Philippines tập trận trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines
Một tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines
TPO - Lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines đang tiến hành tập trận trên Biển Đông, ở khu vực gần bãi cạn Scarborough và đảo Thị Tứ (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), trong bối tình hình khu vực tiếp tục căng thẳng.

Đợt căng thẳng mới nhất liên quan đến việc hàng trăm tàu Trung Quốc hiện diện dài ngày ở quần đảo Trường Sa. Đến nay hơn 200 tàu này đã toả ra khắp khu vực. Trung Quốc nói rằng đây là các tàu cá, nhưng Manila cho rằng đó là các tàu dân quân biển và yêu cầu Bắc Kinh rút lực lượng về.

Philippines điều thêm các tàu tuần tra, bao gồm tàu tuần duyên và tàu hải quân, để tăng cường giám sát và ngăn chặn đánh bắt trái phép.

Đợt tập trận của Philippines bắt đầu từ tuần trước, với các bài tập về điều hướng, vận hành tàu nhỏ và hậu cần.

Philippines kiểm soát bãi cạn Scarborough nhưng bị Trung Quốc chiếm sau một đợt đối đầu căng thẳng năm 2012.

Đợt tập trận trên biển lần này diễn ra sau khi các lực lượng vũ trang Philippines kết thúc đợt huấn luyện cùng binh lính Mỹ.

Bắc Kinh phớt lờ phán quyết của Toà trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách lịch sử mà Trung Quốc đưa ra đối với hầu khắp Biển Đông.

Quan hệ giữa Manila với Bắc Kinh trở nên gần gũi dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người đã gác phán quyết sang một bên để đổi lấy những lời hứa về thương mại và đầu tư. Nhưng các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Philippines đợt này liên tục khẩu chiến với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Philippines gần như ngày nào cũng ra tuyên bố phản đối các tàu Trung Quốc, thậm chí gần đây đã triệu đại sứ Trung Quốc đến để bày tỏ “sự bất mãn tuyệt đối” trong vấn đề này.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội: Rà soát quy hoạch Bình Thuận để phát triển các vùng động lực
Chủ tịch Quốc hội: Rà soát quy hoạch Bình Thuận để phát triển các vùng động lực
TPO - Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tỉnh Bình Thuận cần khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, trình phê duyệt và tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, rà soát và nghiên cứu thật kỹ để bảo đảm phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch cấp quốc gia để khai thác, phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của tỉnh.