Tàu chiến Đức lên đường đến Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
Tàu khu trục Bayern của Đức lên đường từ ngày 2/8 và dự kiến tháng 12 sẽ đến Biển Đông. (Ảnh: DW)
TPO - Ngày 2/8, Đức đưa một tàu chiến lên đường đến Biển Đông, lần đầu tiên trong gần 2 thập kỷ, để cùng các quốc gia phương Tây khác mở rộng hiện diện quân sự ở khu vực nhằm bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Giới chức ở Berlin khẳng định hải quân Đức sẽ đi theo các tuyến thương mại thông thường. Tàu khu trục của họ dự kiến sẽ không đi qua eo biển Đài Loan như các tàu Mỹ thường làm.

Tuy nhiên, Berlin khẳng định rõ ràng rằng chuyến đi của con tàu là để nhấn mạnh thực tế rằng Đức không chấp nhận các yêu sách của Trung Quốc ở vùng biển rất quan trọng đối với thương mại quốc tế.

Đức đang cố giữ cân bằng giữa các lợi ích an ninh và kinh tế khi Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Berlin. Xuất khẩu của Đức sang Trung Quốc góp phần đáng kể vào việc giảm nhẹ tác động của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer vừa thăm cảng Wilhelmshaven để tiễn tàu khu trục Bayern thực hiện chuyến đi dài 7 tháng để đến Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, Reuters đưa tin.

Con tàu dự kiến sẽ đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12, trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua vùng biển này kể từ năm 2002.

“Chúng tôi muốn những luật hiện tại được tôn trọng, các tuyến hàng hải được tự do đi lại, những xã hội cởi mở được bảo vệ và thương mại tuân thủ các quy tắc công bằng”, Bộ trưởng Kramp-Karrenbauer nói.

Ngoài Mỹ, các quốc gia khác gồm Anh, Pháp, Nhật, Úc và New Zealand cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương để cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP.

Tổng thống Biden tuyên bố kỷ nguyên mới của ngoại giao Mỹ

TPO - Ngày 21/9, lần đầu tiên phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden tuyên bố ngoại giao Mỹ sẵn sàng cho một kỷ nguyên mới trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bày tỏ hoài nghi về chính sách đối ngoại của Washington những tháng gần đây.