Tàu chiến Đức đi qua Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Các thuỷ thủ trên tàu khu trục Bayern của Đức khi cập cảng Singapore. (Ảnh: ST)
Các thuỷ thủ trên tàu khu trục Bayern của Đức khi cập cảng Singapore. (Ảnh: ST)
TPO - Ngày 20/12, tàu khu trục Bayern của Đức đến Singapore trong chuyến đi kéo dài 6 tháng đến châu Á – Thái Bình Dương, triển khai nhiệm vụ đầu tiên như vậy của Hải quân Đức trong gần 2 thập kỷ.

Con tàu sẽ đậu ở căn cứ hải quân Changi của Singapore trong 2 tuần, qua dịp Giáng sinh và năm mới, để bảo dưỡng và nạp nhiên liệu, đồng thời để hơn 200 thuỷ thủ nghỉ ngơi.

Rời cảng nhà ở Wilhelmshaven từ tháng 8, tàu Bayern đã đi qua Biển Đông trước khi đến Singapore.

Phát biểu tại lễ đón ngày 21/12, Đại sứ Đức tại Singapore Norbert Riedel nói rằng chặng dừng chân ở Singapore là rất ý nghĩa, khi hai quốc gia chia sẻ nhiều điểm chung.

“Việc tàu Bayern cập cảng thể hiện sự tăng cường hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực chính sách an ninh và quốc phòng”, ông Riedel nói với báo chí khi đứng trên tàu.

Ông nói rằng Singapore chia sẻ với Đức mong muốn bảo vệ an ninh, ổn định và tự do của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

“Chúng tôi đều tin rằng trật tự đa phương dựa trên luật lệ bao gồm trách nhiệm chung trong duy trì luật pháp quốc tế để bảo đảm an ninh và tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế”, Đại sứ Đức nói.

Trong bài viết đăng trên báo Straits Times đầu tuần này, ông Riedel nói rằng Đức “đặc biệt quan ngại về yêu sách rộng khắp và trái pháp luật trên Biển Đông”, dù ông không nêu tên quốc gia nào.

Tàu Bayern được điều đi thực hiện hành trình từ tháng 8 năm nay đến tháng 2 năm sau, sau khi Đức ban hành hướng dẫn chính sách về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vào tháng 9 năm ngoái.

Hướng dẫn này nêu các kế hoạch để Đức tăng cường tham gia vào châu Á, bao gồm việc mở rộng hợp tác an ninh và quốc phòng với các đối tác khu vực, thông qua đối thoại, thăm song phương và tham gia diễn tập.

Tàu chiến Đức đi qua Biển Đông ảnh 1
Phó đô đốc Achim Schonbach phát biểu trong lễ chào đón tàu Bayern ở Singapore. (Ảnh: ST)

Có mặt trong sự kiện chào mừng, Phó đô đốc Kay-Achim Schonbach của Hải quân Đức nói rằng việc triển khai tàu Bayern “chỉ là khởi đầu”, và sẽ có thêm nhiều tàu nữa thực hiện nhiệm vụ tương tự từ năm 2023.

“Lần tiếp theo chúng tôi muốn 2 tàu, gồm 1 tàu khu trục và 1 tàu phụ trợ, vì tất cả nhóm sửa chữa và thay thế sẽ dễ vận chuyển bằng tàu phụ trợ hơn là đưa tất cả lên cùng một tàu khu trục”, ông cho biết.

Khi được hỏi vì sao tàu Bayern không đi qua eo biển Đài Loan, Phó đô đốc Schonbach cho biết chuyến đi đầu tiên của Hải quân Đức đến khu vực sau 19 năm không nên bắt đầu bằng “một cái búa”.

“Lần này chúng tôi bắt đầu bằng những bước nhỏ, nhưng lần sau, nếu chính phủ Đức quyết định, chúng tôi có thể sẽ đi qua eo biển Đài Loan”, ông nói.

Bắc Kinh luôn phản đối mạnh mẽ mỗi khi tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển nằm giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan.

Phát biểu tại một diễn đàn do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế tổ chức tại khách sạn Fullerton, Phó đô đốc Schonbach nói rằng ông hy vọng Đức sẽ tiến hành các chuyến hoạt động định kỳ đến khu vực trong tương lai.

Ông cho biết Đức đang bàn với các đối tác, trong đó có Singapore, về việc thành lập một trung tâm hỗ trợ hậu cần không thường trực để hỗ trợ các hoạt động sau này.

Bayern là 1 trong 4 tàu khu trục lớp Brandenburg của Đức, chủ yếu được sử dụng cho chiến tranh chống ngầm, nhưng cũng có thể triển khai các hoạt động phòng không và trên bộ.

Theo ST
MỚI - NÓNG