Philippines chi 556 triệu USD mua 2 tàu chiến Hàn Quốc để tăng hiện diện trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Philippines vừa đặt mua 2 tàu chiến mới của hãng công nghiệp nặng Hàn Quốc Huyndai, nhằm hiện đại hoá lực lượng hải quân khi phải đối phó với những mối đe doạ trên Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết ngày 28/12.
Philippines chi 556 triệu USD mua 2 tàu chiến Hàn Quốc để tăng hiện diện trên Biển Đông ảnh 1

Hải quân Philipines đang nỗ lực hiện đại hoá để đối phó với những căng thẳng trên Biển Đông. (Ảnh: EPA)

Hải quân Philippines suy yếu trong những thập kỷ gần đây, thậm chí vẫn còn tàu chiến của Mỹ từ Thế chiến 2, cho đến khi chính quyền của Tổng thống Benigno Aquino bắt đầu chương trình hiện đại hoá vào năm 2010.

Thoả thuận trị giá 556 triệu USD với tập đoàn đóng tàu Hàn Quốc được ký 5 năm sau khi Huyndai giành được hợp đồng chế tạo 2 tàu khu trục cho Hải quân Philippines.

Các tàu hộ tống và tàu khu trục có kích cỡ nhỏ, hoạt động linh hoạt, chủ yếu được dùng để bảo vệ các tàu khác khi bị tấn công.

“Dự án này sẽ trao cho Hải quân Philippines 2 tàu hộ tống hiện đại, có khả năng chống hạm, chống ngầm và tác chiến phòng không”, Bộ trưởng Lorenzana phát biểu tại lễ ký kết ở Manila.

Thoả thuận “sẽ bảo đảm tính tương đồng và khả năng tương tác giữa các tài sản hiện có của chúng ta”, ông cho biết, đồng thời nói thêm rằng mua sắm đồng bộ sẽ giúp việc bảo trì và sửa chữa dễ dàng hơn.

Manila đã mua 2 tàu tuần duyên cũ của Mỹ, 3 tàu đổ bộ từ Úc, tàu tuần tra bờ biển từ Nhật Bản, để có thể tăng hiện diện trên Biển Đông, nơi nước này đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Trung Quốc có yêu sách phi lý với hầu khắp Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng. Bắc Kinh vẫn phớt lờ phán quyết năm 2016 của Toà trọng tài quốc tế, trong đó khẳng định những yêu sách lịch của của Trung Quốc trên Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.