Mỹ, EU quan ngại ‘những hành động đơn phương có vấn đề’ của Trung Quốc ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm Kiểu 094A lớp Jin của Trung Quốc trên Biển Đông hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)
Tàu ngầm Kiểu 094A lớp Jin của Trung Quốc trên Biển Đông hồi tháng 4/2018. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước “những hành động đơn phương có vấn đề” mà Trung Quốc thực hiện trên Biển Đông và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp xúc gần gũi để quản lý cạnh tranh với Bắc Kinh.

Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp tại Washington giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và Tổng thư ký cơ quan đối ngoại châu Âu Stefano Sannino.

Tuyên bố “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Mỹ và EU duy trì tiếp xúc gần gũi và thường xuyên trong những cách tiếp cận liên quan khi hai bên đầu tư và phát triển kinh tế, hợp tác với Trung Quốc khi có thể, quản lý cạnh tranh với đối thủ hệ thống Trung Quốc một cách có trách nhiệm”.

Hai bên bày tỏ sẵn sàng làm sâu sắc hợp tác chia sẻ thông tin về những hoạt động phát tán thông tin sai lệch do Trung Quốc tài trợ hoặc ủng hộ.

“Hai bên bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước những hành động đơn phương và có vấn đề trên Biển Đông, Hoa Đông và eo biển Đài Loan, đe doạ hoà bình và an ninh ở khu vực và gây tác động trực lên lên an ninh và thịnh vượng của cả Mỹ và Liên minh châu Âu”, tuyên bố nói.

Sau cuộc họp về vấn đề này, hai quan chức Sherman và Sannino tiếp tục thảo luận về Trung Quốc ở tham vấn cấp cao về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để chống lại sức mạnh ngày càng lớn và hành vi ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên khắp thế giới.

Trong một phát biểu riêng tại viện nghiên cứu ở Washington, Phó đô đốc Herve Blejean, Phó chỉ huy Bộ tư lệnh thủy quân đồng minh NATO, nói rằng vẫn còn dư địa để Mỹ và EU tăng cường phối hợp nhằm “thể hiện mong muốn mạnh mẽ của chúng ta về việc bảo vệ luật pháp quốc tế trên biển trước những chính sách thực tế mà chúng ta thấy trên Biển Đông”.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), ông Blejean nói rằng Pháp là một cường quốc Thái Bình Dương và cũng có lợi ích ở khu vực này giống như Anh và các nước thành viên EU như Đức, Hà Lan, Đan Mạch.

“Chúng ta phải nhìn vào cách chúng ta cùng gửi thông điệp, vì khi chúng ta cùng đoàn kết thì thông điệp sẽ mạnh hơn, và cách chúng ta tương tác với các quốc gia cùng chung tư tưởng như Úc, Mỹ, Nhật Bản, ASEAN và các nước khác”, ông Blejean nói.

Vị chỉ huy này nói rằng EU có thể xem xét xác định một “Vùng biển quan tâm” trên Biển Đông sau khi một dự án thí điểm nhằm tăng cường phối hợp giữa các nước EU được thực hiện trên Vịnh Guinea ở châu Phi và một khu vực tương tự dự kiến ở phía bắc Ấn Độ Dương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.