Philippines phản đối ‘hành động khiêu khích’ của Trung Quốc trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Các tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Các tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
TPO - Philippines vừa lên tiếng phản đối các tàu Trung Quốc thách thức tàu tuần tra của họ trên Biển Đông bằng việc hú còi và phát cảnh báo qua radio.

“Những hành động khiêu khích đó đe doạ hoà bình, trật tự và an ninh trên Biển Đông và trái với những nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật quốc tế”, Bộ Ngoại giao Philippines viết trên Twitter.

Philippines nói rằng hơn 200 vụ thách thức như vậy đã diễn ra khi Manila thực hiện tuần tra thường kỳ quanh lãnh thổ và vùng biển của họ. Tuyên bố không nói rõ thời gian diễn ra những vụ việc đó.

Trung Quốc có yêu sách phi lý đối với hầu khắp Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng.

Từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016, Philippines đã 80 lần gửi phản đối ngoại giao đến Trung Quốc liên quan đến tranh chấp trên biển.

Theo NK
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Mỹ nêu chiến lược đối phó với Omicron

TPO - Ngày 2/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu ra chiến lược đối phó với COVID-19 khi biến chủng Omicron dự kiến sẽ lây lan khắp toàn cầu trong mùa đông năm nay. Chiến lược được đề ra vài giờ sau khi Mỹ xác nhận những ca đầu tiên nhiễm biến chủng mới.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.