Philippines ra tuyên bố phản đối Trung Quốc về hành vi ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Philippines đệ trình thêm hai công hàm phản đối ngoại giao sau khi các nhà chức trách hàng hải phát hiện tổng cộng 165 tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila.

Theo Al Jazeera, Manila đã đệ trình thêm công hàm phản đối ngoại giao đối với Trung Quốc về điều mà họ gọi là “coi thường trắng trợn” cam kết của Bắc Kinh “thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực” sau sự hiện diện liên tục của các tàu Trung Quốc trong vùng EEZ của Philippines.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23/4, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) cho biết các cơ quan thực thi pháp luật hàng hải nước này đã quan sát thấy tổng cộng 165 tàu cá, tàu dân quân biển và tàu tuần duyên của Trung Quốc trải khắp EEZ của Manila tính đến ngày 20 tháng 4.

Một số tàu hải cảnh Trung Quốc được cho là đã xuất hiện gần bãi cạn Scarborough.

“Sự hiện diện của các tàu này vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines,” Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

"Sự hiện diện với số lượng lớn, mang tính đe dọa của các tàu Trung Quốc tạo ra bầu không khí bất ổn và là sự coi thường trắng trợn các cam kết của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực", DFA tuyên bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin trước đó đã cam kết Manila sẽ đệ trình các phản đối ngoại giao “mỗi ngày” nếu như các tàu Trung Quốc vẫn còn trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Harry Roque, cũng đã cảnh báo rằng sự hiện diện của Trung Quốc có thể gây ra “những hành động thù địch không mong muốn” trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Duterte, người được biết là đã vun đắp mối quan hệ chặt chẽ hơn với Bắc Kinh, nói rằng ông không muốn căng thẳng bùng phát trong khu vực .

Hàng trăm tàu ​​dân quân Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines từ đầu tháng 3. Các tàu sau đó được báo cáo là đã tỏa rộng hơn nữa ở các khu vực khác của vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

MỚI - NÓNG