Philippines lên án Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hình ảnh bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
TPO - Philippines lên án việc 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế  lương thực cho lực lượng đồn trú trái phép của Philippines tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Hành động của Hải cảnh Trung Quốc là bất hợp pháp”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nói trong một tuyên bố. Ông Locsin nhắc nhở Trung Quốc rằng tàu công vụ thuộc phạm vi bảo vệ của Hiệp ước Quốc phòng tương hỗ Mỹ - Philippines.

Ngoại trưởng Philippines cảnh báo việc Bắc Kinh “không thể hiện sự kiềm chế sẽ đe dọa quan hệ đặc biệt” giữa hai quốc gia.

Cách đảo Palawan của Philippines 105 hải lý, bãi Cỏ Mây là rạn san hô vòng hình củ cà rốt dài 15 km và rộng 5 km nằm trên cửa ngõ chiến lược đến bãi Cỏ Rong.

Năm 1999, Philippines đã cho tàu vận tải đổ bộ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ II là BRP Sierra Madre ủi thẳng vào bãi Cỏ Mây, để làm tiền đồn cho một nhóm thủy quân lục chiến và làm cơ sở cho yêu sách của Manila đối với cấu trúc này.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng ngang nhiên tuyên bố bãi Cỏ Mây là "một phần lãnh thổ nước này".

Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam nhiều lần tuyên bố có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hành động của các bên tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG