Mạng lưới gián điệp của Trung Quốc ở Đài Loan bị lộ sáng

0:00 / 0:00
0:00
Đài Loan đã phát hiện nhiều gián điệp của Trung Quốc đại lục trong lực lượng vũ trang
Đài Loan đã phát hiện nhiều gián điệp của Trung Quốc đại lục trong lực lượng vũ trang
TPO - Trong hơn 20 năm, Xie Xizhang tự nhận là một doanh nhân từ Hong Kong sang Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng giờ Xie đang bị cáo buộc đã thực hiện một nhiệm vụ khác: tuyển gián điệp cho Trung Quốc đại lục.

Trong một chuyến đi vào năm 2006, Xie gặp ông Chang Pei-ning, một sĩ quan cấp cao đã nghỉ hưu của hải quân Đài Loan (Trung Quốc) trong một bữa ăn, Reuters dẫn các tài liệu chính thức từ toà án cho biết.

Chang sau đó trở thành gián điệp của Xie, giúp Xie thâm nhập vào đội ngũ lãnh đạo quân sự của Đài Loan (Trung Quốc) để xây dựng mạng lưới nguồn tin gồm các sĩ quan nghỉ hưu và đương chức.

Theo tài liệu, các sĩ quan Đài Loan (Trung Quốc) và gia đình họ bị dụ dỗ bằng những chuyến du lịch nước ngoài xa hoa, những khoản tiền mặt hàng ngàn USD, những món quà sang trọng như khăn lụa và dây lưng đắt tiền.

Tháng 6/2019, lực lượng phản gián đã phá được mạng lưới của Xie và tiến hành các chiến dịch săn tìm để thu thập bằng chứng.

Giờ đây, Chang đang đối mặt với các tội danh gián điệp và lệnh bắt Xie đã được phát đi, nhưng Xie không còn ở Đài Loan, một nguồn tin nắm được tình hình cho biết.

Chiến dịch được mô tả trong tài liệu cho thấy Bắc Kinh đã cố tìm những người thân thiện với đại lục trong lực lượng phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) để dụ dỗ họ làm gián điệp. Tài liệu được tiết lộ sau hàng loạt vụ xét xử gián điệp quân sự ở Đài Loan trong những năm gần đây.

Một sĩ quan cấp cao đã nghỉ hưu của Đài Loan nói rằng những trường hợp đó cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực làm suy yếu lực lượng phòng vệ và chính quyền ở Đài Bắc, làm mòn ý chí chiến đấu của họ, đồng thời thu thập thông tin chi tiết về các loại vũ khí và kế hoạch quân sự của hòn đảo tự trị.

Lực lượng phản gián của Đài Loan đang thực hiện chiến dịch nhằm vào nhiều sĩ quan cấp cao của lực lượng phòng vệ và các cơ quan chính quyền, theo các tài liệu của toà án.

Bắc Kinh thậm chí xâm nhập vào cả lực lượng an ninh được giao nhiệm vụ bảo vệ nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Một sĩ quan an ninh nghỉ hưu từng làm trong lực lượng bảo vệ lãnh đạo và một trung tá quân cảnh bị kết án vào đầu năm nay vì đã tiết lộ thông tin về việc bảo vệ bà Thái cho một cơ quan tình báo Trung Quốc đại lục.

Thông tin bị rò rỉ gồm một sơ đồ tổ chức vẽ tay của Trung tâm lực lượng đặc biệt, tức đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ lãnh đạo hòn đảo, theo tài liệu của toà án.

Hai người bị buộc tội rò rỉ tên, chức danh và số điện thoại của các sĩ quan an ninh cấp cao trong đội cận vệ và khu nhà ở của bà Thái ở thủ phủ Đài Bắc.

Trong thập kỷ qua, ít nhất 21 sĩ quan nghỉ hưu hoặc đương nhiệm với cấp bậc đại uý trở lên đã bị buộc tội làm gián điệp cho Bắc Kinh, theo thông tin từ các tài liệu của toà án và báo chí Đài Loan.

Ít nhất 9 sĩ quan nghỉ hưu hoặc từng công tác trong các lực lượng vũ trang đang bị xét xử hoặc điều tra vì nghi ngờ làm gián điệp cho đại lục.

Đã có 21 sĩ quan bị kết tội tuyển gián điệp cho Bắc Kinh hoặc chuyển thông tin nhạy cảm cho đại lục, bao gồm thông tin liên lạc của các sĩ quan Đài Loan (Trung Quốc) hoặc thông tin về các đặc vụ Đài Loan ở đại lục.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển tăng mạnh trong thời gian gần đây khi quân đội đại lục liên tục điều hàng loạt máy bay và tàu chiến ra hoạt động gần hòn đảo.

Quân đội Trung Quốc cũng đang tích luỹ sức mạnh cần thiết để chuẩn bị cho khả năng đưa Đài Loan về dưới quyền kiểm soát bằng vũ lực và ngăn chặn Mỹ can thiệp.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.