Nhật Bản bổ nhiệm vị trí mới chuyên về Đài Loan (Trung Quốc)

0:00 / 0:00
0:00
Trung Quốc gần đây phản ứng giận dữ trước phản ứng của cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về Đài Loan. (Ảnh: DAP)
Trung Quốc gần đây phản ứng giận dữ trước phản ứng của cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về Đài Loan. (Ảnh: DAP)
TPO - Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sẽ lập một vị trí quan chức cấp cao mới để chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa chính quyền hòn đảo này và Trung Quốc đại lục.

Việc lập vị trí mới trong Vụ Trung Quốc và Mông Cổ thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ được thực hiện từ năm tài khoá 2022, bắt đầu từ tháng 4. Bước đi này có thể vấp phải phản ứng giận dữ của Bắc Kinh, vì Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh tạm chia cắt sẽ phải trở về với đại lục, có thể bằng vũ lực nếu cần.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản công bố kế hoạch này tại cuộc họp của Ban đối ngoại của đảng Dân chủ tự do cầm quyền, nghị sĩ Masahisa Sato cho biết.

Là người đứng đầu Ban đối ngoại, ông Sato nói với báo chí rằng Bộ Ngoại giao “có nhiều công việc hơn cần xử lý liên quan đến các vấn đề an ninh, đối ngoại và kinh tế với Đài Loan. Đây là một bước tiến lớn”.

Nhà ngoại giao cấp cao sẽ phụ trách những công việc như thu thập thông tin về tình hình eo biển Đài Loan và tăng cường trao đổi với các quan chức cấp cao Đài Loan (Trung Quốc), châu Âu và Mỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết quan chức mới sẽ được giao nhiệm vụ xử lý các vấn đề trên biển liên quan đến quần đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc thường xuyên điều tàu hải cảnh ra quần đảo tranh chấp không người ở trên biển Hoa Đông, khiến quan hệ với Nhật Bản trở nên căng thẳng.

Theo Kyodo
MỚI - NÓNG