Ngoại trưởng Philippines kêu gọi Trung Quốc 'hãy biến khỏi' Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin
TPO - Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines vừa yêu cầu Trung Quốc "hãy biến khỏi" Biển Đông khi chính phủ nước này khẳng định các tàu Trung Quốc vẫn hiện diện trái phép trên Biển Đông.

“Trung Quốc, bạn của tôi, tôi có thể diễn đạt một cách lịch sự như thế nào? Xem nào…Hãy biến đi”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết trên Twitter.

Đợt căng thẳng lần này giữa Manila và Bắc Kinh bùng lên từ tháng 3, khi hàng trăm tàu Trung Quốc bị phát hiện đang neo đậu dai dẳng trên vùng biển tranh chấp. Đó là khu vực gần đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Philippines điều thêm lực lượng tuần tra trên biển và liên tục kêu gọi Trung Quốc giải tán đội tàu này.

Ông Locsin thường xuyên sử dụng ngôn từ quyết liệt trên Twitter. “Những ngôn từ ngoại giao thông thường chẳng làm được việc gì”, ông giải thích về cách dùng từ của mình.

Ngoại trưởng Philippines kêu gọi Trung Quốc 'hãy biến khỏi' Biển Đông ảnh 1

Tweet của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin về Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc lực lượng hải cảnh Trung Quốc có “hành động hiếu chiến” với các tàu Philippines tham gia đợt tập trận gần bãi cạn Scarborough gần đây. Cấu trúc bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ năm 2012 đến nay vẫn là tâm điểm tranh chấp giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã gửi phản đối ngoại giao về hành động của các tàu Trung Quốc đối với lực lượng tuần duyên của họ trong lúc tuần tra và huấn luyện gần bãi cạn Scarborough hồi tháng trước.

Quan hệ Philippines – Trung Quốc trở nên gần gũi dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, sau khi nhà lãnh đạo này gác phán quyết của Toà trọng tài quốc tế về vụ kiện Biển Đông để đổi lấy những lời hứa tăng cường thương mại và đầu tư từ Trung Quốc. Những người chỉ trích nói rằng phần lớn những lời hứa này chưa được thực hiện.

Trước sức ép trong nước, ông Duterte tuần trước nói rằng nước này sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra, rằng chủ quyền trên biển của nước này là vấn đề “không thể mang ra đàm phán”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?