển khai lực lượng tổ chức lắp hàng rào tôn quanh lối ra vào dự án Khu công viên văn hóa - vui chơi, giải trí, thể thao quận Hà Đông, diện tích 52,87ha. Cách đây gần 2 tháng, tại khu vực trên xảy ra vụ cháy 800m2 kho xưởng làm 1 người tử vong.