Đài Loan nói Trung Quốc đang 'cố gắng vắt kiệt sức' họ

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc F-16 của Đài Loan bay gần máy bay ném bom H-16 của Bắc Kinh hồi tháng 2/2020. (Ảnh: AP)
Một chiếc F-16 của Đài Loan bay gần máy bay ném bom H-16 của Bắc Kinh hồi tháng 2/2020. (Ảnh: AP)
TPO - Quân đội Trung Quốc đại lục đang cố gắng khiến các lực lượng vũ trang Đài Loan (Trung Quốc) kiệt sức bằng những hoạt động lặp đi lặp lại, nhưng Đài Bắc đủ khả năng đối phó, người đứng đầu lực lượng phòng vệ hòn đảo này tuyên bố ngày 29/11.

Ngày 28/11, Đài Loan (Trung Quốc) lại điều lực lượng ra xua đuổi 27 máy bay của không quân đại lục đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

“Ý định của họ là gây kiệt sức một cách từ từ, để bạn biết rằng họ có sức mạnh”, ông Chiu Kuo-cheng nói với báo chí bên lề cuộc họp của cơ quan lập pháp Đài Loan (Trung Quốc), khi được hỏi về đợt xâm nhập gần đây nhất.

“Lực lượng của chúng ta đã thể hiện rằng dù họ có sức mạnh đó, chúng ta cũng có các biện pháp đáp trả”, ông Chiu nói.

Trong cả năm qua, Đài Loan (Trung Quốc) liên tục phàn nàn về những đợt hoạt động lặp đi lặp lại của máy bay quân sự đại lục trong ADIZ. Những máy bay đó không vào không phận, mà chỉ vào vùng trời rộng hơn mà Đài Loan giám sát và tuần tra để có thời gian phản ứng với bất kỳ mối đe doạ nào.

Đài Loan (Trung Quốc) gọi những hoạt động này là chiến tranh “vùng xám”.

Ông Chiu nói rằng tình hình hiện nay “rất nghiêm trọng” và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục phân tích loại máy bay mà Bắc Kinh sử dụng để lên kế hoạch cho tương lai.

Đợt điều động mới nhất của đại lục có sự tham gia của 18 tiêm kích, 6 máy bay ném bom H-6 và 1 chiếc tiếp nhiên liệu trên không Y-20, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Nhóm máy bay này đã bay ở phía nam đảo Đài Loan và xuống kênh Bashi nằm giữa hòn đảo với Philippines, sau đó bay ra Thái Bình Dương rồi trở về Trung Quốc.

Nhóm máy bay được máy bay tiếp nhiên liệu hộ tống, gợi ý rằng đã có hoạt động tiếp nhiên liệu được thực hiện để giúp đội máy bay hoạt động ở tầm xa hơn. Không quân Trung Quốc vẫn đang rèn luyện kỹ năng này để có thể triển khai sức mạnh ở những vùng xa bờ biển.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết đã điều máy bay chiến đấu ra xua đuổi, còn các hệ thống phòng thủ tên lửa được sử dụng để giám sát.

Trung Quốc nhiều lần nói rằng những hoạt động như vậy là để bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.